Hàng tiêu dùng thiết yếu đáp ứng đủ nhu cầu trong năm 2020

SGGP
Ngày 13-3, văn phòng Bộ Công thương cho biết, các bộ, ngành liên quan, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp đầu mối đã có báo cáo về tình hình nguồn cung, thị trường hàng hóa, thực phẩm trên cả nước trong tháng 3 và suốt các tháng còn lại của năm 2020.

Rau tràn đầy siêu thị. Ảnh: CAO THĂNG

Rau tràn đầy siêu thị. Ảnh: CAO THĂNG

Theo số liệu tổng hợp và đánh giá thì có thể khẳng định, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong năm 2020. 

Về mặt hàng lương thực, ước tính sản lượng lúa năm 2020 có thể đạt 43,3 triệu tấn (tương đương 26 triệu tấn gạo), trong khi nhu cầu tiêu dùng trong nước chỉ khoảng 19-20 triệu tấn, như vậy vẫn dư thừa cho xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn. Về mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, tổng sản lượng thịt hơi các loại dự kiến thực hiện năm 2020 ước đạt 5,5-5,8 triệu tấn các loại, tăng khoảng 10% so với năm 2019. Trong đó, thịt heo hơi ước đạt 3,5 triệu tấn; thịt gia cầm 1,36 triệu tấn; thịt trâu, bò khoảng 0,48 triệu tấn. Bộ Công thương đánh giá, với lượng tổng cung các loại thịt như vậy là đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của 100 triệu dân, chưa kể đến nguồn cung các mặt hàng thủy hải sản đạt khoảng 8,2 triệu tấn mỗi năm. 

Về mặt hàng rau quả, tổng sản xuất các loại rau củ quả đạt khoảng 40-50 triệu tấn, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu. Về mặt hàng đường, sản xuất trong nước năm 2020 đạt khoảng 1 triệu tấn đường (công suất của các nhà máy có thể đạt 1,5 triệu tấn). Về thuốc chữa bệnh, ước tính năm 2020, trị giá thuốc sản xuất trong nước ước đạt 2,9 tỷ USD, trị giá thuốc nhập khẩu ước đạt 4,35 tỷ USD, trị giá thuốc xuất khẩu ước đạt 165 triệu USD. Như vậy, kế hoạch nguồn cung sản xuất và nhập khẩu thuốc đáp ứng đủ nhu cầu thuốc năm 2020.

Về xuất khẩu lương thực, Bộ NN-PTNT sẽ tích cực cùng các bộ, ngành khác chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện để khi dịch Covid-19 giảm xuống, tận dụng cơ hội xuất khẩu nông sản đi các nước nhằm phát triển thị trường bền vững, tránh phụ thuộc vào một thị trường. Hàng năm, kho dự trữ gạo quốc gia vẫn luôn duy trì từ 200.000-300.000 tấn gạo, nếu nơi nào xảy ra thiên tai, dịch bệnh cần hỗ trợ sẽ sử dụng số gạo này. 

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Đức Hải

Hỗ trợ trực tiếp không trái luật, đề nghị Chính phủ thực hiện ngay ​

Theo Ủy ban Tài chính Ngân sách, chế độ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 từ ngân sách nhà nước là chính sách chi NSNN hết sức quan trọng và cấp bách, có phạm vi ảnh hưởng rộng, liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đất nước, không có nội dung trái luật và hiện nay chưa có quy định cụ thể. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Doanh nghiệp được “tiếp sức” để vượt dịch

Trước diễn biến bất ngờ và chưa từng có của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng không hề nhỏ, hoạt động kinh doanh bị đình trệ, thậm chí có doanh nghiệp đóng cửa hoàn toàn. Vậy các doanh nghiệp này đã làm gì để vượt qua thời kỳ gian khó này? 

Thị trường

Bộ NN-PTNT kêu gọi cùng chung tay đồng loạt giảm giá thịt heo

Cho rằng giá thịt heo hiện nay vẫn cao là do các trang trại, gia trại, hộ nuôi... vẫn đang bán giá heo hơi tới 73.000-78.000 đồng/kg (dù 15 tập đoàn đã giảm giá còn 70.000 đồng), chiều 8-4, Bộ NN-PTNT ra công văn kêu gọi cùng chung tay đồng loạt giảm giá thịt heo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

TPHCM lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19, do đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, làm tổ trưởng. Thành viên tổ công tác gồm lãnh đạo các sở ngành thành phố, đại diện UBND 24 quận huyện.

Thông tin kinh tế