Hàng trăm chuyến bay bị hủy do núi lửa Iceland

Khoảng 500 chuyến bay của các hãng British Airways (Anh), KLM (Hà Lan), Aer Lingus (Ireland)… đã bị hủy bỏ sau khi tro bụi từ núi lửa Grimsvoetn ở Iceland lan sang Anh và tiếp tục hướng về các khu vực phía Bắc của châu Âu trong ngày 24-5.

Trạm kiểm soát không lưu châu Âu có trụ sở tại Brussels, Bỉ cho biết tro bụi núi lửa cũng khiến hoạt động hàng không tại Na Uy bị gián đoạn, trong khi Đan Mạch phải đóng cửa một phần không phận. Nhiều khả năng, tro bụi của ngọn núi lửa Grimsvoetn sẽ bay sang Thụy Điển trong ngày 25-5.

Bà Susan Stipp, nhà địa hóa học tại trường Đại học Copenhagen, Đan Mạch cảnh báo các hãng hàng không và cơ quan chức năng các nước nên yêu cầu hạn chế đi lại bằng máy bay trong thời điểm hiện nay.

Theo bà Susan, các nước không nên quên bài học núi lửa Eyjafjoell phun trào tháng 4-2010 làm hơn 100.000 chuyến bay phải hủy bỏ, 8 triệu hành khách bị kẹt tại các sân bay ở châu Âu.

V.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.