Hàng trăm con bò được chăn thả trên bãi rác lớn nhất thành phố Phan Thiết

SGGPO
Gần trăm con bò thân hình bẩn thỉu, nhem nhuốc được người dân vô tư chăn thả trên bãi rác lộ thiên lớn nhất TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), khiến nhiều người lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cũng như chất lượng của thịt từ những con bò này.

Bãi rác Bình Tú, thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) rộng khoảng 26ha, là nơi tập kết rác thải của TP Phan Thiết và một số vùng lân cận với khối lượng rác tập kết lên đến từ 400-500 tấn/ngày.

Thời gian qua, trên bãi rác này, người dân ở đây đã thường xuyên chăn, thả rông đàn bò trên bãi rác bốc mùi hôi thối nồng nặc cả ngày lẫn đêm.

Có mặt tại bãi rác Bình Tú vào một buổi trưa đầu tháng 11, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi chứng kiến gần một trăm con bò với thân hình nhem nhuốc, bẩn thỉu thản nhiên ăn các loại rác thải đang bốc mùi xú uế, ruồi nhặng bay đen kịt.

Hàng trăm con bò được chăn thả trên bãi rác lớn nhất thành phố Phan Thiết ảnh 1 Cả trăm con bò được chăn thả trên bãi rác lớn nhất TP Phan Thiết

Khi được hỏi tại sao lại chăn thả gia súc trên bãi rác, một người đang chăn bò nơi đây thản nhiên cho biết: Chăn thả bò ở đây vừa không tốn nhiều công lại không tốn chi phí chăm sóc. Rác thải ở đây được chất như núi, bò lại thích ăn nên cũng nhanh lớn.

Nhiều người dân sống gần bãi rác này chia sẻ, cứ sáng sớm là người dân lùa đàn bò đến bãi rác rồi bỏ mặc chúng thích ăn gì thì ăn. Đến đầu giờ chiều, khi đàn bò bụng đã căng tròn thì đến lùa chúng về nhà.

Trên thực tế, việc chăn thả gia súc trên bãi rác có nguy cơ bị dịch bệnh là rất lớn bởi trong rác thải chứa rất nhiều vi khuẩn có hại, xác động vật chết mang mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, nhiều người đặt câu hỏi, liệu những con bò được nuôi bằng cách cho ăn rác quanh năm ở đây thì sản phẩm thịt của chúng có đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho người sử dụng hay không?
Ông Nguyễn Ngọc Vấn, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Thuận khuyến cáo: "Về chất lượng thịt của những con bò khi được chăn thả trên bãi rác thì cần phải được kiểm tra, đánh giá xem nguồn thức ăn có đảm bảo hay không?. Tuy nhiên về nguyên tắc, tại những bãi rác thì đơn vị chủ quản sẽ không cho phép người dân được chăn thả gia súc. Do vậy, ngành chức năng cần phải kiểm tra để có khuyến cáo để người dân không nên chăn thả gia súc tại các bãi rác vì đây không phải là vùng được phép chăn nuôi".
Cũng liên quan đến bãi rác trên, trước đó, Báo SGGP đã từng phản ánh, hơn 10 năm qua, dù đã nhiều lần khẩn thiết kiến nghị với cơ quan chức năng nhưng đến nay, hàng trăm hộ dân sống gần bãi rác Bình Tú vẫn đang phải sống trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Ngày cũng như đêm, bãi rác này luôn bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bủa vây, khói đốt rác tỏa ra bao trùm cả một khu vực.
>>> Một số hình ảnh PV Báo SGGP ghi lại cảnh tượng cả trăm con bò được chăn thả trên bãi rác lớn nhất TP Phan Thiết: 
Hàng trăm con bò được chăn thả trên bãi rác lớn nhất thành phố Phan Thiết ảnh 2 Bãi rác Bình Tú rộng khoảng 26ha trở thành nơi chăn thả bò của người dân
Hàng trăm con bò được chăn thả trên bãi rác lớn nhất thành phố Phan Thiết ảnh 3 Cả trăm con bò len lỏi trong núi rác bốc mùi hôi thối để tìm thức ăn
Hàng trăm con bò được chăn thả trên bãi rác lớn nhất thành phố Phan Thiết ảnh 4 Những con bò đem nhẻm vì vướng chất bẩn của rác
Hàng trăm con bò được chăn thả trên bãi rác lớn nhất thành phố Phan Thiết ảnh 5 Trên thực tế, việc chăn thả gia súc trên bãi rác có nguy cơ bị dịch bệnh là rất lớn bởi trong rác thải chứa rất nhiều vi khuẩn có hại
Hàng trăm con bò được chăn thả trên bãi rác lớn nhất thành phố Phan Thiết ảnh 6 Sau khi bò ăn rác no căng bụng, người dân lùa chúng về chuồng

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: