Iran

Hàng trăm ngàn người biểu tình chống Mỹ và Israel

Nhân kỷ niệm lần thứ 27 Ngày Cách mạng Hồi giáo Iran thành công, ngày 11-2, đông đảo người dân Iran đã tham gia mít tinh và biểu tình lớn trên khắp đất nước để phản đối âm mưu chống phá của Mỹ và Israel.

Tại thủ đô Tehran, hàng trăm ngàn người đã xuống đường tuần hành và tập trung tại Quảng trường Tự do ở trung tâm thành phố để dự mít tinh kỷ niệm. Tham gia cuộc biểu tình tuần hành có cả Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, cùng nhiều quan chức cấp cao.

Những người biểu tình mang theo các bức ảnh chân dung Giáo chủ Ruhollah Khomeini, người sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, cùng các biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu phản đối các chính quyền Washington và Ten Aviv cũng như hành động gây sức ép của phương Tây đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Đoàn người biểu tình hô vang các khẩu hiệu khẳng định, Iran sẽ không bao giờ từ bỏ việc nghiên cứu công nghệ hạt nhân phục vụ mục đích dân sự và hòa bình. Những người biểu tình cũng phản đối việc báo chí một số nước phương Tây đăng ảnh biếm họa Đấng tiên tri Muhammad.

Phát biểu trước đám đông, Tổng thống Ahmadinejad (ảnh trên) khẳng định chính sách nghiên cứu hạt nhân vì mục đích hòa bình của Iran, đồng thời cảnh báo Iran có thể sẽ rút khỏi Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nếu phương Tây tiếp tục gây sức ép đối với vấn đề hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, tại khu lăng của Giáo chủ Khomeini ở ngoại ô phía Nam Tehran, những người biểu tình đã giận giữ đốt cờ Mỹ và hình nộm Tổng thống Mỹ George Bush (ảnh dưới).

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.