Indonesia

Hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi vì sóng thần

Ngày 17-3, quan chức Indonesia xác nhận một trận động đất mạnh 6,4 độ richter tại đảo Maluku ngày 14-3 vừa qua đã gây ra sóng thần nhỏ. Ông Karel Albert Ralahalu, Thống đốc đảo Maluku cho biết ông đã đi thị sát ngôi làng bị sóng thần và được quan chức địa phương báo cáo rằng động đất đã gây ra sóng thần cao đến 5m cuốn trôi ít nhất 116 ngôi nhà tại làng Buru. 1.200 dân làng đã kịp chạy lên đồi cao lánh nạn.

Theo báo cáo ban đầu, sóng thần đã làm ít nhất 3 người chết. Nhiều chuyên gia dự báo rằng do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương nên Indonesia sẽ còn phải chịu nhiều địa chấn và sóng thần. Cuối năm 2004, nhiều làng mạc tại tỉnh Aceh của Indonesia  đã bị sóng thần (do động đất 9,3 độ richter ngoài khơi đảo Sumatra gây ra) san phẳng và làm khoảng 168.000 người chết.

H.T.D. (AFP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.