G-7 công bố kế hoạch đối phó khủng hoảng tài chính toàn cầu

Hành động kiên quyết, sử dụng mọi công cụ có thể

  • Mỹ sẽ mua lại cổ phiếu của các ngân hàng và các công ty tài chính

Ngày 11-10, tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp nhằm đối phó với cuộc khủng khoảng tài chính trầm trọng nhất trong hơn nửa thế kỷ qua, các bộ trưởng tài chính và chủ tịch Ngân hàng Trung ương của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) đã công bố kế hoạch hành động, theo đó khẳng định sẽ “hành động kiên quyết và sử dụng mọi công cụ có thể” để hỗ trợ các thể chế tài chính lớn và ngăn ngừa trục trặc tại những thể chế này.

Cảnh sát ngăn chặn dòng người biểu tình khi chỉ số FTSE 100 mất tới 7,1% trong nửa giờ đầu mở cửa phiên giao dịch ngày 10-10 tại TTCK London.

Trong bản kế hoạch hành động gồm 5 điểm, các nước G-7 (gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italia và Canada) cam kết kiên quyết dùng mọi biện pháp để bảo vệ, ngăn chặn tình trạng phá sản của các ngân hàng lớn; làm tất cả để giải ngân tín dụng, cho phép các ngân hàng và các thể chế tài chính được tiếp cận rộng rãi với nguồn vốn và tiền mặt; ủng hộ những nỗ lực của các ngân hàng trong việc huy động lượng tiền mặt từ các nguồn cá nhân lẫn công cộng để có thể tiếp tục cho các hộ gia đình và doanh nghiệp vay; bảo vệ những người gửi tiền trong ngân hàng và phục hồi thị trường tài chính thế chấp đổ vỡ; và cuối cùng, G-7 cam kết khởi động lại thị trường tín dụng thế chấp, nơi bắt nguồn của cuộc khủng hoảng làm chao đảo Wall Street và thị trường tài chính toàn cầu hiện nay.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự sụp đổ các ngân hàng Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson thông báo Chính phủ Mỹ có thể sẽ thông qua kế hoạch mua lại cổ phiếu của các ngân hàng và công ty tài chính. Đây được xem là hành động mở rộng kế hoạch giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD mà chính phủ vừa thông qua hồi tuần trước.

Dự kiến hôm nay, 12-10, lãnh đạo các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ có một hội nghị cấp cao bàn để tìm kế hoạch hành động chung cho những nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu để giải cứu hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán toàn châu lục. Các nhà lãnh đạo hy vọng hội nghị diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ) này sẽ không ra về tay trắng như những cuộc gặp trước.

H.Ch.
(Theo Blommberg, AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.