Theo dòng chứng khoán

Hạnh phúc trên… cổ phiếu

“Cuộc ly hôn đắt nhất Việt Nam” là cái tít mà nhiều báo trong tuần qua đăng tải về vụ ly hôn giữa ông Lê Quang Tiến - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần FPT - và bà Lê Thị Hồng Hải. Nếu sự việc này diễn ra cách đây vài năm thì chẳng có gì phải ầm ĩ. Thế nhưng, nó xảy ra đúng vào thời điểm chứng khoán đang “nóng” khiến nhiều nhà đầu tư “nôn nao” theo. Câu chuyện này cho thấy chứng khoán đang len lỏi và tác động dây chuyền vào mỗi gia đình.

Niềm vui khi cổ phiếu lên giá (Ảnh chỉ mang tính minh họa). Ảnh: Đài Trang.

1. Sở dĩ cuộc ly hôn này được cho là đắt nhất Việt Nam bởi trong phần tài sản, ông Tiến phải chia cho bà Hải 1.854.815 cổ phần của FPT, tính theo thị giá cổ phiếu của FPT hiện nay thì số tiền đó vượt qua con số 1.000 tỷ đồng (hơn 60 triệu USD).

Nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang sở hữu cổ phiếu FPT lo lắng bởi với số lượng cổ phiếu đó, lỡ bà Hải “buồn tình” mà bán đổ, bán tháo thì khó mà nói giá cả cổ phiếu FPT sẽ ra sao. Qua đó cho thấy trong thời chứng khoán, chuyện ly hôn của người này đôi khi lại tác động đến nhiều người khác.

Cho đến nay, chưa có một cuộc điều tra xã hội học nào thống kê những tác động trực tiếp hay gián tiếp từ chứng khoán đến đời sống. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường hợp cũng vì chứng khoán mà gia đình đang đầm ấm bỗng trở nên bất hòa. Vợ phát hiện chồng chơi chứng khoán cũng “lên sàn” để rồi chiến tranh lạnh xảy ra, con cái buồn theo. Có trường hợp vợ chơi chứng khoán gặp may trúng lớn mua cho chồng chiếc xe hơi đến 60.000USD nhưng ông chồng “buồn thiu” vì từ đó bị vợ sai khiến như… thư ký riêng!

2. Không ít người suy nghĩ “chứng khoán đã chơi là thắng” nên đầu tư một cách “nhiệt tình”. Họ cầm cố nhà cửa, đất đai để mua cổ phiếu vì cho rằng không có phi vụ làm ăn nào đem lại lợi nhuận nhanh như thế. Trong bữa cơm gia đình, những NĐT chứng khoán hùng hồn phân tích, luận bàn giá cổ phiếu lên xuống. Cha mua cổ phiếu niêm yết, mẹ mua cổ phiếu OTC (chưa lên sàn), con xem lịch trình cổ phiếu IPO (đấu giá) để tham gia nên nhiều gia đình giống như một quỹ đầu tư thu nhỏ.

Cho dù cổ phiếu lên hay xuống giá, khi giao dịch NĐT phải chịu phí môi giới (tùy theo số lượng tiền giao dịch) kể cả lúc mua và bán. “Đồng tiền đi liền với khúc ruột”, nếu chứng khoán sinh lãi (nhưng không phải lúc nào vận may cũng mỉm cười với người chơi) thì vui như Tết, còn khi rớt giá, tài khoản bị “teo” chắc chắn có sự xáo trộn, cãi vã….

Hiện nay luật chứng khoán mới công nhận công ty chứng khoán tư doanh, quỹ đầu tư được mua bán cổ phiếu nhưng chưa cấp phép cho hộ gia đình kinh doanh chứng khoán như bán tạp hóa, kinh doanh nhỏ lẻ. Trong khi đó, hiện tại rất nhiều gia đình có tất cả thành viên đều mua bán chứng khoán, đặt cả tâm trí vào cuộc chơi cổ phiếu.

3. Chứng khoán “lên ngôi” - nhìn vào toàn bộ nền kinh tế quốc gia thì đây là điểm son cho thị trường vốn đang phát triển mạnh, nhưng nhìn từ góc độ gia đình thì quả là có điều đáng lo âu. Trong một hội thảo về chứng khoán mới diễn ra trong tuần qua, TS Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh ĐH Ngân hàng TPHCM, thừa nhận chứng khoán đã ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội một cách bất bình thường.

“Chơi cổ phiếu không phải là đánh bạc hay trò may rủi”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng khẳng định. Mục tiêu của thị trường chứng khoán là huy động vốn nhàn rỗi trong dân để có nguồn đầu tư vào các công trình, dự án sản xuất phục vụ xã hội nhưng rồi lắm người thích sử dụng nó như là một nghề nghiệp để kiếm lãi nhanh.

Nói như TS Dương thì hễ cái gì bất bình thường thì hệ lụy của nó cũng sẽ bất thường. Chứng khoán tác động đến hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến mối quan hệ của nhiều người, nhưng vượt qua, giữ vững, giải quyết tốt được mọi tình huống xảy ra hay không đều phụ thuộc vào bản lĩnh của mỗi người, mỗi gia đình.

TẤN VIỆT – LƯƠNG MINH

Các tin, bài viết khác