Hậu tai nạn giao thông - Bài 1: Thoáng chốc… mất tuổi xuân

Theo thống kê vào tháng 4-2007 của Ngân hàng Phát triển châu Á, thiệt hại do tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ gây ra tại nước ta mỗi năm lên đến 900 triệu USD; hơn 11.000 người chết và hàng chục ngàn người bị thương do TNGT (mỗi ngày có khoảng 33 người chết). Có mặt tại các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng và gặp nạn nhân của TNGT – những người may mắn sống sót, các con số lạnh lùng kia đã hiển hiện thành nỗi đau xé lòng chẳng có gì bù đắp nổi.

Nghiệt ngã sau TNGT

Với sự giúp đỡ của những kỹ thuật viên vật lý trị liệu, Thuận cũng chỉ tập ngồi được 1- 2 phút/lần.

21 giờ đêm 15-9, sau khi đã được cạo hết tóc, Nguyễn Thanh Bình (SN 1983, Bình Thuận) được chuyển từ khoa Cấp cứu (BV Chợ Rẫy TPHCM) lên phòng mổ sọ để lấy máu tụ ngoài màng cứng. Không chợp mắt, ba của Bình kể, Bình đang làm phụ xe tải ở Long Thành, Đồng Nai.

Lúc 18 giờ 20 cùng ngày, Bình cùng 3 người khác ngồi trong cabin, thì bị một chiếc máy xúc “ngoạm” phải. Ba người kia đang nằm điều trị tại BV Đồng Nai còn Bình phải vào cấp cứu tại đây. Cả gia đình ở Bình Thuận quay đi quay lại với công ruộng, phải mượn đỡ lối xóm được thêm 3 triệu đồng đón xe vào TPHCM. Bây giờ, riêng tiền nhập viện, mổ, thuốc men… tới nay đã gần 6 triệu đồng rồi. “Đợi đến sáng rồi nhắn bà ấy ở quê chạy thêm tiền xem sao?!”- ông thở dài.

Bác sĩ Tôn Thất Quỳnh Ái, Trưởng khoa cấp cứu BV Chợ Rẫy, cho hay, hàng ngày, khoa tiếp nhận trung bình khoảng 270 ca cấp cứu, trong đó có gần 40% số bệnh nhân vào cấp cứu là do TNGT. Nạn nhân của TNGT thường bị đa chấn thương, nhiều nhất là các tổn thương về não và cột sống. Chi phí điều trị một ca bị chấn thương sọ não “rẻ” nhất cũng phải 5-7 triệu đồng còn thường thường từ 60-80 triệu đồng(!).

Trong phòng điều trị khoa Ngoại của BV Điều dưỡng phục hồi chức năng điều trị bệnh nghề nghiệp (BV Điều dưỡng TPHCM), bệnh nhân nhỏ tuổi nhất bị TNGT là Trần Thị Ngọc Loan (SN 1992, Bình Thuận). TNGT khiến Loan bị giập não thái dương trán trái, máu tụ dưới màng cứng, gãy xương hàm dưới... Bố Loan, ông Trần Văn Vui, một lão nông 60 tuổi, gầy gò, rắn rỏi với nước da sậm màu mật nho nhưng luôn lóng ngóng trước đứa con gái lúc quằn quại, lúc đờ đẫn trên giường bệnh.

Sau gần 3 tháng, Loan đã qua các BV: Bình Thuận, Chợ Rẫy, Điều dưỡng và sắp tới là Răng- Hàm- Mặt Trung ương để xem lại xương hàm dưới. Mắt đăm đắm xa xăm, ông thều thào: “Đáng lẽ giờ này, cháu đang vui vẻ cùng bè bạn trong những ngày đầu năm học cuối cấp 2. 10 công ruộng trồng thanh long đổ hết vào BV đấy mà vẫn như thế này…”.

Cùng chịu cảnh sống thực vật như Loan là anh Trần Văn Tài (SN 1975, TPHCM, công nhân giày da) bị TNGT ở ngã tư Bà Hom vào ngày 12-4. Mẹ của anh đã 64 tuổi, thờ dài nhìn trừng giọt súp chảy qua ống, rầu rĩ than: “Nhà tôi bán bớt 1 công ruộng được hơn 200 triệu đồng, chạy chữa cho cháu đến nay mất hơn 130 triệu đồng rồi, nhưng không biết bao giờ cháu mới tỉnh lại...”.

Bao giờ đến... ngày xưa?!

Mấy ngày gần đây, Phòng phục hồi chức năng tổn thương tủy sống của BV Điều dưỡng TPHCM thỉnh thoảng lại rổn rảng tiếng cười của bệnh nhân Phạm Minh Thuận (SN 1985, Tây Ninh) bởi Thuận đã có những giây phút hiếm hoi biết… ngồi. Thuận mới tốt nghiệp ngành tin học, đi làm cho một công ty tư nhân được gần 1 tháng. Thuận bị TNGT gãy đốt cột sống số 6 và số 7 cộng với hai vết mổ ở cổ khiến anh không thể tự ngồi dậy được. Mỗi ngày, Thuận chỉ ngồi được 1-2 phút/lần mà cũng phải có bố mẹ đỡ.

Với anh Trần Hoàng Quân (SN 1976, quận Thủ Đức), TNGT đã xảy ra 1 năm (tháng 10-2006) nhưng đến tháng 8-2007, anh mới thực hiện được hậu phẫu vá sọ thái dương trán trái để cái đầu lành lặn. Nhưng TNGT đã cướp đi nhiều cái mà chưa biết ngày nào anh mới có lại được.

Đang là công nhân của Công ty Liên doanh Lever Việt Nam, với thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng, anh chuẩn bị lập gia đình với cô công nhân bên quận 9. Mẹ Quân âu sầu: “Nó chỉ nhớ được khoảng 50%. Còn người yêu, dù đã hứa hẹn và sắp thành hôn nhưng bây giờ, gia đình bên ấy không cho cháu qua lại nữa... Cũng dễ hiểu thôi, ai người ta gả con cho một người ngơ ngơ thế này!”. 

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc