Hãy cùng con lớn lên an toàn

SGGPO
Cùng với dự án "Xây dựng mô hình tích hợp giáo dục phòng chống xâm hại tình dục cho học sinh", ngày 5-4, tại TPHCM diễn ra buổi hội thảo với chủ đề: "Phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ" do Câu lạc bộ Ứng dụng tâm lý thuộc Trường Đại học Sư Phạm TPHCM cùng với Nhà Của Thời Thơ Ấu phối hợp thực hiện.

Buổi hội thảo thu hút đông đảo phụ huynh, đại diện các tổ chức công tác xã hội, lớp kỹ năng sống và các bạn trẻ tham dự

Buổi hội thảo thu hút đông đảo phụ huynh, đại diện các tổ chức công tác xã hội, lớp kỹ năng sống và các bạn trẻ tham dự

Buổi hội thảo với sự dẫn dắt của Thạc sĩ Lê Minh Huân, giảng viên khoa Tâm lý học Trường Đại học Sư Phạm TPHCM, trải qua các phần như: giúp trẻ nhận biết những bộ phận riêng; phân biệt các đụng chạm an toàn và không an toàn; hướng dẫn trẻ các cách phản ứng trước những tình huống xấu và nguy hiểm...

Từ năm 2011 đến năm 2015 đã có hơn 5.300 vụ xâm hại tình dục ở trẻ; đối tượng trẻ bị xâm hại phần lớn là dưới 9 tuổi. Cứ 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại, cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại. Đến 93% thủ phạm xâm hại là người quen.

Buổi hội thảo đặt ra vấn đề, có đến 93% thủ phạm xâm hại trẻ là người quen, vậy nên chăng chúng ta không dạy trẻ phân biệt đâu là người quen xấu và đâu là người quen tốt, mà dạy trẻ cách nhận biết sự không an toàn ở bất kỳ người nào thông qua: ánh mắt, lời nói, đụng chạm, cử chỉ và lời đe dọa.

Hãy cùng con lớn lên an toàn ảnh 1

Thạc sĩ Lê Minh Huân chỉ ra những bộ phận nhạy cảm phụ huynh cần dạy con nhận biết, như: môi, ngực, mông, bộ phận sinh dục; những cách để thoát thân khi trẻ gặp nguy hiểm như: hét lớn và chạy đến nơi đông người; đừng bao giờ giữ bí mật với ba mẹ; cách tấn công và chống trả khi bị đe dọa.

Chị Ý Niệm (Đội Công tác xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM) cho biết: "Trong việc phát hiện trẻ bị xâm hại, phụ huynh hãy lưu ý sự bất thường ở trẻ. Khi dạy trẻ, chúng ta cần tạo được tác động tích cực cho trẻ".

Chị Phương (Lớp kỹ năng sống tại Cà Mau) chia sẻ: "Bản thân là một phụ huynh và là một người làm công tác giáo dục, tôi mong có nhiều buổi hội thảo ý nghĩa như thế này để ngày càng nhiều phụ huynh có kiến thức và nền tảng để giáo dục và bảo vệ con em của mình. Trước nạn xâm hại trẻ em, chúng ta cần phải lên tiếng, vì im lặng là tội ác".

PHẠM HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ tết

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những ngày còn lại kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, đặc biệt là đảm bảo cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn