Những mẩu chuyện thể thao

Hãy để súng ở nhà !

Hãy để súng ở nhà !

Đó là lời nhắn của trưởng ban tổ chức giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) David Stern gởi đến các cầu thủ. Ông cho rằng súng chỉ để bảo vệ người thân ở nhà, chứ ông không tin mang súng ra đường giúp chủ khẩu súng được an toàn hơn, vì một thống kê được nhất trí rộng rãi tại Mỹ rằng người mang súng đang tăng nguy cơ bị người khác bắn: “Dù các cầu thủ nói họ cảm thấy an toàn hơn khi mang súng theo khi ra ngoài, thực tế súng khiến họ dễ mất mạng hơn”.

Sở dĩ ông Stern phải lên tiếng vì ngày 6-10, ngôi sao Stephen Jackson (ảnh) của CLB Indiana Pacers rút súng nã chỉ thiên ít nhất 5 phát, bên ngoài một vũ trường thoát y. Sau đó, Jackson khai với cảnh sát anh phải bắn tự vệ, trong lúc đánh nhau với một tài xế xe hơi húc xe vào  người anh. Theo quy định của NBA, cầu thủ có quyền sở hữu súng (nếu được cấp phép) nhưng không được đem súng theo khi cùng CLB đi thi đấu hoặc thực hiện các hợp đồng cho CLB. Jackson đã đóng 10.000 USD bảo lãnh tại ngoại chờ ngày hầu tòa vào đầu năm tới.

Chỉ vì giỡn với chó

Tay vợt nữ Kim Clijsters đã ngỡ như tái phát chấn thương cổ tay, khi chơi bóng đá cùng ông bố, người bạn trai và chú chó Diesel của cô trong vườn nhà. Diesel “thi đấu” hết mình dưới chân cô chủ và khiến cô bị té nặng, tay chống xuống đất nhưng may mắn ca chấn thương cổ tay trái không tái phát. Clijsters chỉ phải nghỉ tập luyện hai ngày. Vì ca chấn thương này mà Clijsters từ hơn hai tháng qua không thể thi đấu giải nào sau ca giải phẫu. Clijsters cũng không thể bảo vệ chức vô địch Mỹ mở rộng và chung kết Fed Cup 2006 mà Bỉ thua Italia. Tuy nhiên vào tuần tới, cô sẽ lại thi đấu tại giải Gaz de France. Clijsters hiện xếp hạng 6 WTA và nuôi hy vọng sẽ có tên trong giải cuối mùa WTA Championship ở Madrid (Tây Ban Nha). Năm nay 24 tuổi, nhưng vì liên tục bị chấn thương mắt cá, đầu gối và đau lưng nên Clijsters cũng dự tính hết năm 2007 sẽ kết thúc sự nghiệp.

“Bóng đá sình lầy”

Thoạt nghe “bóng đá sình lầy” (swamp soccer), người ta cứ ngỡ đó là môn thể thao mới của người Anh, vì thời tiết thất thường của xứ đảo sương mù mới cho phép sân thi đấu đầy bùn. Nhưng thật ra môn bóng đá “bẩn” này lại rất phát triển ở các nước Bắc Âu như Phần Lan, Thụy Điển.

Và cả ở Brazil. Nguồn gốc  của “bóng đá sình lầy” là từ năm 1998, khi các VĐV trượt tuyết Phần Lan trông thấy bãi tập của họ đầy bùn, bèn đem quả bóng ra đá chơi cho vui trước khi đi tắm. Nhưng mãi đến năm 2006, người Anh mới tổ chức giải bóng đá sình lầy này. Mỗi đội sẽ có 6 cầu thủ, áp dụng luật bóng đá 11 người nhưng không áp dụng luật việt vị. Hai hiệp đấu chỉ kéo dài 12 phút/hiệp. “Bóng đá sình lầy” đang thu hút người chơi, như riêng năm 2006 tại Phần Lan có 260 CLB! Họ còn dự tính tháng 7-2007 sẽ tổ chức giải vô địch thế giới, với lời hứa hẹn sẽ là “giải căng nhất và cũng dơ nhất, buồn cười nhất thế giới”.

A.T

Các tin, bài viết khác