Hãy tỏ ra mình có giáo dục

SGGP
Cứ vào mùa thi, rất nhiều sĩ tử lại kéo nhau lên đền, chùa cầu thi đậu, điểm cao. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng tín ngưỡng tôn giáo để cầu nguyện những việc theo kiểu trông cậy, hơi hướng mê tín, hoặc có những hành vi thiếu nhã nhặn nơi cửa chùa.

Cứ vào mùa thi THPT Quốc gia, rất nhiều sĩ tử lại kéo nhau lên đền, chùa cầu thi đậu, điểm cao. Tất nhiên, khi cảm thấy bất an, yếu đuối về thể chất, mất tự tin trong cuộc sống… thì việc đi chùa cầu nguyện thường được nhiều người lựa chọn, nhất là ở các gia đình có truyền thống Phật giáo.

Nơi thanh tịnh, tôn nghiêm, tạo cảm giác thư thái rất dễ để chúng ta lấy lại sự tự tin, có chỗ dựa cân bằng cuộc sống, tránh những căng thẳng, hoang mang. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng tín ngưỡng tôn giáo để cầu nguyện những việc theo kiểu trông cậy, “cầu được ước thấy” theo hơi hướng mê tín, hoặc có những hành vi thiếu nhã nhặn nơi cửa chùa.

Năm ngoái, tôi tình cờ nghe được câu chuyện ở ngoài hành lang lớp học. Nhóm học sinh ở lớp do tôi chủ nhiệm, chủ yếu là nữ, rôm rả rủ đi chùa cầu thi đậu THPT với số điểm cao để không bị ba mẹ la mắng. Sự thật mà nói, tôi không kỳ vọng ở các em này, dù rằng tôi rất muốn cả lớp đều thi đậu. Nhóm học sinh này vào lớp chỉ biết buôn chuyện, gây sự với bạn bè và hay trốn học đi chơi. Cũng có em ban đầu học khá, nhưng do “gần mực thì đen” nên học lực ngày càng dở tệ, trở thành học sinh “được” gửi thư mời họp phụ huynh thường xuyên.

Là học sinh, ăn mặc trong sáng, hồn nhiên theo phong cách học trò, tất nhiên sẽ được mọi người yêu mến; nhất là ở những nơi công cộng, tôn nghiêm, sự xuất hiện của những chiếc áo trắng học trò luôn được người ta trân trọng. Ngày thường, rất ít thấy màu áo học trò lên chùa, nhưng vào mùa thi thì ngược lại. Các em lên chùa khá đông và thường đi theo nhóm.

Rất nhiều em đi chùa rất thành tâm, nhưng cũng không ít bạn đi chùa rất phản cảm. Các em tụ thành nhóm, cũng mặc đồng phục học sinh nhưng theo kiểu phá cách: hai tà áo dài được cột chéo lại, áo sơ mi thì hở nút... Vừa bước lên các bậc cầu thang, các bạn vừa đùa giỡn, văng tục, rượt chạy vòng vòng như ở sân trường. Trong lúc khấn nguyện, các bạn cũng không nghiêm túc, xô qua đẩy lại cười nói ngả nghiêng làm phiền những phật tử xung quanh. Lúc ra về, các bạn không quên hái hoa, hái lộc trong khuôn viên mang về nhà làm “quà”.

Học sinh là đại diện cho trí tuệ, sự tiến bộ, niềm tin ở thế hệ tương lai. Hãy tỏ ra mình có giáo dục, biết giữ mình, lịch sự ở bất cứ nơi đâu. Đi chùa để giữ tâm trong sáng, giải tỏa những ức chế xung đột nội tâm, lấy lại tự tin trong cuộc sống, đáng được hoan nghênh; chứ không phải lợi dụng sự tâm linh để “ước gì được nấy” . 

Có lao động mới có vinh quang - đó là quy luật tất yếu của cuộc sống. Vì thế, để đạt được kết quả cao trong các kỳ thi bạn nên cố gắng chăm chỉ, học thật tốt, học ở thầy cô và học ở bạn bè. Cần nhớ, chăm chỉ ở đây không phải “nước đến chân mới nhảy” mà phải có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đang trục vớt container chìm ở sông Lòng Tàu: 2 thợ lặn hôn mê, 3 người mất tích

Đang trục vớt container chìm ở sông Lòng Tàu: 2 thợ lặn hôn mê, 3 người mất tích

Khoảng 9 giờ sáng ngày 11-12, trong lúc các thợ lặn đang trục vớt container trong khoang tàu VietSun Integrity bị chìm trên sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ (TPHCM), bất ngờ tín hiệu cấp cứu báo liên tục, lập tức một số thợ lặn được điều động nhanh chóng tiếp cận vào trong khoang tàu cứu được 2 thợ lặn, 3 người hiện đang mất tích.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Hóc Môn, TPHCM; Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: