Hãy tự trọng với chính mình

Gần đây, trên báo chí, truyền hình, internet… đâu đâu cũng dày đặc thông tin về ô nhiễm vệ sinh, môi trường. Một trong những nguyên nhân là tình trạng vô ý thức của một bộ phận người dân, trong đó không ít là giới trẻ thế hệ 8X, 9X!

Trước Trường Đại học Kiến trúc TPHCM (đường Nguyễn Đình Chiểu P6 Q3) rất nhiều bạn sinh viên bình thản ngồi bệt xuống vỉa hè uống cà phê, ăn cơm hộp (ảnh).

Sau khi ăn uống xong, họ vứt rác tại chỗ, mặc dù ngay tại đó có tấm băng rôn ghi rõ “Thực hiện lề thông, hè thoáng, sạch đẹp là góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”! Những hành vi thiếu văn hóa như vậy lại xảy ra ở một môi trường văn hóa và người vi phạm lại là những người có học thức.

Phải chăng ý thức của các bạn quá kém hay các bạn đó xem xả rác là… chuyện nhỏ? Thực ra, chỉ cần một hành động bỏ rác vào thùng là bạn đã làm một việc tốt, góp phần làm sạch môi trường thành phố. Đó cũng là thể hiện lòng tự trọng với chính bản thân mình và những người xung quanh.

Hạ Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.