HĐBA LHQ họp khẩn về giao tranh Israel - Palestine

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) ngày 16-10 nhóm họp bất thường để thảo luận về hàng loạt vụ bạo lực gần đây giữa Israel và người Palestine làm 39 người thiệt mạng (gồm 32 người Palestine và 7 người Israel) trong hai tuần qua.

Cuộc họp theo yêu cầu của Jordan, thành viên HĐBA LHQ. Dự kiến sau phiên họp, HĐBA LHQ sẽ ban hành tuyên bố kêu gọi hai bên kiềm chế bạo lực.

Phiên họp diễn ra sau khi một số người Palestine phóng hỏa một địa điểm linh thiêng của người Do Thái tại thành phố Nablus ở Bờ Tây, giữa lúc phong trào Hồi giáo Hamas kêu gọi tiến hành một ngày thịnh nộ nhằm vào Israel. Người Palestine đã ném bom xăng vào lăng mộ Joseph tại Nablus. Các vụ bạo động bắt đầu khi 8 người Israel thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng dao mà Israel tin rằng do nhóm Hamas tiến hành sau khi nhiều vụ bắn tên lửa của Hamas vào vùng đất của Israel bị hệ thống phòng thủ Iron Dome ngăn chặn. Tel Aviv cho rằng đây là hành động khủng bố và tiến hành không kích những địa điểm của Hamas ở dải Gaza.  

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.