HĐBA LHQ phê phán Zimbabwe

(12 G).- BBC sáng nay cho biết, 15 thành viên HĐBA LHQ đã lên án tình trạng bạo động chống đảng đối lập tại Zimbabwe.

Tuyên bố của HĐBA cho rằng, cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 công bằng và tự do sẽ không thể diễn ra vào ngày 27-6.

Chủ tịch đảng Phong trào vì thay đổi dân chủ (MDC), Morgan Tsvangirai đã phải rút lui khỏi cuộc bầu cử và xin tị nạn tại Đại sứ quán Hà Lan ở thủ đô Harare.

Trước đó, Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi Zimbabwe hoãn cuộc bầu cử. Lần đầu tiên, Nga, Trung Quốc và Nam Phi ủng hộ tuyên bố của HĐBA lên án Zimbabwe.

Tuyên bố cho rằng Zimbabwe đang tiến hành các vụ giết hại hàng loạt nhà hoạt động đối lập và người dân, đánh đập và đuổi khỏi nhà hàng ngàn người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, Zalmay Khalilzad cho rằng tuyên bố của HĐBA là thông điệp mạnh mẽ nhất với chính phủ của Tổng thống Robert Mugabe.


H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.