HDBANK - Dấu ấn 1/4 thế kỷ

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2014 của HDBank vừa diễn ra vào nửa cuối tháng 4 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cổ đông trên cả nước. Trong đó, có không ít cổ đông đã ở độ tuổi 70-80 mua cổ phiếu từ ngày đầu phát hành vẫn đến dự ĐHĐCĐ của HDBank, nơi mà cổ đông và gia đình đã đặt niềm tin. Sự tin tưởng và gắn bó của các cổ đông trong suốt 25 năm qua được xem là nét đẹp, niềm vinh dự riêng có của HDBank. Niềm tin của cổ đông cùng với niềm tin của hàng triệu khách hàng đã giúp HDBank viết nên câu chuyện thành công trong suốt 25 năm qua và đang đi những bước vững chắc hôm nay.

25 năm không ngừng phát triển

Năm 2014 là năm đầu tiên HDBank hoạt động trên nền tảng vừa sáp nhập thành công DaiABank vào HDBank và mua lại 100% vốn Công ty Tài chính Việt (SGVF), vì vậy các cổ đông rất quan tâm đến hoạt động và kết quả kinh doanh của NH. Đáp lại sự quan tâm đó, HDBank đã mang đến niềm vui cho cổ đông với kết quả kinh doanh rất khả quan sau hội nhập. Cụ thể, năm 2014, lợi nhuận trước thuế của HDBank đạt 700 tỷ đồng; tổng tài sản đạt 99.525 tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm 2013; tổng vốn huy động đạt 88.682 tỷ đồng, tăng 16% tỷ đồng so với năm 2013; tổng dư nợ đạt 54.146 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2013. Bên cạnh đó, nợ xấu của HDBank cũng được kiểm soát ở mức 1,4%; ROA là 0,6% và ROE là 6,9%. Mạng lưới của HDBank đã đạt 220 điểm giao dịch gồm các chi nhánh, phòng giao dịch của HDBank và hơn 3.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc của HD Finance. Đáng chú ý, trong số các NH có Hội sở tại TPHCM, HDBank vươn lên thứ 5/14 về tăng trưởng; là 1 trong 5 NH có chỉ số hoạt động tốt nhất và xếp thứ 3/14 các NH chia cổ tức cao nhất.

Ông Lê Thành Trung - Phó Tổng GĐ HDBank công bố chương trình ĐHĐCĐ

Trong kế hoạch tương lai, HDBank cũng đang xúc tiến lựa chọn đối tác chiến lược để nâng cao quy mô và năng lực tài chính. Sở dĩ có được kết quả khả quan này là do ngay từ đầu năm, HDBank đã ưu tiên hàng đầu cho các nhiệm vụ quan trọng như ổn định bộ máy, tổ chức, hoạt động an toàn, kinh doanh hiệu quả, tận dụng lợi thế và sức mạnh cộng hưởng của 3 định chế tài chính sau sáp nhập để khai thác và phát huy hiệu quả một cách tối đa. Điều này cũng cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ của Hội đồng quản trị, Ban điều hành lẫn cán bộ công nhân viên của HDBank để trong một thời gian rất ngắn có thể thực hiện tốt định hướng cốt lõi sau sáp nhập là nhanh chóng ổn định hoạt động và tiếp tục triển khai kế hoạch phát triển HDBank như đã tuyên bố sau khi chính thức sáp nhập DaiABank và mua lại SGVF.

Với hoạt động ổn định và không ngừng phát triển, những năm qua, thương hiệu NH TMCP Phát triển nhà TPHCM và nay là NH TMCP Phát triển TPHCM đã trở thành địa chỉ gắn bó và là niềm tự hào của người dân TPHCM và Đông Nam bộ. Là một trong những NH TMCP lớn nhất tại Việt Nam và có lịch sử lâu đời nhất trong hệ thống NH TMCP khi được thành lập từ những năm đầu thời kỳ đất nước đổi mới với sứ mệnh góp phần xây dựng và phát triển TPHCM văn minh hiện đại, HDBank với vốn điều lệ 3 tỷ đồng, tổng tài sản 20 tỷ đồng cùng 17 cán bộ nhân viên đã tích cực tham gia các dự án trọng điểm; cung ứng nguồn vốn cho mọi tầng lớp khách hàng, góp phần không nhỏ vào công cuộc đổi mới và phát triển TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Bước vào thời kỳ mới, những giá trị cốt lõi truyền thống cùng những nỗ lực đổi mới toàn diện đã khoác lên HDBank một diện mạo mới với những nét trẻ trung, năng động, bắt nhịp với các bước chuyển mình của đất nước và thế giới.

Vượt ra khỏi phạm vi TPHCM và vùng Đông Nam bộ, HDBank vươn mình mạnh mẽ, trở thành NH đa năng, hiện đại tài trợ vốn cho cho nhiều công trình quốc gia, các dự án quốc phòng, an sinh xã hội quan trọng trên toàn quốc như: nhà máy thủy điện, dự án giàn khoan biển, các khu công nghiệp lớn; tài trợ vốn cho các dự án an sinh xã hội như xây trường học, bệnh viện... Đồng thời HDBank sáng tạo, cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ về tài chính doanh nghiệp và cá nhân phong phú, trong nhiều lĩnh vực khác nhau và được các chuyên gia đánh giá cao về sự uy tín, chuyên nghiệp trong mọi hoạt động. Với hàng triệu khách hàng trên cả nước, HDBank được tin chọn như một một người bạn đồng hành tin cậy, tận tâm. Hiện HDBank đang mở rộng mạng lưới ra quốc tế và đã thiết lập quan hệ đại lý với hơn 300 NH, chi nhánh tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Ban lãnh đạo HDBank phát biểu tại ĐHĐCĐ

Hào khí cho tương lai

Với lịch sử hoạt động lâu đời nhất trong hệ thống NH TMCP, 25 năm qua HDBank đã vượt qua nhiều thách thức, khó khăn để định vị là một NH uy tín, vững mạnh, được hàng triệu khách hàng tin chọn. Năm 2014, HDBank đã khẳng định uy tín và vai trò của mình khi luôn tích cực cung ứng vốn cho nền kinh tế bằng các chương trình tín dụng ưu đãi lớn dành cho khách hàng và hợp tác phát triển kinh doanh với các đơn vị như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Công ty Bảo hiểm Great Eastern, Công ty Tài chính Pru-Finance, Công ty CP Chứng khoán TPHCM (HSC), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Công ty Toyota Finance… để cung cấp những dịch vụ tài chính tối ưu nhất cho khách hàng. 25 năm qua, HDBank đã vượt qua nhiều thách thức để khẳng định sức mạnh “vượt” thị trường hôm nay. Lịch sử phát triển của HDBank cũng là lịch sử của quá trình liên tục đổi mới để đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, là quá trình sẻ chia, gắn bó cùng khách hàng kể cả những lúc khó khăn nhất; là sự tương trợ để cùng khách hàng vượt qua những cơn bĩ cực. 25 năm qua còn là 25 năm tập thể HDBank luôn gắn bó, nghĩa tình cùng nhau và cao hơn là tinh thần chia sẻ sâu sắc với cộng đồng.

Xuyên suốt chặng đường 25 năm đó, HDBank luôn lấy tiêu chí phát triển bền vững làm mục tiêu xuyên suốt. HDBank luôn quan tâm đến lợi ích dài hạn, đến sự hài hòa lợi ích để cùng nhau phát triển, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng trong mối tương quan hài hòa với an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, HDBank luôn chú trọng đến yếu tố an toàn và hiệu quả trong hoạt động để đảm bảo về chất và lượng trong hoạt động. Công tác xử lý nợ xấu đã được Hội đồng quản trị, Ban điều hành đặc biệc coi trọng và xác định là nhiệm vụ trọng tâm với các giải pháp tổng thể, chuyên nghiệp và quyết liệt nên đã sớm kéo giảm nợ xấu về mức thấp. Những thành quả HDBank đạt được những năm qua và đặc biệt là trong năm 2014 đã tạo ra một nền tảng vững chắc để NH tiếp tục mục tiêu kinh doanh an toàn, bền vững.

Cổ đông phát biểu đóng góp ý kiến tại ĐHĐCĐ

Bước sang năm 2015, năm đánh dấu mốc tuổi 25 năng động và đầy sức bật, hơn bao giờ hết, HDBank tiếp tục cần sự ủng hộ của cổ đông và khách hàng để tích lũy nội lực, bứt phá đi lên với những chỉ tiêu kế hoạch như tổng tài sản đạt 120.882 tỷ đồng; huy động từ dân cư và tổ chức đạt 76.950 tỷ đồng; dư nợ tín dụng tăng 11% so với năm 2014; lợi nhuận trước thuế đạt 830 tỷ đồng; nợ xấu dưới 3%; ROA: 0,6%; ROE: 8%. Với sự nhất trí cao thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng của cổ đông và các cấp quản lý đối với HDBank trong ĐHĐCĐ vừa qua, HDBank tự tin sẽ tiếp tục câu chuyện thành công của mình bằng việc liên tục cải tiến và đổi mới các sản phẩm dịch vụ tài chính cá nhân và doanh nghiệp, trên nền tảng mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, đối tác, cổ đông và cộng đồng xã hội và thời gian sẽ mang đến đáp án thuyết phục nhất cho những nỗ lực của HDBank hôm nay.

Với sự phát triển bền vững, HDBank đã nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng do các tổ chức uy tín trong và ngoài nước trao tặng và nhiều năm liền nhận giải thưởng “Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất” do Tạp chí tài chính quốc tế uy tín như Asiamoney, Euro Money trao tặng. Nhận định về sự phát triển của HDBank, một cổ đông đến từ Đồng Nai mua cổ phiếu của HDBank ngay từ ngày đầu tiên phát hành cũng chia sẻ trong xúc động: “Nhìn lại những kết quả tăng trưởng của NH, chúng tôi rất phấn khởi. HDBank đã “thêm lửa” để chúng tôi tiếp tục đi theo NH”.

MAI TRÂM     

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trương Tấn Lực - Phó Tổng Giám đốc PYMEPHARCO nhận giải thưởng Tốp 50

Lần thứ ba liên tiếp CTCP PYMEPHARCO (MCK: PME - HOSE) nằm trong Tốp 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020 CỦA FORBES

Ngày 15-10-2020, tại Diễn đàn Kinh doanh lần thứ 7 của Forbes Việt Nam với chủ đề “Xuyên qua vùng nhiễu động” - ông Trương Tấn Lực - Phó Tổng Giám đốc PYMEPHARCO đã thay mặt công ty vinh dự nhận giải thưởng Tốp 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020, do tạp chí Forbes bình chọn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Rau xanh tăng giá mạnh

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, các vườn rau xanh lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam bị hư hại gần như hoàn toàn. Chính vì thế, những ngày sau lũ, rau xanh khan hiếm và giá cả tăng vọt. 

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL thất mùa lúa vì mưa dầm

Nhiều ngày qua, tại ĐBSCL có mưa liên tục, kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngập úng. Lúa bị ngập sâu, ảnh hưởng năng suất và chất lượng. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế