Hệ lụy từ dự án ì ạch

SGGP
Dự án Khu đô thị Trung tâm hành chính (TTHC) mới tỉnh Khánh Hòa có vốn đầu tư gần 4.300 tỷ đồng, xây dựng theo hình thức BT, buộc phải chấm dứt sau 5 năm triển khai.

Phối cảnh dự án TTHC mới của tỉnh Khánh Hòa

Phối cảnh dự án TTHC mới của tỉnh Khánh Hòa

Dự án khu đô thị TTHC mới của tỉnh Khánh Hòa có diện tích khoảng 126ha, nằm ở xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang. Khu vực làm dự án là nơi có diện tích đất lớn hiếm hoi còn lại trên địa bàn TP Nha Trang.

Theo phương án phê duyệt, kinh phí dự kiến khoảng 4.300 tỷ đồng. Dự án được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý để 2 nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn tham gia triển khai dự án.

Để thực hiện dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ 100 tỷ đồng thực hiện hợp đồng BT, dự kiến đến thời điểm 2017-2018 sẽ hoàn thành. Đến tháng 11-2014, UBND TP Nha Trang ban hành thông báo thu hồi đất với diện tích 126ha tại khu vực đồng trũng, phía Nam đường Phong Châu, thuộc xã Vĩnh Thái để triển khai dự án.

Đồng thời, từ năm 2015, Ban quản lý các dự án phát triển tỉnh là đơn vị đại diện tỉnh Khánh Hòa quản lý dự án này đã đưa ra đồ án  thiết kế “Trứng yến nở” - tòa nhà chính của TTHC để lấy ý kiến góp ý. Đồ án này đã gặp nhiều ý kiến phản đối vì được cho là rườm rà, tốn kém.

Đến tháng 6-2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa có Thông báo số 483-TB/TU, đồng ý chủ trương chấm dứt đầu tư dự án Khu TTHC tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BT.

Lý do chấm dứt dự án BT vì trong thời điểm hiện tại tỉnh không cân đối được nguồn vốn và hình thức thực hiện dự án theo hợp đồng BT trước đây không còn phù hợp.

Theo ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, hiện nay số tiền ký quỹ 100 tỷ đồng đã được trả lại cho nhà đầu tư. Đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để chấm dứt dự án BT này. Như vậy, dự án chấm dứt sau nhiều năm triển khai và tốn không ít giấy mực, tiền của vì… hình thức đầu tư “lỗi thời”.

Dự án chấm dứt còn kéo theo nhiều hệ lụy. Mới đây nhất, UBND TP Nha Trang phải tổ chức cưỡng chế hơn 100 nhà dân xây dựng trái phép trong khu vực dự án TTHC. Theo UBND xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, hiện nay khu vực dự án đang xuất hiện tình trạng một số tổ chức xây dựng nhà siêu nhanh, siêu tốc, nhà “1 đêm”… để chờ bồi thường. 

Theo Sở KH-ĐT tỉnh Khánh  Hòa, về việc triển khai dự án khu TTHC tỉnh theo hình thức mới, đến nay các đơn vị vẫn chưa có đề xuất cụ thể. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công văn số 2128/TTg-KTN ngày 24-11-2015 yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện đầu tư xây dựng TTHC tập trung. 

Vì vậy, việc tiếp tục triển khai đầu tư dự án TTHC mới, sở đã đề nghị UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng xem xét chấp thuận trước khi triển khai thực hiện.

Còn phía Ban quản lý các dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã lập quy hoạch chi tiết 1/500 dự án TTHC tỉnh, nhưng đến nay UBND tỉnh chưa phê duyệt. Về phương án đầu tư dự án, ban định hướng sẽ sử dụng quỹ đất công hiện tại để đấu giá lấy nguồn tài chính triển khai dự án. Tuy nhiên, mọi chủ trương vẫn còn trên giấy.

KHÁNH NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn