Hệ thống tài chính Mỹ đang bị đe dọa

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew ngày 28-7 cho biết, việc các công ty và tập đoàn lớn của Mỹ đua nhau đưa trụ sở ra nước ngoài để tránh phải trả thuế cao có thể làm suy yếu hệ thống tài chính nước này. Theo ông J.Lew, hình thức lách luật này đang hủy hoại những nỗ lực của Chính phủ Mỹ đã đạt được trong việc giảm thâm hụt ngân sách. Ông J.Lew cho biết nguồn thu thuế của Chính phủ Mỹ đã bị thất thoát hơn 1 tỷ USD/năm, ảnh hưởng tới ngân sách hàng năm của nước này.

Một trong những biện pháp được ông J.Lew đề xuất, đó là quy định các công ty nước ngoài cần sở hữu ít nhất 50% cổ phần của các công ty mẹ ở Mỹ mới có thể được cấp phép là nơi đặt trụ sở chính. Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng cần bổ sung các điều luật để có thể thu hồi những khoản trốn thuế của các doanh nghiệp nước này trong thời gian qua.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Tìm băng trên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ đưa xe tự hành tìm kiếm băng có tên VIPER (ảnh), đáp xuống khu vực được gọi là Nobile Crater ở cực Nam của Mặt trăng vào năm 2023.