Hè về, nhóm trẻ gia đình nở rộ

Hiện nay, khi các trường mầm non bước vào kỳ nghỉ hè, các nhóm trẻ gia đình được mùa “ăn nên làm ra”, mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, gửi con ở những điểm giữ trẻ này liệu có an toàn?

Trường mầm non tư: Phòng học tối tăm, chật chội

Tại một số trường mầm non vẫn còn sử dụng nguồn nước giếng dùng trong sinh hoạt. Ảnh: TR.NGỌC

Trong vai phụ huynh tìm chỗ học cho con, chúng tôi đã tìm đến hàng loạt lớp mầm non tư thục (MNTT) và nhóm trẻ gia đình tại các quận vùng ven như Q12, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Q9, Hóc Môn, Bình Chánh, Thủ Đức… Điều đầu tiên chúng tôi ghi nhận tại các nơi này là tất cả các phòng học đều tối tăm, chật chội. Một phòng học rộng khoảng 20m2 luôn có từ 15 - 30 cháu.

Tình trạng cơ sở vật chất tại các nhóm trẻ gia đình như: Thủy Tiên, Ấu Thơ (Trung Mỹ Tây, Q12), Tuổi Ngọc 2 (Tân Thới Hiệp, Q12), Hồng Ngọc 1 (Gò Vấp), Hiền Thục, Nhuận Đức (P15, Tân Bình), Anh Đào, Nhân Nghĩa (ấp Tam Đông, Thới Tam Thôn - Hóc Môn) và 2 nhóm trẻ gia đình không tên trên đường Kha Vạn Cân (Thủ Đức) đều nhỏ hẹp, thiếu các mô hình vui chơi cho các cháu trong độ tuổi mầm non.

Cơ sở của nhóm trẻ Thủy Tiên (Q12) tối như hũ nút, diện tích khá chật hẹp đối với khoảng 40 cháu đang theo học ở đây; nhóm trẻ Hiền Thục (Tân Bình) cũng tương tự, trông xập xệ và tối tăm, được cải tạo từ chính căn nhà cấp 4 của chủ trường; Trường MNTT Bé Ngoan, tại 213 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh - Tân Phú tuy có diện tích và khuôn viên khá rộng rãi nhưng lại nằm ngay sau lưng một cơ sở sản xuất đồ gỗ lớn nên rất ồn ào…

Không chỉ là tình trạng cơ sở vật chất yếu, chất lượng bữa ăn và tay nghề của giáo viên, bảo mẫu tại các nhóm trẻ, trường MNTT này cũng đáng báo động. Khi tiếp xúc với chúng tôi, các chủ trường luôn cho rằng bếp ăn của họ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo viên và bảo mẫu đều đạt chuẩn và có nghiệp vụ sư phạm.

Nhưng khi chúng tôi thăm hỏi 2 giáo viên trong số các trường trên thì các giáo viên ở đây đều cho rằng, có không ít giáo viên chưa tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non, còn bảo mẫu thì cũng không ít người chưa tốt nghiệp lớp 12 nhưng vẫn được chủ trường cho đứng lớp vì mối quan hệ quen biết, họ hàng. Riêng bếp ăn tại một số trường, cấp dưỡng không hề mang khẩu trang, bao tay theo quy định nhưng vẫn vô tư bốc thức ăn chia bữa cho các trẻ.

Nhà trẻ chui: Cơm thiếu, thợ làm bảo mẫu

Giáo viên Trường Mầm non Tuổi Ngọc (Q8) hướng dẫn các cháu xem truyện tranh. Ảnh: MAI HẢI

Về Khu công nghiệp (KCN) Tân Bình, theo sự chỉ dẫn của một anh xe ôm, chúng tôi lần mãi mới ra được 2 nhóm trẻ gia đình nằm sâu trong 2 con hẻm ở KCN trên. Hai nhóm trẻ trên tuy nằm cách xa nhau nhưng có một điểm chung là không bảng hiệu, không giáo viên (người chủ nhà trực tiếp trông coi trẻ bởi mỗi nhóm chỉ có từ 8 - 13 cháu). Cả 2 nơi đều không có bất kỳ dụng cụ hỗ trợ học tập hay các mô hình vận động cho các cháu vui chơi. Tiếp chúng tôi là một người phụ nữ cao lớn, khoảng 46 - 47 tuổi, dáng vẻ nhà quê. Chị cho biết “cơ sở” của chị có thể nhận giữ trẻ tối đa là 28 cháu (trong khi diện tích phòng học chúng tôi ước chừng không tới 18m2) với mức giá 270.000 đồng/cháu (có 3 bữa ăn).

Thấy chúng tôi nhìn cơ sở với vẻ ái ngại chị ta liền phân trần: “Anh chị cứ yên tâm, ở đây chúng tôi giữ trẻ rất an toàn và có kinh nghiệm, các cháu không chỉ được ăn uống đầy đủ, vui chơi mà còn được giữ tới 9 giờ tối mà không thu thêm tiền nếu chẳng may anh chị có phải tăng ca, nên giá như trên là vừa phải lắm rồi.

Nếu anh chị đồng ý gửi cháu thì sáng mai đem cháu tới”. Không biết độ an toàn và kinh nghiệm nuôi dạy trẻ của chị ta đến đâu, nhưng chỉ cần nhìn cảnh các cháu đang được gửi tại đây nằm vạ vật trên nền đất xi măng ẩm ướt, trong một không gian u tối với một người giữ trẻ duy nhất đã gần 50 tuổi, chúng tôi đã thấy nổi gai ốc khi liên tưởng đến hình ảnh của một Quảng Thị Kim Hoa ở ngay TPHCM.

Tại một nhóm trẻ gia đình trong KCN Tân Bình, vừa nói chuyện với chúng tôi, bảo mẫu của nhóm trẻ này vừa đút thức ăn cho một cháu bé, và không ngần ngại lấy giẻ lau chân gần nơi mình ngồi thản nhiên... chùi miệng cho một cháu bé khác khi cháu bị ói. Một bảo mẫu của lớp MNTT X.T Q9 “tâm sự” trước khi vào đây làm, chị là thợ may ở ngoài quê và chưa bao giờ nuôi giữ trẻ.

Theo cán bộ quản lý ngành mầm non của một quận nội thành, do đặc thù của công việc nên hiện nay giáo viên, bảo mẫu các trường MNTT đang là “hàng hiếm” nên rất khó tuyển dụng. Với mức lương từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng, các trường MNTT rất khó tuyển những giáo viên có nghiệp vụ sư phạm, có bằng cấp.

Vì vậy, việc các trường MNTT bất chấp quy định của Sở GD-ĐT TPHCM để tuyển giáo viên chưa có chuyên môn đứng lớp cũng là điều dễ hiểu, đặc biệt là trong những ngày hè, khi mà nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh tăng cao. Anh N.V.S - chủ Trường MNTT H.M ở Q.Thủ Đức đã khẳng định chắc như đinh đóng cột với tôi: “Những nhóm trẻ gia đình như: nhóm trẻ D.L, V.A, T.T, chẳng mấy giáo viên, bảo mẫu có bằng cấp sư phạm. Những người trong trường này toàn là người trong gia đình của các chủ nhóm trẻ, hầu như không ai qua trường lớp nào”.

Giải quyết căn cơ về quá tải: Cách nào?

Tình trạng nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình nở rộ đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho những gia đình công nhân, dân lao động nghèo, dân nhập cư vì giá thấp, thời gian trông giữ nhiều, không ràng buộc nhiều thủ tục, giấy tờ... Mặt khác, các trường mầm non thì đón và gửi cháu phải đúng giờ trong khi công nhân đều làm tăng ca để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, không thể vì thế mà các cơ quan chức năng lại buông lỏng quản lý.

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng quá tải về sĩ số, giáo viên thiếu nghiệp vụ, các cơ sở nuôi dạy trẻ hoạt động không có giấy phép, môi trường sinh hoạt không đảm bảo… Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, từ tháng 4-2008, các quận huyện đồng loạt điều tra, thống kê số trẻ trong độ tuổi mầm non ở từng khu vực, giải quyết dứt điểm những cơ sở không thể điều chỉnh nâng cấp, triển khai xây dựng trường lớp mới, nhất là các địa phương khó khăn về chỗ học cho trẻ và các doanh nghiệp, công ty có đông lao động nữ làm việc.

Các quận huyện kết hợp với các trường sư phạm mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cô nuôi dạy trẻ, giúp đỡ các cơ sở mầm non thực hiện tốt các quy định của ngành giáo dục để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đến lớp. Trước mắt Sở GD-ĐT tham mưu cho UBND TP khẩn trương xây các trường mầm non công lập trên địa bàn quận 4, 6, 11, Gò Vấp, Thủ Đức, Phú Nhuận, Tân Phú và Bình Tân.

Giải quyết căn cơ về cơ sở, chất lượng giáo dục mầm non của TP trong tương lai, ngành giáo dục TPHCM đã kiến nghị UBND TPHCM có quy định buộc chủ đầu tư khi xây dựng nhà máy, xí nghiệp, KCX, khu dân cư mới phải dành kinh phí để xây dựng trường mầm non hoặc điều tiết nguồn thu của các đơn vị sản xuất kinh doanh để hỗ trợ công nhân gửi con em đến trường bên ngoài. Như vậy giải quyết vấn đề trường lớp, giáo viên ở cấp mầm non của TP đã có lối ra nhưng thực hiện ra sao để những đứa trẻ sớm được hưởng lợi từ kế hoạch này thì hãy còn chờ sự quyết tâm của các ngành, các cấp có trách nhiệm. 

NGUYỄN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dính “phốt”

- Vờ Lích mùa giải mới khởi tranh, mà nỗi lo cũ vẫn ám ảnh: sợ trọng tài bẻ còi. Có đội banh mùa trước đã từng uất ức, vì theo họ nhiều điểm số không đáng mất nếu trọng tài công tâm. Sự nghi ngờ của khán giả lớn tới mức nhiều trọng tài khi đến sân của đội banh đó làm nhiệm vụ đã bị “cóng”.

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn