Hết kẹt

SGGP
Cây xăng tự động đã xuất hiện. Khách hàng xài thẻ ATM nội địa có thể tự đổ xăng cho mình, khỏi cần chờ lâu lắc. Mà vì tự trả tiền tự bơm, chắc cũng đỡ càm ràm về chuyện bơm xăng thiếu hay đủ. Thêm nhiều thứ được tự động, cũng khoái.


Bán những món hàng đơn giản hoặc lấy số thứ tự là thứ dễ áp dụng tự động hóa nhất. Khi các hình thức tự động trở thành phổ biến, người ta sẽ nâng dần khả năng tự phục vụ. Rồi những thứ thuộc về nếp sống văn minh cũng sẽ lan ra, càng nhiều người có thói quen như vậy thì đời sống càng dễ chịu. Những người chưa quen sẽ học hỏi, để làm quen và tiến bộ. Có những thứ rất nhỏ, như khi bấm thang máy hay lên tàu xe, phải chờ người bên trong bước ra rồi người ở ngoài mới bước vô, cũng cần học. 

Nếu đã thế, cái cần khai thông nhiều nhất là xử lý thủ tục ở khu vực dịch vụ công. Cần đồng bộ hóa về quy trình để thủ tục nào người dân cũng có thể sử dụng hình thức trực tuyến. Chứ nếu càng nhiều loại giấy tờ phải thân chinh rồng rắn xếp hàng thì càng dễ ùn ứ. Mà khi chậm trễ xảy ra, sẽ càng tạo điều kiện cho “phí bôi trơn, phong bì chống tắc”!

Cái cản ngại chính không phải là công nghệ, mà là sự trì níu của những người có chức quyền mà khư khư lợi ích riêng. Quét cho được cái tắc này, mới mong hết kẹt!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.