Hết lòng vì người bệnh nghèo

SGGP
Yêu thương bệnh nhân như chính con cháu, người thân mình; hết lòng với công việc chữa bệnh cứu người, luôn cầu tiến học hỏi không ngừng nghỉ… Đó là nhận xét của nhiều người về y sĩ Đông y Lê Thị Lập (78 tuổi) ở khu phố 6, phường Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Đến thăm nhà cụ Lập, chúng tôi mới cảm nhận được lời khen về y đức của cụ quả thật không sai chút nào, với hình ảnh cụ già ngồi bắt mạch và tận tình hỏi thăm bệnh nhân (ảnh). 

Hết lòng vì người bệnh nghèo ảnh 1

Trò chuyện với cụ, tôi lại càng nể phục hơn bởi sự yêu nghề và chịu khó học hỏi. Cụ Lập tâm sự: “Từ khi còn trẻ, tôi đã có mối quan tâm sâu sắc và yêu thích về lĩnh vực Đông y. Sau hơn 9 năm tự nghiên cứu lĩnh vực này từ dân gian, sách báo và tìm đến các thầy thuốc có uy tín để học nghề, tôi bắt đầu bằng việc tự chữa bệnh cho mình và những người thân. Sau một thời gian điều trị thành công các bệnh thông thường như cảm cúm, tiêu hóa, tôi tiếp tục nghiên cứu cách chữa trị các bệnh khó hơn”.

Cụ Lập chia sẻ, thời điểm đó khó khăn vô cùng, khi cụ vừa nuôi 4 người con vào đại học, vừa mở một phòng mạch nhỏ. Đến nay, khi các con đã có công ăn việc làm ổn định, thì cụ dành hết thời gian, tâm huyết để khám chữa bệnh cho người nghèo.

Tính từ năm 2002 đến nay, cụ đã khám chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân. Đối với người nghèo, người khó khăn, trẻ em, cụ khám chữa bệnh hoàn toàn miễn phí; đối với người có điều kiện hơn thì trả 25.000 - 30.000 đồng/thang thuốc. Riêng mùng 1 và ngày rằm thì khám chữa bệnh miễn phí cho mọi người.

Năm 2015, được tin Hội Đông y tỉnh Bình Thuận phối hợp Trường Trung cấp Tây Sài Gòn tổ chức lớp y sĩ y học cổ truyền (học tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), cụ Lập đăng ký theo học. Sáng thứ bảy hàng tuần, cụ thức dậy từ 4 giờ, đi bộ từ nhà đến trạm xe buýt để đón xe ra Phan Thiết học (hơn 70km). Suốt 3 năm ròng rã theo học, cụ đã nhận được bằng Y sĩ y học cổ truyền ở tuổi 77 (vào tháng 8-2018).

Chị Nguyễn Thị Thủy (ở khu phố 5, phường Tân An, thị xã La Gi) chia sẻ: “Cách đây hơn 14 năm, con trai bị viêm đường ruột, gia đình thời điểm đó làm ăn thất bại nên hết sức khó khăn. Đang không biết kiếm đâu ra tiền để chạy chữa cho con thì cơ duyên cho tôi được hạnh ngộ với cụ Lập. Cụ Lập không những chữa hết bệnh hoàn toàn miễn phí cho con tôi, mà còn giúp vốn cho tôi mở quán nước giải khát ven đường. Đến nay, cuộc sống của gia đình đã ổn định và tôi không bao giờ quên ơn những gì cụ Lập đã giúp”. 

Với tấm lòng nhân hậu, luôn yêu thương người bệnh nghèo; bằng tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, tấm gương cụ Lê Thị Lập rất đáng để mọi người ngưỡng mộ, học tập! 

RẠNG ĐÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấm áp bữa cơm chạy bão của đồng bào Tây Nguyên

Ấm áp bữa cơm chạy bão của đồng bào Tây Nguyên

Ngày 28-9 của cơ quan chức năng 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum cho biết, để đảm bảo an toàn do bão số 4 gây ra , 2 tỉnh đã tổ chức di dời hàng nghìn hộ dân lên nơi ở cao ráo. Tại nơi tránh bão, bà con được chăm sóc chu đáo.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, con 3 tuổi bị ung thư

Giữa lúc chị Trương Thị Phương Chi (ở ấp 3, xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) mang thai con thứ ba sắp đến ngày sinh nở, thì gia đình nhận hung tin con thứ hai của chị là bé Đặng Gia Huy (ảnh, 3 tuổi) mắc bệnh ung thư (bướu nguyên bào thần kinh sau phúc mạc).

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện

" />