Hết lòng vì trẻ em cơ nhỡ

(SGGP).- Bằng tấm lòng yêu mến, thương cảm nỗi khổ của những trẻ em tàn tật, lang thang, không việc làm… Ông và vợ đã không ngần ngại dùng ngôi nhà của mình tại số 9 La Thành, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, thành nơi khám chữa bệnh, dạy chữ, dạy nghề miễn phí cho các em tàn tật, cơ nhỡ. 

Hết lòng với những hoàn cảnh trắc trở

Trước kia, ông Chiến là Chủ tịch của Hội Đông y thị xã Sơn Tây. Khi được về nghỉ hưu, ông chứng kiến nhiều hoàn cảnh trẻ em cơ nhỡ phải đi lang thang nay đây mai đó đã làm ông không cầm được lòng. Ông Chiến bàn bạc với vợ và các con chung tay góp sức trong công tác cứu trợ trẻ em tàn tật và ông Chiến đã dùng ngôi nhà đang ở của vợ chồng ông để cưu mang trẻ em tàn tật, trẻ em lang thang.

Ông Chiến cho biết: “Ban đầu mọi người đọc tấm biển của trung tâm trưng ngoài cổng nhà “khám chữa bệnh, dạy chữ, dạy nghề miễn phí” liền xì xào bàn tán. Họ nói, chỉ có người “hâm” mới làm như vậy. Có người “độc mồm, độc miệng” còn nói tôi dựng trung tâm “ảo” để lừa tiền. Nhưng rồi, “Gái có công chồng đâu có phụ, sau một thời gian trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật đi vào hoạt động đã thể hiện đúng vai trò của mình là “hoàn toàn miễn phí” nên mọi người đã tin tưởng và cùng chung tay đóng góp kinh phí cho trung tâm hoạt động”. 

Trong nhà, ông trang bị đủ các loại vật dụng y tế để có thể khám bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh. Ông cũng mở lớp dạy chữ, dạy nghề miễn phí cho trẻ em tàn tật thuộc khu vực thị xã Sơn Tây, các vùng lân cận… hàng ngày, trẻ em tàn tật, cũng như người nghèo đến trung tâm để được châm cứu, chữa bệnh miễn phí.

Đối với những trẻ em tàn tật không có nơi nương tựa ông và vợ thu xếp chỗ ở, lo ăn uống cho các em ngay tại nhà mình. Sau đó, dạy cho các em các nghề như: cơ khí, nghề y... để các em có thể tự mình ra ngoài hành nghề kiếm sống bằng chính năng lực, vốn kiến thức đã học hỏi và tích lũy từ trung tâm.

Thế là từ 2001, nhà của ông Chiến đã được treo bảng “Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thị xã Sơn Tây”.

Trong 8 năm thành lập và phát triển, trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật của vợ chồng ông Chiến đã khám chữa bệnh, phục hồi chức năng cho trên 70 cháu. Sau khi chữa khỏi bệnh, có 20 em tiếp tục được học chữ, đến nay đã biết đọc biết viết. 67 trẻ khác được học nghề may và nay cũng có việc làm.

Ngoài việc chữa bệnh, dạy chữ, dạy nghề miễn phí, trung tâm còn khám và phát thuốc miễn phí cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng thuộc thị xã, hỗ trợ sách vở cho trẻ em nghèo đi học.

“Mong các con có một tương lai tốt đẹp”

Thấy trung tâm của ông Chiến hoạt động có hiệu quả nên đã có rất nhiều nhà hảo tâm tham gia tài trợ tiền bạc, vật chất cho trung tâm.

Ngoài việc khám bệnh, dạy nghề... cho các em, ông Chiến còn thường xuyên dạy cho các em cách sống, cách đối nhân xử thế để trang bị cho các em vốn tri thức khi ra ngoài xã hội. Em Trịnh Văn Minh, 15 tuổi, đang học nghề cơ khí miễn phí tại trung tâm cho biết: “Cha Chiến rất tốt với chúng em, cha luôn căn dặn là con người phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau để mọi người cùng có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Dù đã ở cái tuổi ngoài lục tuần, nhưng ông Nguyễn Đình Chiến vẫn dành tất cả thời gian cho sự nghiệp hoạt động của trung tâm và hết lòng vì người bệnh. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ đóng cửa trung tâm mà sẽ cố duy trì để góp ích cho xã hội, giảm bớt phần nào nỗi đau cho các trẻ em cơ nhỡ, tàn tật và để “các con” có một tương lai tốt đẹp hơn nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau mà các em phải chịu đựng”.

Chia tay ông Chiến, chúng tôi vừa bước ra ngõ thì gặp người đến xin ông bốc thuốc. Ông nhẹ nhàng: “Cứ vào nhà uống nước, chờ ông tiễn khách rồi sẽ bốc thuốc cho con”.

XUÂN THỦY

Các tin, bài viết khác