Hết pin

SGGP

- Sau một hồi rầm rộ, có vẻ phong trào khởi nghiệp đã bớt hào hứng. Vì đâu nên nỗi?

- Nguyên do thứ nhất là đa số các doanh nhân khởi nghiệp xứ mình có thừa hăng hái, nhưng không đủ năng lực để duy trì hứng khởi. Họ luôn đặt ra nhiều tầm nhìn và mục tiêu hoành tráng, nhưng khi đụng vào các trở ngại sinh tử của kinh doanh, của cạnh tranh khốc liệt thì không đủ sức vẫy vùng. Nhiều doanh nhân khởi nghiệp bằng cách bắt chước mô hình đang thành công, nên sớm thất bại.

- Còn lý do thứ hai?

- Vẫn là bài ca muôn thuở thôi: thiếu chính sách hỗ trợ. Bài toán “đầu tiên - tiền đâu” năm nào cũng ngặt. Để vay được vốn ưu đãi cho doanh nghiệp mới, cũng trần ai khoai củ nhiều phen. Rồi thuế má, chi phí hoạt động, thủ tục hành chính… vẫn đâu có nhẹ. Một cái ngặt kinh niên nữa là chi phí tiếng là dưới gầm bàn mà toàn phải chi công khai, chịu đời không xiết. Cộng đồng khởi nghiệp rỉ tai nhau rằng, để mở doanh nghiệp mới, tốt nhất là nên qua… Singapore!

- Tưởng những cái vướng víu đó phải được sửa ngay khi lãnh đạo Chính phủ yêu cầu quyết liệt?

- Chỉ ở trên rốt rẻng là không đủ. Vì bộ máy hành chính nhiều nơi vẫn đâu dễ từ bỏ thói ban phát, cố ý làm khó để làm tiền. Giấy phép con chẳng hạn, chặt đầu này lại mọc đầu kia. Doanh nghiệp cũng ráng gồng lên gục gặc được một khúc, rồi nhanh chóng hết pin!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.