HGTV - ĐÀI PT&TH TỈNH HẬU GIANG nỗ lực vì quyền lợi khán giả

Năm 2015, Đài PT&TH tỉnh Hậu Giang tiếp tục thực hiện mục tiêu trở thành kênh truyền hình được khán giả yêu thích với các chương trình phát sóng có chất lượng cao, hấp dẫn và thiết thực.

Đặc biệt, ngoài thế mạnh là các chương trình tin tức, khoa giáo ở các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục…, Đài đã đầu tư nhiều nguồn lực cho các chương trình giải trí mới lạ, hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của khán giả, thính giả. Nhưng phải khẳng định rằng, sự đầu tư này không có nghĩa là chạy theo xu hướng truyền hình giải trí đơn thuần mà là mang lại cho khán giả những giá trị về kiến thức, văn hóa, đời sống như các chương trình Lữ khách 24h, Bạn muốn hẹn hò, Camera  cận cảnh…

Mục tiêu của truyền hình Hậu Giang là “Vì quyền lợi khán giả” đã định hướng hoạt động của Đài trong năm qua từ xây dựng khung chương trình, đầu tư và sản xuất chương trình mới. Đặc biệt là các chương trình chính luận và khoa giáo đã đổi mới toàn diện nội dung và cách thức thể hiện. Các chương trình tin tức đã được truyền hình trực tiếp hàng ngày với nhiều vấn đề thời sự nổi bật, được người dân Hậu Giang, ĐBSCL quan tâm. Chẳng hạn như:

* Các chương trình thời sự, tin tức: Trong hơn 1 năm qua, sau thời gian đầu tư các thiết bị công nghệ mới, các chương trình tin tức của Đài đã được nâng chất. Và các bản tin đều không ngừng đổi mới nội dung, hình thức thể hiện, mang đến sự mới mẻ cho người xem đài. Nếu như đầu năm 2014, đa số các bản tin đều thu sẵn thì hiện nay đều thực hiện theo phương thức trực tiếp, cập nhật thông tin nhanh.

+ Từ 6h00 “Chào ngày mới” - đầu tháng 1 năm 2015, chương trình Chào ngày mới ra mắt phiên bản mới thực hiện theo phương thức trực tiếp, cập nhật những thông tin mới về tình hình trong nước và nước ngoài. Thường xuyên cải tiến cách thể hiện, làm phong phú thêm các tiết mục như món quà quê, chuyển động thị trường nông sản, showbiz Việt tuần qua, du lịch cuối tuần... Thời lượng chương trình cũng tăng lên từ 30 phút lên 45 phút.

+ Để thu hút khán giả và nâng cao chất lượng chương trình tin tức, chào ngày mới và chương trình “Thời sự tối 19h45” thường xuyên tổ chức cầu truyền hình trực tiếp hiện trường, sử dụng các thiết bị công nghệ mới. Nội dung chương trình luôn được đầu tư.

+ “Bản tin trưa 11h00” mở rộng tin tức từ trong tỉnh vươn ra trong nước và quốc tế, cập nhật những sự kiện vừa mới diễn ra trong buổi sáng.

+ “Bản tin 22h”, thường xuyên được cải tiến, cập nhật những vấn đề nóng diễn ra trong ngày. Đặc biệt, giữa tháng 10 năm 2015, Đài PT & TH HG đã cho ra mắt trường quay mới, sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại, theo kịp với xu thế truyền hình chung trên cả nước. Sự ra đời của trường quay đa năng này sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc nâng chất các chương trình chính luận trên sóng HGTV

* Các chương trình chuyên đề, khoa giáo: nổi bật là các chương trình Hoa Lúa (chương trình học bổng tôn vinh nghị lực học sinh nghèo Hậu Giang), Trang viết tâm hồn (chương trình giới thiệu những bài văn hay, ý nghĩa, nét chữ đẹp của học sinh), An ninh Hậu Giang, Nông thôn Hậu Giang, Đại biểu dân cử với cử tri… đã tạo được dấu ấn trong lòng khán giả và có một lượng khán giả trung thành nhất định.

Bên cạnh đó nhiều chương trình kết nối với khán giả của HGTV cũng đã ra mắt và nhận được rất nhiều sự quan tâm, phản hồi tích cực từ phía khán giả chỉ trong một thời gian sau khi lên sóng HGTV trong khung giờ 20h05 hàng ngày. Thực hiện từ tháng 08/2015, đến nay các chương trình đã thu hút rất nhiều khán giả tham gia, chương trình đã nhận được rất nhiều tin nhắn và bài viết của khán giả. Đặc biệt, rất nhiều khán giả từ những nơi xa xôi thường xuyên theo dõi chương trình và có bài cộng tác như: Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Thọ, Huế, Thành Phố Hồ Chí Minh, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu...

Nhiều giải thưởng hấp dẫn đã được HGTV gửi đến khán giả.

Nổi bật là chương trình:

“Đồng hành cùng Lữ khách 24h” - Đây là chương trình giao lưu với khán giả xem Lữ khách 24h trên HGTV. Đồng hành cùng Lữ khách 24 sẽ giúp khán giả hiểu thêm về cuộc sống bình dị, những tình cảm mộc mạc của người dân tại nhiều vùng nông thôn trên khắp Việt Nam, giúp khán giả khám phá thêm nhiều điều thú vị mà họ chưa từng biết tới.

“Góc nhìn từ Camera cận cảnh” - Chương trình mang tính tương tác cao với khán giả, được HGTV xây dựng nhằm giúp khán giả hiểu đúng hơn về luật giao thông đường bộ Việt Nam thông qua chương trình Camera cận cảnh.

“Gửi yêu thương”- Khi xem chương trình Bạn muốn hẹn hò, khán giả có cơ hội chia sẻ những dòng cảm xúc yêu thương về kỷ niệm đẹp, về tình yêu của mình trên sóng HGTV qua chương trình Gửi yêu thương, chương trình nhằm tạo sân chơi ý nghĩa dành cho khán giả. 

Từ sự nỗ lực trên, năm 2015, tỷ lệ người xem có sự tăng trưởng mạnh so với năm 2014. Cụ thể, HGTV luôn nằm trong top 3 kênh truyền hình có tỷ lệ người xem cao nhất tại thị trường Cần Thơ, tỷ lệ người xem HGTV chỉ đứng sau kênh THVL1. Sự tăng trưởng về tỷ lệ người xem còn thể hiện qua các chương trình phim, ngoài khung giờ phim 20h30 hàng ngày có thị phần người xem tốt, một số giờ phim như 11h20, 13h00, 17h00 hàng ngày từ rất ít khán giả nay tăng khá tốt. Tính đến tháng 11/2015, HGTV đã có 9 phim trong số 30 phim được yêu thích nhất tại thị trường Cần Thơ. Đây là kết quả dựa theo khảo sát và số liệu của Công ty TNS Việt Nam khảo sát tại thị trường Cần Thơ.

Ngoài ra, các chương trình biểu diễn nghệ thuật do HGTV tổ chức trong thời gian qua cũng đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Mỗi chương trình HGTV luôn có sự đầu tư chu đáo về nội dung và cách thức thể hiện, tạo được sự đột phá, với những điểm nhấn hấp dẫn, mới lạ, hoành tráng như: Giai điệu phương Nam - lần thứ 38 với chủ đề “Xuân trong lòng người” vào tháng 2/2015 là chương trình liveshow, một bữa tiệc âm nhạc ý nghĩa trong những ngày đầu năm mới; Bản hùng ca hòa bình - Thông điệp của chương trình là hãy trân quý những ngày độc lập thanh bình hôm nay, bởi dân tộc ta đã trải qua biết bao hy sinh, mất mát để có được những ngày vui này…Và còn nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật khác cũng đã thu hút được rất nhiều khán giả xem kênh HGTV.

Từ kết quả 2015, đã tạo động lực để Đài PT&TH tỉnh Hậu Giang tổ chức sản xuất và lên sóng các chương trình mới vào tháng 1/2016. Điểm chung, ý nghĩa của các chương trình mới là tiếp tục phương châm “Nỗ lực vì quyền lợi khán giả”. Các chương trình đó là:

* Tin tức Mekong: sẽ khai thác tối đa tính năng của phim trường mới đưa vào sử dụng của Đài PT & TH tỉnh Hậu Giang với cách thể hiện mới, sinh động hơn. Tin tức sẽ được chắt lọc, tập trung vào những vấn đề mà người dân châu thổ Mekong quan tâm. Với cách làm trực tiếp, thông tin sẽ được cập nhật nhanh nhất. Bên cạnh đó, bản tin sẽ có cận cảnh những vấn đề nóng, với góc nhìn đa chiều, mang nhiều thông tin cho khán giả. Những thông tin thuộc loại tin lý thú, các phát minh mới đầy sáng tạo, gần gũi trong cuộc sống trên mọi miền đất nước cũng sẽ được khai thác trong bản tin này. Sự sôi động sẽ có nhiều hơn ở phần tin thể thao với việc ngoài cập nhật những thông tin mới về các giải đấu quan trọng, phần tin này sẽ mang đến những thông tin bên lề thể thao hấp dẫn. Tin tức Mekong - bản tin không thể bỏ lỡ trong ngày sẽ được chính thức lên sóng vào 18h30 ngày 1/1/2016.

* Nhà nông cảnh giác: Chương trình nhằm cung cấp những kỹ năng thiết thực, bám sát thực tiễn đời sống nông nghiệp hàng ngày của bà con nông dân. Trang bị thói quen tự phòng vệ, ngăn chặn các thủ đoạn của giới tội phạm trước khi có sự can thiệp của các lực lượng chức năng. 

* Tiếng Việt trên đường phát triển: Chương trình truyền hình bổ sung kiến thức cho khán giả về cách sử dụng tiếng Việt, góp phần nâng cao ý thức cho cộng đồng cùng giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Chương trình được thể hiện dưới hình thức dẫn dắt bằng các tình huống và những lỗi sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt thường gặp trong cuộc sống.

+ Món ăn vị thuốc: Với mong muốn góp phần kiến thức về cây thuốc nam, tận dụng được những cây cỏ trong thiên nhiên để chữa các căn bệnh thường gặp. Chương trình được thể hiện dưới hình thức thực tế và trực quan để giúp khán giả có thể ứng dụng làm phong phú thêm kiến thức, các món ăn trong gia đình và đặc biệt là bớt tốn kém chi phí điều trị bệnh.

+ 25 tình huống pháp lý đời thường: là những câu chuyện có thực trong đời sống xã hội xoay quanh những tình huống trong cuộc sống, ai cũng gặp phải được tái dựng lại qua các tiểu phẩm. Chương trình sẽ được các chuyên gia tư vấn pháp luật miễn phí, đồng thời hướng dẫn chúng ta xử lý tình huống đúng luật, hạn chế những rủi ro đáng tiếc trong đời sống xã hội.

+ Bản tin cảnh báo: Là chương trình đưa ra những thông tin nóng hổi được cập nhật về các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, hóa phẩm, giao thông, môi trường, thời tiết, các giao dịch dân sự,… Qua đó, chương trình mong muốn giúp khán giả nhận thức về những cảnh báo an toàn trong cuộc sống thường ngày và tránh được những thiệt hại không đáng có. Chương trình được phát lúc 9h hàng ngày và phát lại vào 15h cùng ngày bắt đầu từ ngày 1/1/2016.

Chương trình thực hiện vì quyền lợi khán giả, từ đó tạo nên sức mạnh có thể làm xã hội tốt đẹp hơn. Đặc biệt là những chương trình cung cấp cho người xem kiến thức bổ ích và có giá trị nhân văn, giáo dục sâu sắc.

Có thể kể đến là “Hoa Lúa” - Ra mắt vào tháng 6/2014, chương trình đã tôn vinh nghị lực học sinh nghèo của mảnh đất Hậu Giang. Suốt hành trình của mình, Hoa Lúa đã tìm kiếm, giới thiệu và tuyên dương nghị lực vượt khó, học giỏi của những học sinh lớp 10-12 chuẩn bị bước vào giảng đường đại học. Với sự đồng hành của các doanh nghiệp, mạnh thường quân, chương trình đã trao nhiều suất học bổng cho các em, giá trị học bổng cũng tăng theo thời gian.

Một chương trình khác được khán giả đặc biệt quan tâm là Trang viết tâm hồn. “Trang viết tâm hồn” là một tiểu mục trong chương trình Khuyến học khuyến tài từ tháng 5/2011 đến tháng 1/2015 “Trang viết tâm hồn” chính thức trở thành một chương trình riêng của Đài PT&TH tỉnh Hậu Giang, đối tượng tham gia là tất cả học sinh các cấp học. Chương trình đã nhận rất nhiều bài viết của học sinh tỉnh Hậu Giang và các tỉnh như: Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, TP Cần Thơ, Sóc Trăng, Tây Ninh… Rất nhiều bài viết hay, xúc động, ý nghĩa về lòng hiếu thảo, tình yêu thương người khó khăn, bất hạnh, tinh thần tôn sư trọng đạo, ý chí vượt lên hoàn cảnh để học tập và nuôi dưỡng ước mơ… đã được chương trình giới thiệu trên sóng HGTV và nhận được sự chia sẻ, quan tâm của nhiều khán giả xem truyền hình.

Chương trình Hoa Lúa và Trang viết tâm hồn đều được phát sóng vào lúc 20h05, thứ hai hàng tuần trên kênh HGTV. Những dấu ấn đã có trong năm 2015. Những mục tiêu mới, chương trình mới trong năm 2016. Tất cả là nền tảng để HGTV từng bước hoàn thiện mình với diện mạo và tầm vóc mới. Chỉ có một điều không thay đổi: đó là Truyền hình Hậu Giang luôn nỗ lực vì quyền lợi khán giả xem đài.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Vedan Việt Nam tổng kết trao giải các hoạt động hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh lao động 2021

Sau hơn một tháng hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2021 do UBND tỉnh Đồng Nai phát động, mới đây, Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các tập thể - cá nhân có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi: báo tường, an toàn vệ sinh viên giỏi, đơn vị không tai nạn lao động năm 2020. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 107 triệu đồng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế