Hiểm họa từ cửa cuốn

Trong vụ cháy nhà tại TP Hải Phòng tuần qua, nếu lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp không kịp thời đến cứu hộ, hậu quả sẽ vô cùng khốc liệt. Ngọn lửa phát ra tại khu vực tầng 1 của ngôi nhà 5 tầng trong một hẻm nhỏ. Với thiết kế nhà ống, cửa cuốn, rất khó cho 5 người trong căn nhà bị cháy thoát hiểm, và cũng rất khó giải cứu họ.

Ở các đô thị nước ta, nhà phố thường theo dạng nhà ống. Nhà này san sát nhà kia, rất ít nhà có cửa hông hay cửa hậu để thoát hiểm. Về sau này, để ngăn ngừa trộm đột nhập, nhiều nhà còn tự tạo thêm hiểm họa cho mình khi lắp đặt cửa cuốn, vận hành bằng điện.

Đại tá Trần Thanh Châu, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, cho biết: “Dù được trang bị dụng cụ hiện đại, nhưng cảnh sát chữa cháy cũng gặp khó khăn khi phá cửa cuốn để chữa cháy và cứu người bị nạn. Trong tình thế “dầu sôi, lửa bỏng”, điện bị cắt, hệ thống quay tay để mở cửa nằm bên trong nhà, các lá thép bùng nhùng, nên rất khó phá cửa để tiếp cận ngọn lửa”.

Do vậy, sau khi xảy ra các vụ cháy có hậu quả nghiêm trọng liên quan đến nhà ống, cửa cuốn, cảnh sát PCCC đã nhiều lần cảnh báo không lắp đặt cửa cuốn cho nhà ở, hoặc nên lắp đặt thêm ô cửa nhỏ ở một góc cửa cuốn, dạng cửa “mẹ bồng con” để có lối thoát hiểm. Thiết kế cửa dạng này không quá khó và cũng không ảnh hưởng đến việc bảo vệ tài sản cũng như thẩm mỹ của cửa cuốn.

Thế nhưng đến nay vẫn còn rất nhiều nhà xem thường hiểm họa, vẫn lắp đặt cửa cuốn không có lối thoát hiểm. Với nhà ống, việc trang bị thang dây, thiết bị chữa cháy ở mỗi tầng cũng như lối thoát nạn ở từng tầng cũng là điều cần thiết để phòng thân khi có sự cố.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.