Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13 tại Singapore

Hiến chương ASEAN mở ra chương mới trong lịch sử ASEAN

Ngày 20-11, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký kết Hiến chương ASEAN, mở ra một chương mới trong lịch sử ASEAN, đánh dấu bước trưởng thành và hội nhập sâu rộng hơn về mặt tư pháp của các nước thành viên ASEAN. Bản Hiến chương ASEAN ra đời nhân kỷ niệm 40 thành lập hiệp hội sẽ giúp ASEAN lớn mạnh hơn, năng động hơn, có thể đối mặt với những thách thức và nắm bắt cơ hội trong tương lai.  

Các trưởng đoàn chúc mừng thành công lễ ký Hiến chương ASEAN và Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo về Hiến chương ASEAN. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13 vào ngày 20-11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định: Hiến chương ASEAN thể hiện nguyện vọng của tất cả thành viên mong muốn trở thành một cộng đồng ASEAN mạnh mẽ hơn, đoàn kết hơn dựa trên 3 trụ cột: kinh tế, xã hội và an ninh.

 Ý tưởng về Hiến chương ASEAN ra đời từ 2 năm trước và không ai nghĩ rằng chỉ 2 năm sau, bản hiến chương đã hoàn thành và được các nhà lãnh đạo ký kết. Nhiều thành viên cũng còn băn khoăn làm thế nào để hiến chương đi vào cuộc sống. Câu trả lời là thời gian. Các nhà lãnh đạo hiện nay khẳng định thế hệ tương lai sẽ cảm nhận "Một ASEAN" đầy đủ hơn, thực sự được hưởng trọn vẹn ý nghĩa của "Một ASEAN" như thế hệ trẻ Liên minh châu Âu ngày nay.
 
Hiến chương ASEAN vẫn nhấn mạnh nguyên tắc đồng thuận khi ra quyết định. Trong trường hợp các thành viên không đạt được sự đồng thuận thì sẽ trình lên Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN để giải quyết. Một số thay đổi quan trọng trong hiến chương so với những nguyên tắc trước đây là Hội nghị cấp cao sẽ tổ chức hai lần trong năm, thay vì mỗi năm một lần, các ngoại trưởng ASEAN sẽ chịu trách nhiệm như Hội đồng phối hợp ASEAN, thành lập hội đồng đại diện ASEAN và một cơ quan nhân quyền ASEAN.
 
Trước đó, trong buổi làm việc không chính thức tối 19-11, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thống nhất quan điểm tôn trọng công việc nội bộ của Myanmar và nguyện vọng của nhân dân Myanmar, đồng thời mong muốn Myanmar sẽ nhanh chóng ổn định tình hình đất nước. Các nhà lãnh đạo cũng cam kết tạo điều kiện cho Myanmar đối thoại trực tiếp với LHQ và cộng đồng quốc tế, và sẵn sàng đóng vai trò trung gian nếu như Myanmar yêu cầu.  

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký tuyên bố chung về Hiến chương ASEAN. Ảnh: V.TR.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết không để vấn đề Myanmar cản trở nỗ lực hội nhập của ASEAN, đặc biệt là cản trở việc thông qua Hiến chương ASEAN và thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

 Trước hội nghị, có ý kiến yêu cầu nên thảo luận về vấn đề thành lập Nghị viện ASEAN, Cơ quan nhân quyền ASEAN. Tuy nhiên, vấn đề này đã được gác lại do các thành viên chưa thống nhất nhiều điểm như tên gọi của Cơ quan nhân quyền ASEAN, ai sẽ chịu trách nhiệm điều hành Nghị viện ASEAN…
 
Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mitsuo Sakaba. Ông Mitsuo Sakaba gởi lời chia buồn sâu sắc đến các nạn nhân và gia đình trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ và cam kết thúc đẩy điều tra nguyên nhân dẫn đến thảm họa. Ông Sakaba cũng kêu gọi Việt Nam bằng mối quan hệ của mình với CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như trong và vai trò UV Không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, đóng vai trò tích cực trong quá trình thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm kêu gọi Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển, đặc biệt hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam và khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên  

VIỆT TRUNG (từ Singapore)

 Một số tuyên bố và thỏa thuận đạt được
tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13

 - Tuyên bố chung về kế hoạch xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN: xác định các hành động cụ thể nhằm biến ASEAN thành khu vực tự do thương mại, dịch vụ, đầu tư, dòng vốn và lao động tay nghề cao có thể làm việc bất cứ đâu trong khối ASEAN vào năm 2020.

 - Tuyên bố chung kêu gọi bảo vệ môi trường, hành động trước tình trạng thay đổi khí hậu và thúc đẩy tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch, chấm dứt tình trạng phá rừng. Hơn ai hết, các thành viên ASEAN là những nước đang phát triển hiểu thế nào là cái giá phải trả đối với môi trường cho sự tăng trưởng nhanh của mình. Đặt ưu tiên hàng đầu cho việc bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sự tăng trưởng bền vững cho cộng đồng trong tương lai.

 -Thỏa thuận Tự do hóa thương mại trong lĩnh vực dịch vụ trong khối ASEAN: Theo đó, các thành viên sẽ không phân biệt đối xử đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ hàng không, y tế, viễn thông và công nghệ thông tin và du lịch

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.