Hiện tượng RU - 21

“The KGB pill”, một chế phẩm đặc biệt của cơ quan tình báo KGB (Ủy ban An ninh quốc gia Liên Xô cũ) cung cấp cho các điệp viên trứ danh KGB sử dụng chống say trong các buổi dạ tiệc chiêu đãi suốt 25 năm đã có mặt tại Việt Nam với tên gọi mới: RU-21. RU-21 đang trở thành một loại thuốc phòng thân trong các cuộc tỷ thí… nhậu hiện nay.

  • " Hảo tửu lượng" từ nhữn bí kíp gia truyền...

Thức uống có cồn hay cụ thể hơn là rượu đã xuất hiện trong đời sống người Việt từ rất xa xưa. Không chỉ thế, rượu còn là một món thuộc hàng “lễ” trong các dịp cúng tế, lễ lạt… nên mới có câu: “vô tửu bất thành lễ”. Người xưa uống rượu chỉ là cái cớ để thâm giao, còn ngày nay người ta uống rượu như một thói quen “vui uống, buồn uống, không vui không buồn cũng uống”. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay, xem việc khẳng định tửu lượng là một tiêu chuẩn khẳng định đẳng cấp dân chơi (!).

Tửu lượng tùy thuộc vào thể trạng của từng người, thế nhưng một điều dễ dàng nhận thấy là tửu lượng của mỗi người có thể tăng lên sau một thời gian thường xuyên sử dụng thức uống có cồn. Trong dân gian từ xưa đã đồn đại nhiều cách giải rượu như: bôi vôi ăn trầu vào lòng bàn chân, uống nước đậu xanh, uống trứng gà sống, uống nước chanh nóng… Và cho đến nay, có thể nói, “cuốn bí kíp” giải rượu được giới trẻ sưu tầm từ kinh nghiệm của các bậc tiền bối đi trước đã có đến 1001 chiêu thức.

Dù đã ra trường nhiều năm nhưng mỗi khi có dịp họp mặt thì nhóm bạn ở trường ĐH GTVT vẫn không ai dám thách rượu với anh chàng Măng quê miền Tây, có nước da trắng như con gái. Thời còn đi học, mỗi khi phòng có tiệc tùng, sinh nhật cứ mười lần tỷ thí thì cả mười lần Măng là “đệ nhất tửu lượng” không chỉ của phòng mà của cả khu tập thể. Rượu đế chính hiệu Gò Đen cháy cả họng, đốt lên nướng thịt rừng còn chín vậy mà mỗi khi thách đấu cứ một tua ba chung, anh chàng uống ron rót như uống xi-rô dâu khiến các chiến hữu đành chào thua trước khi nhập cuộc. “Bí kíp võ công” của Măng là một chung nước mắm, nếu là nước mắm nhĩ chính hiệu Phú Quốc thì càng tốt.

Bí kíp này Măng cho biết được mấy đời truyền lại và rất hiệu quả. Thấy bạn bè có vẻ không mấy tin tưởng, cậu giải thích đầy vẻ “khoa học”: Khi uống nước mắm thì nồng độ muối trong nước mắm sẽ làm chậm quá trình thẩm thấu rượu vào máu khiến người ta lâu xỉn hơn. Để có thể trở thành người chiến thắng trong các cuộc thách rượu, còn khá nhiều chiêu thức gia truyền. Một cô gái hiện đang làm nhân viên tiếp thị cho một nhãn hiệu bia nổi tiếng “bật mí” về bí quyết chống xỉn bằng bánh mì. Cô cho biết, cứ mỗi buổi chiều trước khi đi làm bao giờ cô cũng thủ sẵn trong giỏ hai ổ bánh mì bự chảng để chống xỉn. Theo cô, bánh mì sẽ hút và giữ lượng bia mà cô uống vào để quá trình say chậm hơn. 

  • … Đến chế phẩm RU-21

RU-21 là chữ viết tắt của cụm từ “Are you twenty one?” (Bạn đã 21 tuổi chưa?), tức là độ tuổi được sử dụng thức uống có cồn theo quy định của luật pháp tại Mỹ. RU-21 là một chế phẩm sinh học có tác dụng hạn chế tác hại của rượu đối với cơ thể đã được cơ quan tình báo KGB thuộc Liên Xô cũ sử dụng như một “bảo bối” bí mật cho các tình báo viên trứ danh của tổ chức này. Hiện nay chế phẩm này được sản xuất theo đơn đặt hàng và bản quyền của công ty Spirit Science USA, Inc có trụ sở đặt tại Mỹ.

Tại Việt Nam, RU-21 đã được Cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế Việt Nam cấp phép nhập khẩu và phân phối rộng rãi từ cuối tháng 5-2004, được đóng gói dưới dạng viên nén, vỉ 6 viên giá 80.000đ/vỉ, nếu bán lẻ thì 15.000đ/viên. Với hàng loạt slogan hấp dẫn quảng cáo cho tính năng thần kỳ của RU-21: Là doanh nhân, bạn không thể để đối tác thấy mình “xỉn”; Bạn không muốn vì “xỉn” mà nói ra hết những bí quyết kinh doanh; bạn không muốn lá gan mình biến thành tổ ong…  Nhưng có lẽ câu slogan “RU-21: bửu bối thần kỳ của điệp viên KGB trứ danh đã có mặt tại Việt Nam” đã tạo nên một hiện tượng trên các bàn nhậu của giới trẻ. Chị Hồng, chủ tiệm thuốc Tây ở Q.4, cho biết: đa số khách đến mua RU-21 toàn là giới trẻ.

Việc nhập khẩu loại sản phẩm như RU-21 với các tác dụng như các cơ quan chức năng đã kết luận phần nào có thể cải thiện tình hình sức khỏe và giúp những người thường xuyên dùng rượu phần nào làm chủ hành vi của mình tốt hơn. Tuy nhiên, nếu như giới trẻ xem RU – 21 là một thứ “bửu bối thần kỳ” chống say xỉn thì có thể dẫn đến tác dụng ngược. Thói quen uống rượu bia – vốn là thói quen không tốt trong đời sống khi nó dẫn đến nhiều hệ lụy xã hội khác. Mỗi năm, hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng đã bị “đổ ào” trên các bàn nhậu từ quán cóc vỉa hè đến những nhà hàng sang trọng. Biết sử dụng rượu đúng mực mới thực sự là sành điệu.

ĐÀM DIỆU VĂN

 

Các tin, bài viết khác