Việt Nam với bạn bè năm châu

Hiểu cho đúng cụm từ “đi tắt, đón đầu”

Sẽ không mấy khó khăn để bắt gặp cụm từ “đi tắt, đón đầu’’ này tại rất nhiều cuộc hội thảo chuyên ngành, hay hội họp các cấp chính quyền, trong các doanh nghiệp và cả trên các diễn đàn báo chí. Nhưng dường như rất ít người trong chúng ta hiểu và nhìn nhận cho đúng cụm từ này vào từng trường hợp cụ thể.

Ở các nước phát triển, nơi có nền văn minh lỗi lạc và nền khoa học tiến bộ vượt bậc thì việc áp dụng các thành tựu công nghệ mới cũng như các phương thức quản lý là điều bắt buộc và hiển nhiên. Chính vì vậy, nhu cầu nảy sinh ra ngày càng nhiều sáng kiến, phát minh về công nghệ, cải tiến trong quản lý rất cấp bách và đòi hỏi cường độ rất cao.

Ở Việt Nam, một nước đang bắt đầu những bước đi trên con đường hội nhập và phát triển cùng thế giới, chúng ta chỉ mới khởi điểm tại vạch xuất phát, những nỗ lực để vươn lên đòi hỏi mất nhiều công sức, của cải và thời gian. Cho nên, đôi lúc cụm từ “đi tắt, đón đầu” cần được bình tâm nhìn nhận cho đúng nghĩa trong các cách thức diễn đạt nhất là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, quản lý nói chung.

Đối với các quốc gia phát triển, việc ứng dụng các thành tựu công nghệ mới xem ra dễ dàng hơn bởi vì đó chính là sự thay thế của một sự vật mới đối với sự vật cũ dựa trên một nền tảng vững bền. Còn chúng ta, hãy xem lại, nền tảng về khoa học kỹ thuật, trình độ công nghệ cũng như các phương thức quản lý còn ở mức thấp, bập bẹ so với thế giới. Vậy nên, việc ứng dụng tất cả các lĩnh vực trên tại Việt Nam theo kiểu “đi tắt, đón đầu” của thế giới mà bấy lâu nay chúng ta thường hô hào công khai, liệu có ổn?

Ngoài ra, chúng ta cần hiểu cụm từ “đi tắt, đón đầu” này ở một không gian rộng chứ không phải ở một không gian hẹp. Nghĩa là từ trước đến nay, chúng ta cứ tưởng tượng ra rằng đang tham gia cuộc đua phát triển cùng với các nước trên thế giới ở phương diện mặt phẳng, nhưng thực ra, cuộc đua này đang diễn ra trên phương diện không gian đa chiều.

Nói rõ hơn, để bắt cho kịp và ứng dụng cho được những thành tựu của thế giới đương đại, chúng ta rất khó xác định được phải nỗ lực đến đâu và mất thời gian bao lâu. Chỉ cần biết rằng, chúng ta hãy cứ phải nỗ lực học hỏi không ngừng, tôn trọng những thành quả của công nghệ mới và ứng dụng những thành quả đó sao cho phù hợp với điều kiện thực tế. Vì vậy, “đi tắt, đón đầu” cần phải có chọn lọc, có định hướng, khéo léo và khiêm tốn trong truyền ngôn.

Người Mỹ có câu “bạn hãy nghĩ ra bên ngoài chiếc hộp” (think outside of the box) ngụ ý rằng chúng ta không nên chủ quan nhìn nhận tất cả các vấn đề ở góc độ hẹp, cần khơi rộng nó ra và nên hiểu thấu đáo. Việc hiểu và vận dụng theo kiểu “đi tắt, đón đầu” của chúng ta hiện nay nên có sự cân chỉnh lại cho đúng.

Hoàng Cửu Long (Singapore)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.