Hiếu nghĩa

Đầu làng - Cuối phố

Hôm qua đến nhà, bạn đi vắng. Con bạn bảo: Ba lên nhà bà nội. Hóa ra, bạn đang nấu cơm cho mẹ già. Một món canh, một món mặn, một nồi cơm cho bà dùng đến chiều, bạn kể rất tự nhiên.

Bà cụ còn tự ăn được, bạn ngồi kế bên chăm. Bới cơm, châm thêm thức ăn, rót nước khi bà ăn xong. Nghe bạn kể, khi ba mất, mẹ sống một mình, dù con đông nhưng mẹ không thích ở nhà con. Bà lại không thích mướn người giúp việc, nên hàng ngày, buổi sáng bạn đều ghé nấu ăn cho mẹ.

Tự nhiên quý bạn hơn khi tưởng tượng cảnh đàn ông U.60 lui cui nấu bếp cho mẹ ở tuổi 80. Chợt nhớ bạn hồi nhỏ học chung nổi tiếng lười, chẳng làm gì đụng móng tay.

Anh cũng đã ở tuổi 60, nông dân, sáng quần quật chuyện đồng, nhưng ngày nào cũng vậy, cứ đến 3 giờ chiều là anh lui cui lo tìm mồi gì cho ba nhậu. Ba anh nay cũng đã 80 hơn. Trời cho ông còn nhấm nháp được vài ve bia, ly rượu. Nay con cá nướng, mai miếng thịt bò xào, ngày kia con khô bóp gỏi… hai cha con rù rì, rủ rỉ chuyện đời, chuyện trên trời dưới biển. Hôm nào nắng ráo, anh chở ông ra quán, uống vài chai thay đổi không khí, nhìn kẻ đi qua, người đi lại. Chuyện cha con chiều nào cũng nhậu với nhau đã vài chục năm nay.

Lo phục vụ cha già, thành ra anh ít giao lưu bè bạn bên ngoài. Đám giỗ, đám cưới, đám tiệc xảy ra buổi chiều, anh đều cáo không dự với lý do chăm sóc cha già. Ai cũng biết, cũng hiểu nên chẳng trách móc gì anh. Anh ẩn nhẫn ở nhà, xa lánh hội hè bên ngoài, nhưng ai cũng quý, khi nghe đến tên anh.

Một doanh nhân kể chuyện, đã từng cắt hợp đồng với đối tác quan trọng sau khi phát hiện đối tác ấy dù rất giàu sang nhưng đối xử với mẹ không ra gì. Anh nói: “Người đó bất hiếu với mẹ, thì trước sau gì cũng lật lọng với bạn bè, đối tác. Cắt trước chắc ăn. Lấy nhân nghĩa là gốc sống ở đời, thì chữ hiếu đứng hàng đầu!”.

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Hết sức kiên nhẫn

- Nhiều khán giả coi truyền hình cho biết họ tìm đỏ con mắt cũng không thấy bộ phim nội nào về đời sống người già. Phim chiếu rạp có nội dung này lại càng không. Ở một khía cạnh khác, phim hay cho thiếu nhi cũng vắng bóng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU