Hiệu ứng từ dạy và học bằng tiếng Anh

Không chỉ dạy học bằng tiếng Anh cho tất cả học sinh ở các khối, lớp chuyên, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM còn khuyến khích học sinh ở các lớp còn lại tự nguyện tham gia chương trình. Kết quả, trong năm học này đã có 600 học sinh tham gia học các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh bằng tiếng Anh.

Tăng tính tự học, khám phá tri thức

Tham gia giờ học môn Toán bằng tiếng Anh, học sinh lớp 11 chuyên Anh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cảm thấy dễ hiểu và thích thú. Bạn Đan Khanh cho biết, em thích học môn này vì ngoài tiếp thu kiến thức toán học, học sinh còn biết thêm nhiều thuật ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh. Còn em Mẫn Châu thì khen giáo trình môn Toán bằng tiếng Anh do nhà trường biên soạn dễ hiểu, giúp học sinh tự học, tự giải bài tập để nâng cao kiến thức.

Một trong những trở ngại lớn nhất khi triển khai dạy các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh ở các trường chuyên và trường phổ thông chính là thiếu giáo trình chuẩn. Việc tự soạn giáo án, bài giảng và chắp vá từ nhiều nguồn tư liệu khiến không ít giáo viên bị áp lực. Đó là chưa kể hạn chế về năng lực ngoại ngữ cũng khiến hiệu quả bị giảm sút. Để tháo gỡ khó khăn này, nhóm biên soạn giáo trình môn Toán, quy tụ những giáo viên giỏi nghề, giỏi tiếng Anh, đã “vào cuộc” và sau 2 năm họ đã cho ra mắt sản phẩm - bộ giáo trình Toán lớp 10, 11, 12 bằng tiếng Anh. Ngoài bám sát chuẩn nội dung chương trình Việt Nam, bộ sách môn Toán này còn tích hợp ứng dụng thực tế, giúp học sinh tự học, khám phá kiến thức, nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học.

Một giờ học toán bằng tiếng Anh của học sinh lớp 11 chuyên Anh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Ảnh: MAI HẢI

Nhờ sử dụng công nghệ hiện đại với phần mềm tiện ích chứa đựng toàn bộ chương trình, bài giảng, bài tập lẫn kho tư liệu video, phim của Anh…, giáo viên không mất thời gian soạn bài giảng như trước đây. Hơn nữa, với việc sử dụng giọng Anh chuẩn trong từng bài giảng, kho tư liệu cũng giúp giáo viên tự tin dạy học. Bên cạnh đó, họ cũng có điều kiện tự học, nâng cao kiến thức chuyên môn, cải thiện năng lực tiếng Anh. Cô Trần Ngọc Quỳnh, giáo viên dạy Toán, chia sẻ: “Bộ giáo trình dạy Toán bằng tiếng Anh đã giúp giáo viên chúng tôi dạy học hiệu quả hơn. Từ nội dung, bài giảng có sẵn, nhất là phần Toán ứng dụng, giáo viên cũng có thể phát triển cách dạy linh hoạt, sáng tạo, tích hợp thêm giáo trình nước ngoài”.

Tạo đòn bẩy và truyền lửa

Giới thiệu về sản phẩm duy nhất của trường chuyên ở TPHCM và cả nước, thầy Trần Đức Huyên, Hiệu phó Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, cho biết: “Để hoàn thiện bộ sách dạy - học Toán bằng tiếng Anh với ứng dụng hiện đại, nhiều tiện ích này, ngoài sử dụng chuyên gia đọc tiếng Anh chuẩn, chúng tôi phải tham khảo, cập nhật kiến thức mới từ các chương trình dạy Toán của các nước có nền giáo dục phát triển và chương trình tú tài như SAT, IGCSE, GCSE, A-Level...”.

Có thể nói, được dày công đầu tư, chắt lọc kinh nghiệm thực tế từ các thầy cô giỏi nghề, hiểu rõ học trò cần gì, thích gì nên bộ sách dạy - học Toán bằng tiếng Anh ra đời đã đáp ứng nhu cầu của học sinh trường chuyên. Không chỉ được nhiều chuyên gia giáo dục, các nhà toán học đánh giá cao, bộ giáo trình cũng được nhiều trường THPT chuyên của các tỉnh, thành phố khác mua hoặc tham khảo để giảng dạy. Đặc biệt, thông qua bộ sách Toán bằng tiếng Anh ấn tượng này, nhiều trường học ở Úc, Nhật, Pháp khi giao lưu, kết nghĩa với Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cũng trầm trồ, đánh giá cao. Từ bộ giáo trình này, hai bên đã trao đổi về nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy tiên tiến…

Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo là tăng cường dạy học bằng tiếng Anh cho học sinh ở các trường chuyên, nhiều năm qua Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã tiên phong thực hiện chủ trương này. Với sự chủ động biên soạn bộ giáo trình dạy Toán và đang chuẩn bị in thêm bộ giáo trình Vật lý bằng tiếng Anh cùng các bộ môn khác, việc dạy và học các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh của trường chuyên TPHCM trở nên thuận tiện hơn, đại trà hơn. Đây chính là nền tảng để nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh, giúp học sinh tự học, tự khám phá kho tàng tri thức trên internet, tìm tòi tư liệu mới và tham gia nghiên cứu khoa học.

Thầy Trần Đức Huyên cho biết thêm: “Không những thế, nhà trường còn chuẩn bị đón đầu, tiếp nhận học sinh học chương trình tiếng Anh tích hợp với chuẩn đầu ra theo trình độ quốc tế mà TPHCM đang thực hiện. Nếu tuyển sinh được thế hệ học sinh đạt chuẩn này thì nhà trường không phải dạy lại và có thể ứng dụng ngay công nghệ giáo dục hiện đại, mở rộng dạy học bằng tiếng Anh”. Và để dạy học bằng tiếng Anh hiệu quả hơn, nhà trường cũng quan tâm đầu tư, tuyển chọn thêm giáo viên giỏi chuyên môn kèm theo giỏi tiếng Anh. Như thế, hướng tới mục tiêu đổi mới giáo dục, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã xác định hướng đi đúng và tự hào với những dấu ấn, thành quả đầu tiên của mình.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục