Kỷ niệm 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 _ 19-5-2005)

Hình ảnh Bác Hồ trong lòng đồng bào dân tộc M’Nông

Thực hiện Nghị quyết 15, được sự chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Bác Hồ, tháng 5-1959 Bộ Quốc phòng và Ban thống nhất Trung ương đã tổ chức đoàn B90 và điều động về miền Nam tăng cường cho đội vũ trang công tác Nam Đắc Lắc đang bám trụ ở vùng Bắc Nam Nung(1).

Hai đơn vị thống nhất làm một, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Đắc Lắc, làm nhiệm vụ vũ trang tuyên truyền, xây dựng cơ sở và mở đường hành lang chiến lược ở cuối dãy Trường Sơn, nối liền 2 chiến trường Nam Tây Nguyên và Đông Nam bộ, một vùng mà từ suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp đến lúc bấy giờ vẫn còn là “vùng trắng”, chưa có cơ sở cách mạng trong đồng bào các dân tộc ít người.

Sau khi hành quân vào đến chiến trường, đơn vị được tỉnh Đắc Lắc quán triệt tình hình nhiệm vụ, phương châm, phương thức công tác, các đội vũ trang xây dựng cơ sở và mở đường lần lượt triển khai.

Thiếu tướng Phùng Đình Ấm gặp lại ngưởi đảng viên đầu tiên ở vùng Ba biên giới.

Đội công tác của tôi lúc đầu do đồng chí Ama Thu, một cán bộ của đơn vị cũ làm đội trưởng, tôi làm bí thư chi bộ. Thời gian ngắn, đồng chí Ama Thu thuyên chuyển công tác khác, tôi làm đội trưởng kiêm bí thư chi bộ, đồng chí Nguyễn Đình Kính làm đội phó và hai đồng chí đội viên là Nguyễn Quai và Ama Sa (2).

Lúc đầu đội chúng tôi dựa vào buôn Djră (một làng dân tộc M’Nông nằm dưới chân núi Bắc Nam Nung, ngày nay là xã Anh hùng lực lượng vũ trang, thuộc huyện Krông Nô của tỉnh Đắc Nông), để từ đó làm bàn đạp phát triển, mở rộng cơ sở và xoi đường vào Nam, tìm bắt liên lạc với các bộ phận mở đường của Đông Nam bộ từ chiến khu Đ ra.

Buôn Bu Djră có 13 nóc gia, là một làng nằm trong vùng sâu, xa xôi hẻo lánh, trong tình trạng chung kinh tế lạc hậu nghèo nàn, nhưng giàu truyền thống đấu tranh chống Pháp từ phong trào Nơ Trang Lơng. Năm chúng tôi đến đó, nhờ mưa thuận gió hòa, dân làng được mùa lúa bội thu, nhà nào cũng được 100 gùi trở lên, nên không khí có phần phấn khởi. Đồng bào còn phấn khởi hơn khi biết đội công tác chúng tôi có người là con cháu Awa Hồ(2), từ Hà Nội mới vào để cùng họ đấu tranh chống Mỹ-Diệm.

Đến Bu Djră, người đầu tiên chúng tôi được gặp là già làng Ama Hin(2), một cơ sở trung kiên nòng cốt cũ của đội công tác Nam Đăk Lăk. Ông nắm chặt tay chúng tôi vừa mừng rỡ vừa cảm động. ông hỏi thăm sức khỏe của Awa Hồ và đồng bào miền Bắc.

Ông rối rít cảm ơn tấm lòng của đồng bào miền Bắc đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung và đồng bào M’Nông nói riêng. Đặc biệt ông vô cùng xúc động nghe chúng tôi kể về tấm lòng của Bác Hồ đối với đồng bào miền Nam. Khi nghe chúng tôi thuật lại lời Bác Hồ nói: “Đồng bào miền Nam luôn trong trái tim tôi”, thì ông rưng rưng nước mắt.

Để giữ bí mật, Ama Hin không mời chúng tôi công khai vào làng, ông đưa chúng tôi vào “day miart” (nhà rẫy) rồi triệu tập các người cao tuổi trong làng và cơ sở mật nòng cốt đến cùng uống rượu cần, xem ảnh Awa Hồ và nghe chúng tôi kể chuyện đồng bào miền Bắc xây dựng cuộc sống mới, xã hội chủ nghĩa, kể chuyện về Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng miền Nam và phương hướng đấu tranh cách mạng chống Mỹ - Diệm ở miền Nam theo tinh thần Nghị quyết 15 của Đảng.

Khi câu chuyện đã dứt, chóe rượu cần đã nhạt, các người già và cơ sở đã ra về, còn lại chúng tôi với Ama Hin. ông hút hết ống điếu thuốc này đến ống điếu thuốc khác và lần lượt kể cho chúng tôi về lòng kính trọng và tin tưởng Bác Hồ của người dân M’Nông. Ông cho biết tấm lòng người M’Nông, trong đó đặc biệt là con cháu M’Nông của làng ông, hàng ngày sống dưới ách kiềm kẹp của Mỹ - Diệm nhưng vẫn luôn hướng về miền Bắc, về Awa Hồ.

Ông nói: “Awa Hồ nói đồng bào miền Nam luôn trong trái tim mình, thì trong trái tim đồng bào miền Nam vẫn mãi mãi có hình ảnh của Awa Hồ!”. ông chỉ tấm ảnh Bác Hồ tôi đang cầm trong tay và bảo: “Tao cũng có bức ảnh của Awa Hồ!”. Trước bao cặp mắt ngạc nhiên của chúng tôi, ông chậm rãi bước lại vách nứa của căn nhà sàn, với tay lấy xuống một cái ống đựng tên, khí cụ ông dùng trong lúc đi săn thú. ông rút hết các mũi tên ra và chúc đầu ống xuống.

Từ đáy ống tên lăn ra một cuộn giấy. ông bóc cuộn giấy, bên trong có tấm ảnh của Bác Hồ. ông nhẹ nhàng vuốt thẳng tấm ảnh bị cuộn tròn lâu ngày và trao cho chúng tôi. Tấm ảnh được cất giấu nhiều năm nên đã ngả màu vàng, nhưng dưới ánh bập bùng của bếp lửa đêm khuya, chúng tôi thấy hình ảnh Bác còn nguyên vẹn.

Vẫn vầng trán cao, chòm râu dài và đôi mắt long lanh sáng. ông giới thiệu với chúng tôi, đây là bức ảnh mà “cán bộ Ba” tặng ông từ dịp lễ tập trung chào cờ đỏ sao vàng, mừng độc lập ở buôn Bu Prăng năm xưa. Sau đó mặt trận phòng thủ Ba biên giới vỡ, giặc Pháp chiếm Tây Nguyên, đồng bào các dân tộc M’Nông bị sống dưới quyền kiểm soát của chúng.

Rồi Pháp thua Việt Minh, Mỹ-Diệm đến tiếp tục kiềm kẹp đồng bào. ông giấu mãi bức ảnh Awa Hồ đến giờ như một báu vật (Về sau chúng tôi tìm hiểu mới biết rõ cán bộ Ba, ông Ama Hin nói là đồng chí Nguyễn Trọng Ba, một cán bộ trong ban lãnh đạo tổng khởi nghĩa ở Buôn Ma Thuột - Đắc Lăk hồi Cách mạng Tháng Tám).

 - Mỹ Diệm kiểm soát gắt gao, Ama giấu ảnh của Bác Hồ, không sợ...?
 - Sợ gì? - Tôi hỏi chưa kịp hết câu, Ama Hin đã cắt ngang và bảo: “Tao đã thề với Giàng, đứa nào muốn lấy tấm ảnh của Awa Hồ, thì trước hết nó phải bước qua xác chết của tao đã”.

Ama Hin nói chắc như đinh đóng cột. Bất giác tôi liên tưởng đến lời đồn của dân làng, tài bắn ná(3) của Ama Hin thuộc loại thiện xạ bậc nhất của buôn Djră và của cả vùng núi Nam Nung này.

Đón nhận bức ảnh Bác Hồ cỡ 6 x 9 từ tay Ama Hin, chúng tôi vô cùng xúc động và kính trọng tấm lòng của người già làng yêu nước, người tộc trưởng tiêu biểu của dân tộc M’Nông ở buôn Djră, ở vùng núi Nam Nung. Về sau, ông trở thành đảng viên, cùng nhân dân Djră chiến đấu kiên cường suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đã 45 năm trôi qua, câu nói của Ama Hin “Trong trái tim người miền Nam mãi mãi có hình ảnh Awa Hồ!” còn đọng mãi trong tôi.

Thiếu tướng Phùng Đình Ấm (*)

________

 (*) Nguyên đội trưởng vũ trang tuyên truyền vùng núi Nam Nung và Ba biên giới.
 (1) Nam Nung, ngọn núi cao nhất ở Đắc Nông. Theo truyền thuyết của đồng bào, nơi đó là đất tổ của người M’Nông.
 (2) Awa là bác, Ama là cha.
 (3) Cung nỏ.
   

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển đô thị thông minh: Không thực hiện theo phong trào

Chiều 22-10, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP