Hoạt động văn hóa chào mừng APEC

Hình ảnh một thành phố hiếu khách, thân thiện

Nhằm giới thiệu đến đại biểu các nước tham dự Hội nghị APEC về TP Hồ Chí Minh hiếu khách, thân thiện, nhân ái, nghĩa tình, Sở VHTT TPHCM đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ phong phú, đa dạng.

Triển lãm tại công viên Lý Tự Trọng. Ảnh: AN DUNG

Hàng loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật đậm nét dân tộc diễn ra tại Nhà hát TPHCM hàng đêm từ 21-5 đến 30-5-2006, và tại phòng trà Điểm Một Thời (36-38 Lý Tự Trọng, quận 1), công viên Lý Tự Trọng, công viên Chi Lăng cùng nhiều nơi khác.

Hàng trăm nghệ sĩ, ca sĩ của các nhà hát: Bông Sen, Giao hưởng và Vũ kịch, Trần Hữu Trang, Nghệ thuật hát bội đồng loạt ra quân cùng với chương trình nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ múa TPHCM, Công ty Tổ chức Biểu diễn nghệ thuật TPHCM đã tạo một điểm nhấn nghệ thuật gây ấn tượng đẹp. Bằng phong cách nhiệt tình và cảm xúc chân thành, các nghệ sĩ tài hoa của chúng ta đã đem lại nhiều giây phút thú vị cho các đại biểu và khán giả.

Bà Nguyễn Thế Thanh, Phó Giám đốc Sở VHTT, Trưởng Tiểu ban văn hóa-truyền thông-tiếp thị phục vụ Hội nghị APEC tại TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Chúng tôi tập trung mọi nỗ lực tổ chức các hoạt động văn hóa chào mừng APEC. Đại biểu các nước và bạn bè quốc tế đến TP Hồ Chí Minh sẽ được giới thiệu về những nét văn hóa Việt Nam và Nam bộ đặc sắc”. Trong đợt phục vụ này còn có chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp đặc biệt dài 90 phút phục vụ tiệc chiêu đãi của Chủ tịch UBND TPHCM tại khách sạn Caravelle tối 31-5, và tiệc chiêu đãi của Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam tại khách sạn Windsor Plaza tối 1-6-2006.

Riêng 2 đêm biểu diễn ca nhạc cổ truyền và thời trang Việt Nam vào tối 26, 27-5 tại phòng trà Điểm Một Thời của họa sĩ Sỹ Hoàng, nhằm giới thiệu trang phục đặc sắc của các dân tộc Việt Nam, giới thiệu nét đẹp vượt thời gian của trang phục áo dài, thưởng thức trà theo phong cách Việt Nam. Nhiều đại biểu dự Hội nghị APEC và đông đảo khách du lịch nước ngoài, các tầng lớp nhân dân thành phố đã trầm trồ khen ngợi cuộc triển lãm những hình ảnh thời sự về APEC, “Nét đẹp Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh”, tranh cổ động, biểu diễn trò chơi dân gian, viết thư pháp được tổ chức tại công viên Chi Lăng và công viên Lý Tự Trọng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, ủy viên Ủy ban quốc gia APEC Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hội nghị cấp cao APEC tại TP Hồ Chí Minh, dự khai mạc, xem triển lãm và phát biểu: “Đây là một trong những hoạt động văn hóa nhằm giới thiệu nét đặc trưng về văn hóa, kinh tế, danh lam thắng cảnh của từng thành viên APEC. Các hình ảnh sống động về mở rộng ngoại giao, hội nhập kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam”.

Đợt hoạt động văn hóa văn nghệ hữu ích này cũng là dịp thành phố chúng ta tự khẳng định mình, thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân dân các nước để cùng hướng về hòa bình, hữu nghị và sự thịnh vượng chung.

Xuân Thái

Các tin, bài viết khác