HLV Riedl: “tôi chẳng biết gì về Olympic Qatar”

Nhập cuộc gấp rút để chuẩn bị cho cuộc tiếp đón Olympic Qatar và Olympic Saudi Arabia, nhưng HLV Riedl phải đón nhận liên tiếp nhiều tin xấu. Ông Riedl than thở: “Tôi chưa biết đích xác chấn thương của Phong Hòa ra sao. Chúng tôi sẽ cho cậu ấy kiểm tra kỹ lưỡng, nhưng khả năng có được sự phục vụ của Phong Hòa là không thể. Có lẽ tôi sẽ phải trả Phong Hòa về CLB để điều trị chấn thương. Chúng tôi có 20 cầu thủ, vì vậy mất một cầu thủ thì vẫn có thể lắp ghép được”.

HLV Riedl. Ảnh: Q.M

· Không chỉ có Châu Phong Hòa phải trở lại CLB để điều trị chấn thương, nhiều thành viên của đội Olympic Việt Nam cũng than thở họ rất mệt mỏi. Thể lực đang là vấn đề làm ông đau đầu?

Đó là vấn đề đội bóng của tôi. Nhưng tôi ngại nhất chính là sự mệt mỏi về tâm lý của các cầu thủ. Cứ như trận Hòa Phát HN - Đà Nẵng vừa qua, chúng ta phải chứng kiến một trận đấu tồi tệ. Có thể thời điểm này đã vào cuối mùa bóng nên ngoài việc cạn kiệt thể lực, các cầu thủ còn mệt mỏi cả tâm lý. Tôi sẽ phải điều chỉnh, xác định kỹ càng tâm lý cho các học trò. Bởi những cầu thủ của tôi, ngoài vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008, họ sẽ phải đá vòng loại World Cup 2010, SEA Games 24. Nghĩa là tất cả phải chiến đấu miệt mài cho đến tận tháng 12. Chúng ta sẽ có rất ít ngày nghĩ, vì vậy phải chuẩn bị sẵn sàng về thể lực lẫn tinh thần để thi đấu.

· Thua Olympic Nhật Bản ở trận đấu đầu tiên, nếu Olympic Việt Nam không có điểm trong 2 trận kế tiếp, cơ hội đi tiếp của đội bóng do ông dẫn dắt coi như sẽ đóng lại?

Đúng. Thật sự thì 2 trận đấu gặp Olympic Qatar và Olympic Saudi Arabia là 2 thách thức cực kỳ khó khăn của Olympic Việt Nam. Tôi hiểu rằng nếu thua cả 2 trận thì chúng tôi chẳng còn động lực nào nữa để thi đấu. Thế nên, đá trên sân nhà, chúng tôi phải cố gắng giành chiến thắng. Tất nhiên, thắng Olympic Qatar và Olympic Saudi Arabia không đơn giản, vì 2 đội này cùng với Olympic Nhật Bản đều có đẳng cấp và trình độ vượt trội so với Olympic Việt Nam.

Olympic Qatar
toàn binh hùng, tướng mạnh

Theo danh sách được LĐBĐ Qatar gửi đến VFF, đội bóng vùng Vịnh này mang đến Việt Nam một lực lượng cực kỳ hùng hậu: 28 cầu thủ. Trong đó, 10 cầu thủ của Olympic Qatar từng khoác áo ĐTQG Qatar chơi tại Asian Cup 2007. Đặc biệt, trong thành phần 7 cầu thủ Olympic Qatar (5 đá chính, 2 vào sân từ ghế dự bị) đã có mặt trong cuộc chạm trán với tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2007: hậu vệ Al Shammari, tiền vệ Al Bloushi, Majdi; 4 tiền đạo Magid Hasan, Waleed Jassim, Adel Mohd và Ali Yahya. Dẫn dắt Olympic Qatar trong chuyến làm khách tại Việt Nam không phải HLV Musovic mà là HLV Moulay Hassan.

Theo kế hoạch, 12 giờ trưa nay (6-9), Olympic Qatar sẽ có mặt tại Việt Nam. Đội bóng này có 2 buổi tập trước khi chạm trán với Olympic Việt Nam tại sân Mỹ Đình vào tối 8-9.

G.Minh

· Có một vấn đề, chuyến làm “điệp viên” của trợ lý Trần Công Minh để xem giò 2 đối thủ của Olympic Việt Nam đã thất bại. Sau cú đi hụt ấy, ông đã tìm hiểu được gì về Olympic Qatar?

Nói thật là tôi chẳng biết gì về Olympic Qatar. Hình dung của tôi là các cầu thủ Olympic Qatar có thể hình cao lớn, nhanh nhẹn. Tôi không rõ họ có bao nhiêu cầu thủ từng khoác áo ĐTQG Qatar ở Asian Cup 2007. Vả lại, ĐTQG không phải là đội Olympic, và Olympic Qatar được dẫn dắt bởi một HLV khác cho nên không thể hình dung họ sẽ chơi như thế nào. Tôi đã cố nhờ VFF tìm cho cuốn băng hình trận Olympic Qatar - Olympic Saudi Arabia, nhưng bây giờ kết quả vẫn là con số 0 tròn trĩnh.

· Gần như “mù tịt” thông tin về Olympic Qatar, trong khi đội bóng của ông bị đặt vào thế phải thắng nếu muốn những trận đấu kế tiếp không trở nên vô ích. Ông có giải pháp nào để giải quyết?

Không có thông tin đối thủ nên tôi phải tự có biện pháp tháo gỡ thôi. Tôi sẽ tập trung gia cố đội hình của mình cho thật tốt. Thực tế là tuyển Việt Nam từng đá rất hay trước Qatar, nhưng đội hình của Olympic Việt Nam chỉ có 3-4 cầu thủ dự trận đấu ấy. Vì vậy chẳng thế nói trước được điều gì. Tôi phải hoàn chỉnh đội hình và chuẩn bị tốt nhất tinh thần cho các học trò.

· Vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 thật ra chỉ là cơ hội rèn quân cho SEA Games 24. Ông có thể tiết lộ mục tiêu chinh phục của U23 Việt Nam tại SEA Games 24?

Tôi sẽ đưa đội vào chung kết. Còn đổi thành màu vàng hay không, hãy để trận chung kết trả lời.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác