Hồ chứa mới nâng cấp đã hỏng

Hồ chứa nước Suối Hành (xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) vừa được nâng cấp với số tiền gần 100 tỷ đồng, nhưng chưa được một năm, hồ đã bắt đầu hư hỏng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân hạ lưu.

Hiểm họa trên đầu

Dự án nâng cấp hồ chứa Suối Hành do Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, khởi công năm 2009 và hoàn thành cuối năm 2014, nâng dung tích từ 7,9 triệu m³ lên 9,49 triệu m³, phục vụ cho việc tưới tiêu trên địa bàn TP Cam Ranh. Thế nhưng, chỉ gần một năm sau khi hoàn thành, hồ đã hư hỏng nặng. Theo ghi nhận, thân đập hồ chứa có hàng chục vết nứt, có nơi vết nứt khá dài. Những ngày qua, đơn vi thi công dự án nâng cấp hồ Suối Hành đang gấp rút gia cố lại những vết nứt này. Một cán bộ của đơn vị thi công cho biết, hiện khối bê tông bên trái đập tràn xả lũ đang bị sụt lún, nứt khoảng 20m².

Nhiều vết nứt tại công trình hồ chứa Suối Hành

Một số người dân sống gần hồ Suối Hành phản ánh, sau khi hoàn thành việc nâng cấp chưa lâu, họ đã phát hiện nhiều vết nứt ngay các vị trí trọng yếu của hồ. Đợt mưa lũ vừa qua, mực nước hồ Suối Hành đã mấp mé thân đập khiến người dân vô cùng lo lắng. Theo UBND xã Cam Phước Đông, toàn xã hiện có 7 thôn với khoảng 14.000 dân, đa phần canh tác nông nghiệp ở hạ lưu hồ chứa nước Suối Hành. Do đó, nếu hồ đập có sự cố sẽ ảnh hưởng lớn đến người dân. Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Phước Đông, xác nhận, việc hồ chứa Suối Hành vừa mới nâng cấp đã bị, sụt lún là có. Bản thân ông cũng đã lên tận nơi kiểm tra. “Với những gì đang diễn ra, người dân thấy bất an là đúng. Trước đây, khi chưa nâng cấp, hồ chứa Suối Hành đã từng xảy ra một lần vỡ đập khiến 2 người chết”, ông Phụng cho biết thêm.

Chỉ hư hỏng đơn giản?

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, hồ chứa nước Suối Hành được đầu tư nâng cấp sẽ đảm bảo cấp nước cho 700ha đất canh tác, trong đó 500ha lúa 2 vụ và 200ha màu của các xã Cam Phước Đông (TP Cam Ranh) và Cam Phước Tây (huyện Cam Lâm). Dự án do Công ty CP LICOGI 12 (Hà Nội) thi công. Còn Phòng Quản lý xây dựng công trình (Sở NN-PTNT Khánh Hòa) giải thích, phần hư hỏng không phải ở vị trí xung yếu (thân đập - PV) mà đa số ở vị trí đơn giản, độc lập với các khối công trình. Tuy nhiên, chứng kiến tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận có nhiều vết nứt toác ngay tại các vị trí xung yếu, gần với tràn, thân đập của hồ chứa Suối Hành.

Ông Nguyễn Khiêm, người phát ngôn của UBND TP Cam Ranh, cho biết, sau khi nhận được thông tin từ người dân, thành phố đã kiểm tra và có ý kiến với chủ đầu tư sớm khắc phục sự cố; đồng thời có thông tin phản hồi để người dân yên tâm. Còn ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa, cho rằng, hồ chứa nước Suối Hành được bảo hành đến hết tháng 12-2015. Hiện chủ đầu tư đã xác nhận vị trí sụt lún, xói lở mái thượng, hạ lưu tràn xả lũ sau đợt mưa lũ vào tháng trước. Ngay sau khi phát hiện sự việc, Sở NN-PTNT đã yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương khắc phục hư hỏng và chủ đầu tư sẽ giám sát, đánh giá chất lượng công trình.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác