Hồ chứa nước trên quần đảo Nam Du - Xây 5 tỷ, sửa… 15 tỷ chưa xong!

Người dân sống trên quần đảo Nam Du thuộc xã An Sơn và Nam Du huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đang rất bức xúc vì công trình hồ chứa nước quy mô lớn không phát huy tác dụng từ nhiều năm qua. Kinh phí đầu tư xây dựng hồ hơn 5 tỷ đồng nhưng đến nay số tiền sửa chữa lên đến 15 tỷ đồng và mất hơn 4 năm vẫn không xong…! Trong khi mới cuối mùa mưa nhưng giá nước ngọt tại quần đảo Nam Du hiện đã cao “chóng mặt”: 80.000 -100.000 đồng/m³! 

Hồ vừa đưa vào sử dụng đã thủng đáy

Hơn 10 năm trước Chủ tịch nước Trần Đức Lương trực tiếp ra thăm quần đảo Nam Du, cách xa đất liền gần 100km. Tận mắt chứng kiến cảnh khốn khó của người dân phải thường xuyên chịu cảnh thiếu nước ngọt, nhất là vào mùa khô, Chủ tịch nước Trần Đức Lương quyết định chi ngân sách Nhà nước xây tặng hồ chứa nước mưa cho nhân dân Nam Du ngay trên Hòn Lớn. Công trình do các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT thực hiện với kinh phí đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, Viện Khoa học thủy lợi tư vấn thiết kế, Ban Quản lý dự án 419 làm chủ đầu tư và Công ty Xây lắp vật liệu xây dựng 5 thi công. Theo thiết kế, hồ có quy mô trữ 30.000m³, đến năm 2010 sẽ cung cấp cho mỗi hộ dân 40 lít nước/ngày và tạo nguồn nước phục vụ một trạm xá, một nhà máy chế biến hải sản...

Chỉ lèo tèo vài công nhân làm trên công trường sửa chữa hồ.

Cuối năm 2001, công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng, người dân trên đảo mừng vô kể. Nhưng không hiểu vì sao mà chỉ sau hơn một năm sử dụng hồ nước ngày càng hư hỏng nặng. Cứ vào mùa khô thì hồ bị thủng đáy, mất khả năng trữ nước. Người dân địa phương lâm cảnh thiếu nước trầm trọng hơn… Hồ nước trị giá 5 tỷ này bị liệt kê trong “danh sách đen” những công trình gây lãng phí trên toàn quốc.

Phó Chủ tịch UBND xã đảo An Sơn Trần Hoàng Lam bức xúc: “Bà con trên đảo lúc đó vô cùng vui mừng vì tin có hồ chứa nước ngọt và nhà máy bơm nước về tận nhà theo đường ống. Dù đời sống còn khó khăn nhưng rất nhiều hộ vẫn tranh thủ tiền gắn đồng hồ nước với giá bình quân từ 650.000 đến gần 1 triệu đồng/hộ. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều hộ chỉ kịp xài 3-4 khối nước thì nhà máy ngưng hoạt động vì hồ… hết nước…”.

Hơn 4 năm sửa chữa không xong

Tháng 3-2005, Chủ tịch nước Trần Đức Lương yêu cầu Bộ NN-PTNT báo cáo khẩn cấp tìm hướng khắc phục xử lý hồ nước. Nguyên nhân của việc thủng đáy hồ do sai từ khâu thiết kế, thi công và giám sát. Vật tư thiết bị để lót đáy hồ không phù hợp, thi công sơ sài. Các đơn vị thi công công trình  lúc đó đã “chữa cháy” bằng việc chi gần 1 tỷ đồng để khắc phục sự cố. Nhưng số tiền này cũng bị sử dụng không đúng mục đích: thay vì tập trung sửa chữa đáy hồ thì một khoản tiền lớn được chi để làm bậc thang lên hồ… Vì thế, ngay mùa mưa đầu tiên hồ tiếp tục hư hỏng nặng hơn. Hàng trăm tấm đan bị bong tróc, còn đà bê tông khử áp lực đáy hồ bị đẩy lên, lòi cốt sắt bên trong...

Đầu năm 2007, Bộ NN-PTNT phê duyệt mức đầu tư 10,5 tỷ đồng để nâng cấp và sửa chữa hồ chứa nước này. Tuy nhiên do trượt giá, nên sau này số tiền đầu tư sửa chữa lên đến khoảng 14 tỷ đồng. Theo kế hoạch, công trình hoàn thành vào tháng 5-2009 để trữ nước mưa phục vụ người dân từ mùa khô hạn 2009-2010. Tuy nhiên, đến nay đã bắt đầu chuyển sang mùa khô, nhưng công trình vẫn đang trong giai đoạn vá đi vá lại những “ổ voi” giữa đáy hồ.

Phó Chủ tịch UBND xã đảo An Sơn Trần Hoàng Lam phản ánh: “Lo ngại nhất là vấn đề chất lượng thi công, vì hiện tại trên công trình chỉ có vài công nhân làm công nhật bám trụ. Người quản lý thì lâu lâu mới tới một lần. Trạm bơm nước không sẵn sàng hoạt động vì máy móc, bồn lọc… hư hỏng nặng. Đường ống dẫn, đồng hồ nước dẫn vào nhà dân bị hư, bị mất sau nhiều năm bỏ hoang. Do vậy, khả năng cấp nước cho người dân địa phương trong mùa khô 2009-2010 khó thực hiện được”.

Rõ ràng, thiệt hại trước mắt khi khoảng 10.000 người dân sinh sống tại quần đảo Nam Du đang phải gánh chịu là giá nước ngọt (nước giếng) đang ở mức rất cao, có khả năng lên tới 130.000-150.000 đồng/m³, thậm chí khan hiếm trong vài tháng tới khi vào cao điểm nắng hạn.

BÌNH ĐẠI

Các tin, bài viết khác