Hỗ trợ 2 hộ dân rạch Bùng Binh (quận 3) bị lún, nghiêng nhà do hàng xóm xây nhà mới

(SGGPO).- Liên quan đến việc hai căn nhà 97 và 101 Rạch Bùng Binh (phường 9, quận 3, TPHCM) bị lún, nghiêng do ảnh hưởng từ việc thi công của công trình xây dựng nhà ở số 99 Rạch Bùng Binh, sáng 6-10, ông Nguyễn Ngọc An Khang, Phó Chủ tịch UBND phường 9 (quận 3), cho biết, địa phương đang tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để những người dân sống trong hai căn nhà bị ảnh hưởng, lún nghiêng sống an toàn, ổn định sinh hoạt. Với những trường hợp không có nhà người thân để ở nhờ, địa phương đang hỗ trợ kinh phí để bà con thuê trọ, nhà nghỉ để ở tạm. Đến thời điểm này, toàn bộ người và tài sản trong hai căn nhà bị lún, nghiêng đã được địa phương hỗ trợ di chuyển đến nơi an toàn.

Nhà 97 rạch Bùng Binh được lực lượng chức năng gia cố, chống đỡ tạm để không tiếp tục bị lún, nghiêng.

Ghi nhận của PV Báo SGGP, sáng 6-10, các lực lượng chức năng gồm (Thanh tra xây dựng của Sở Xây dựng TP, Quản lý đô thị quận 3, UBND  và Công an phường 9, dân phòng…) vẫn đang tiếp tục phong tỏa hiện trường, tiến hành các biện pháp thẩm định, khắc phục sự cố lún, nghiêng ở hai căn nhà 97 và 101 rạch Bùng Binh. Riêng Công trình xây dựng nhà ở số 99 rạch Bùnh Binh đã ngưng thi công.

Theo Phó Chủ tịch phường 9 Nguyễn Ngọc An Khang, đến thời điểm này, về cơ bản căn nhà 97 rạch Bùng Binh đã được khắc phục hết nghiêng và lún, nhưng vẫn chưa thể để người dân vào ở, vì phải còn theo dõi để tránh tình trạng nhà bị tái lún, nghiêng. Riêng nhà nhà số 101 rạch Bùng Binh đang bị lún, nghiêng và nguy cơ tiếp tục bị lún sâu. Địa phương đã phối hợp tích cực với các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương khắc phục các hư hỏng trên.

Tiếp xúc với phóng viên sáng 6-10, ông Lê Xuân L., chủ căn nhà 101 rạch Bùng Binh, cho biết đến nay hộ của ông đã dọn đến ở nhờ nhà người thân. “Sự cố lún, nghiêng nhà không chỉ gây khó khăn trong việc ăn ở, sinh hoạt mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh, mua bán của gia đình tôi. Rất mong, chính quyền, cơ quan chức năng sớm phối hợp với chủ đầu tư công trình xây dựng  gây lún nứt (chủ nhà số 99) sớm khắc phục sự cố để cuộc sống, sinh hoạt của gia đình tôi và những hộ bên cạnh bị ảnh hưởng sớm ổn định trở lại”.

Không chỉ bị lún nghiêng, nền nhà 97 rạch Bùng Binh còn bị nứt.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 4-10, trong lúc đơn vị thi công công trình nhà ở số 99 rạch Bùng Binh đang thi công phần móng (đóng cọc) thì chủ nhà số 97 rạch Bùng Binh phát hiện nhà mình bị rung lắc, đến tối cùng ngày thì căn nhà bị nghiêng hẳn sang một bên. Đến ngày 5-10, nhà số 101 (cạnh bên công trình xây dựng) cũng bị lún, nghiêng. Các chủ hộ có nhà bị ảnh hưởng đã báo chính quyền địa phường và cơ quan chức năng để được giải quyết, can thiệp.

Nhận định của cơ quan chức năng, nguyên nhân gây lún, nghiêng của hai căn nhà 97 và 101 rạch Bùng Binh là do nền đất khu vực trên yếu, cộng với ảnh hưởng từ việc thi công nền móng nhà số 99 đã gây sự cố.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn