Hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Để kịp thời hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đề phòng nguy cơ dịch bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu Công ty Dược Trung ương 3 Đà Nẵng cấp cho Sở Y tế các tỉnh 130 cơ số thuốc chống bão lụt; bao gồm Quảng Trị: 50 cơ số; Quảng Bình: 40 cơ số; Thừa Thiên - Huế: 40 cơ số.

Bộ đội Đoàn C68 giúp dân ở huyện Cam Lộ khắc phục hậu quả lũ lụt.ảnh : Hồ Cầu - TTXVN

Bộ Y tế yêu cầu công ty có trách nhiệm giao thuốc trực tiếp cho Sở Y tế các tỉnh. Các cơ số thuốc này được cấp phát cho các trạm y tế xã để phục vụ nhân dân vùng bị thiệt hại do thiên tai gây ra, không thu tiền. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh trên triển khai ngay các biện pháp chống ô nhiễm môi trường để phòng dịch bệnh có thể xảy ra. Đồng thời, Bộ Y tế sẵn sàng chi viện thuốc, hóa chất chống dịch cho các địa phương khi có yêu cầu.

Trong ngày 12-10, trên địa bàn các tỉnh miền Trung mưa đã ngớt, một số nơi đã bắt đầu nắng ấm trở lại. Sáng cùng ngày, mực nước ở tất cả các sông miền Trung bắt đầu rút xuống dưới mức báo động 2. Ngay sau khi lũ rút, các địa phương đã triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả do đợt lũ vừa qua gây ra.

Ban PCLB tỉnh Quảng Trị vừa cho biết, đến ngày 12-10, chính quyền một số xã thuộc 2 huyện Gio Linh và Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã phát hiện thêm 2 trường hợp bị chết, 1 mất tích, nâng tổng số người chết và mất tích vì trận lũ vừa qua lên 6 người.

Sáng 12-10, Đại tá Phạm Bá Kháng-Phó Cục trưởng H14, đại diện Bộ Công an tặng 100 triệu đồng cho đồng bào bị lũ lụt tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tỉnh TT-Huế cũng đã trích 325 triệu đồng để ủng hộ những gia đình bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản, tính mạng trong đợt lũ vừa qua. Sáng 12-10, Ban Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên-Huế cũng đã có cuộc họp thông báo tình hình thiệt hại trong đợt lũ vừa qua tại tỉnh TT-Huế.

Ước tính thiệt hại do lũ và lốc xoáy ở tỉnh TT-Huế gây ra là hơn 31 tỉ đồng, trong đó xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển 16,8 tỉ đồng. Đến chiều 12-10, nước lũ đã rút, tỉnh TT-Huế đã chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng bộ đội, công an, thanh niên giúp dân tiếp tục dựng lại nhà cửa, khôi phục sản xuất,dọn dẹp vệ sinh tránh bệnh dịch diễn ra sau lũ...

Ngày 12-10, ông Lê Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà tỉnh Quảng Ngãi cho biết, mưa lũ đã làm xuất hiện hàng trăm vết nứt núi có độ sâu từ 0,5 đến 1m, hầu hết các vết nứt này đều nằm ở những vị trí có dân cư đang sinh sống, huyện đang cần tỉnh hỗ trợ kinh phí để di dời khẩn cấp các hộ dân này. Hiện huyện Tây Trà bị cô lập hoàn toàn và đang sử dụng nguồn lương thực dự trữ. Số lương thực này chỉ sử dụng được trong 10 ngày.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác