Hỗ trợ doanh nghiệp vốn và mặt bằng

SGGP
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới máy móc, thiết bị công nghệ, thời gian qua, TPHCM đang đẩy mạnh chương trình kích cầu đầu tư, hỗ trợ vốn và mặt bằng cho doanh nghiệp.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn lớn về vốn cũng như mặt bằng. Trước thực tế đó, TPHCM đang tìm nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, hiện Ban quản lý các KCX-KCN (Hepza) đã đề xuất quy hoạch 3 địa điểm để bố trí quỹ đất phát triển công nghiệp hỗ trợ, gồm: KCN Hiệp Phước - giai đoạn 2 (diện tích 200ha), KCN Lê Minh Xuân 3 (diện tích 104ha) và KCN Cơ khí ô tô (diện tích 65ha). Ngoài 3 địa điểm trên, theo chỉ đạo của UBND TPHCM, Hepza đang phối hợp với các đơn vị đề xuất quy hoạch khu công nghiệp tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp và công nghiệp hỗ trợ.

Về nguồn vốn đầu tư dành cho doanh nghiệp, nửa đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM đã thực hiện 5 lễ ký kết thông qua chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại các quận, huyện: Củ Chi, Tân Bình, Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức nhằm triển khai gói tín dụng hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên (trong đó, có các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ) với tổng số tiền 83.034 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có thể nộp hồ sơ để được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi (vay tối đa 200 tỷ đồng/dự án) thông qua Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND. Cùng với đó, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có các sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm chủ lực của thành phố sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.

Cũng theo ông Nguyễn Phương Đông, thời gian qua, Sở Công thương TPHCM đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo và tham mưu để HĐND TPHCM ban hành nghị quyết quy định về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Ngoài ra, Sở Công thương cũng hoàn chỉnh dự thảo Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2018-2025 và dự thảo quy chế quản lý và thực hiện chương trình trên.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Chương trình bình ổn thị trường

Hơn 800 đại biểu dự Diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2019

Hội Doanh nghiệp TPHCM vừa tổ chức họp báo về Diễn đàn kinh tế TPHCM 2019 do UBND TPHCM chủ trì, diễn ra vào ngày 18-10 tới. Diễn đàn dự kiến có hơn 800 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành trung ương, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới; các tổ chức quốc tế như IMF, IFC cùng nhiều chuyên gia hàng đầu trong nước và nước ngoài. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Khai gian hàng hóa, một công ty bị khởi tố hình sự

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại XNK An Tốc (số 2 Thi Sách, quận 1, TPHCM) về hành vi buôn lậu, vì khai báo không đúng hàng hóa nhập khẩu.

Quy hoạch kiến trúc

Trách nhiệm

Kinh nghiệm phát triển đô thị của nhiều nước trên thế giới cho thấy, phải coi việc người dân di dời, từ bỏ nơi ở quen thuộc của mình, nhường đất cho sự phát triển chung là một sự thiệt thòi. Do vậy, bên cạnh việc đền bù thỏa đáng, Nhà nước còn có trách nhiệm bồi thường cho sự thiệt thòi này của người dân.