Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

(SGGP).- Ngày 19-1, tại Diễn đàn Đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ Nhật Bản, ông Yasuzuki Hirotaka, Trưởng đại diện Văn phòng xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại TPHCM (Jetro), cho rằng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ tại Việt Nam vẫn còn thiếu và yếu, trong khi lực lượng này chiếm số đông trong cộng đồng DN tại Việt Nam. Trước áp lực cạnh tranh ngày càng căng thẳng trong bối cảnh triển khai thực thi các hiệp định thương mại, Việt Nam cần xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ DN vừa và nhỏ, thông thoáng về cơ chế tiếp cận nguồn vốn để tăng nội lực phát triển cho DN.

Theo đánh giá của Jetro, việc ký kết các hiệp định thương mại tự do sẽ thu hút làn sóng DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đây là cơ hội rất tốt cho DN trong nước mở rộng đầu tư sản xuất và cung ứng sản phẩm phụ trợ, nếu như tiềm lực đủ mạnh. Tuy nhiên, đó cũng là thách thức không nhỏ cho khối DN vừa và nhỏ, nếu nội lực yếu, nhiều DN có nguy cơ phải rút khỏi thị trường. Vì vậy, chính sách hỗ trợ vốn cho DN vừa và nhỏ nội địa đầu tư mở rộng sản xuất công nghiệp hỗ trợ là rất cần thiết và cấp bách.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết hiện TP đã xây dựng được một số nguồn quỹ hỗ trợ đa dạng nhu cầu đầu tư và phát triển cho DN vừa và nhỏ (Quỹ hỗ trợ tín dụng DN vừa và nhỏ, Quỹ đổi mới công nghệ, Chương trình kích cầu...). DN tiếp cận nguồn vốn này sẽ được ưu đãi lãi suất vay, không cần tài sản thế chấp, hỗ trợ đổi mới công nghệ sản xuất. Hiện sở đang xem xét đề xuất thành lập Quỹ mạo hiểm đầu tư.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm cột thép xây dựng một công trình cao ốc tại quận 7, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Nghịch lý thị trường vật liệu xây dựng

Một thực tế đang cần ngành chức năng làm rõ, đó là nhà thầu xây dựng kêu trời vì giá vật liệu xây dựng liên tục nhảy múa với mức tăng khoảng 40% trở lên trong khi nhiều nhà sản xuất vật liệu xây dựng lãi khủng!

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế