Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

(SGGP).- Ngày 19-1, tại Diễn đàn Đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ Nhật Bản, ông Yasuzuki Hirotaka, Trưởng đại diện Văn phòng xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại TPHCM (Jetro), cho rằng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ tại Việt Nam vẫn còn thiếu và yếu, trong khi lực lượng này chiếm số đông trong cộng đồng DN tại Việt Nam. Trước áp lực cạnh tranh ngày càng căng thẳng trong bối cảnh triển khai thực thi các hiệp định thương mại, Việt Nam cần xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ DN vừa và nhỏ, thông thoáng về cơ chế tiếp cận nguồn vốn để tăng nội lực phát triển cho DN.

Theo đánh giá của Jetro, việc ký kết các hiệp định thương mại tự do sẽ thu hút làn sóng DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đây là cơ hội rất tốt cho DN trong nước mở rộng đầu tư sản xuất và cung ứng sản phẩm phụ trợ, nếu như tiềm lực đủ mạnh. Tuy nhiên, đó cũng là thách thức không nhỏ cho khối DN vừa và nhỏ, nếu nội lực yếu, nhiều DN có nguy cơ phải rút khỏi thị trường. Vì vậy, chính sách hỗ trợ vốn cho DN vừa và nhỏ nội địa đầu tư mở rộng sản xuất công nghiệp hỗ trợ là rất cần thiết và cấp bách.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết hiện TP đã xây dựng được một số nguồn quỹ hỗ trợ đa dạng nhu cầu đầu tư và phát triển cho DN vừa và nhỏ (Quỹ hỗ trợ tín dụng DN vừa và nhỏ, Quỹ đổi mới công nghệ, Chương trình kích cầu...). DN tiếp cận nguồn vốn này sẽ được ưu đãi lãi suất vay, không cần tài sản thế chấp, hỗ trợ đổi mới công nghệ sản xuất. Hiện sở đang xem xét đề xuất thành lập Quỹ mạo hiểm đầu tư.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng số AB Ditizen: Định danh điện tử nhanh chóng, sở hữu số tài khoản trùng số điện thoại và 0 đồng phí dịch vụ

Ứng dụng ngân hàng số AB Ditizen vừa được tích hợp thêm tính năng định danh khách hàng điện tử tự động toàn diện – eKYC, cho phép khách hàng làm thủ tục đăng ký mở tài khoản 100% trực tuyến ngay trên ứng dụng mà không cần trực tiếp đến quầy giao dịch.

Thị trường

Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền

Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước. Trong một ngành hàng lớn, có tốc độ tăng trưởng và cạnh tranh cao như sữa nước, vậy đâu là những yếu tố tạo ra “sức bền” cho Vinamilk trong việc duy trì vị trí số 1 của mình, đặc biệt là trải qua một giai đoạn đầy biến động vì Covid-19?

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế