Hỗ trợ học sinh xây dựng tầm nhìn và lập kế hoạch thực hiện ước mơ

(SGGPO).- Ngày 24-1, 75 thí sinh xuất sắc lọt vào vòng bán kết cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 4 năm học 2015-2016 đã được anh Phan Tiến Thuận, Giám đốc Marketing, Chuyên gia huấn luyện Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm tập huấn với chuyên đề “Kỹ năng xây dựng tầm nhìn và lập kế hoạch thực hiện ước mơ”.

Trước buổi chia sẻ, chuyên gia đã khảo sát với trên 30 thí sinh về việc các bạn hiểu gì về tầm nhìn, khó khăn trong quá trình thực hiện ước mơ, năng lực nào là quan trọng nhất trong quá trình thực hiện ước mơ…

Chuyên gia Phan Tiến Thuận chia sẻ với thí sinh

Buổi chia sẻ được mở đầu bằng câu chuyện tầm nhìn thú vị của các vị doanh nhân nổi tiếng thế giới. Sau khi chia sẻ về khái niệm tầm nhìn nghề nghiệp là tầm nhìn rất rõ ràng về tương lai, có thể nhìn thấy được với các bạn thí sinh, chuyên gia phân chia thí sinh thành 6 nhóm tương ứng với khẩu hiệu “Biết ước mơ, dám thực hiện”.

Theo anh Phan Tiến Thuận, có 3 tiêu chuẩn của một bức tranh ước mơ lớn: mô tả về bức tranh tốt hơn so với hiện tại; tập trung vào người và những gì mà chúng ta muốn trở thành; từ ngữ mạnh mẽ, thì hiện tại, ngôn ngữ tích cực, ngắn gọn trong vòng vài câu. Anh cũng chia sẻ về chu trình phát triển năng lực cá nhân bao gồm: thái độ, kiến thức, ứng dụng, kỹ năng và thói quen.

Thí sinh Trương Khánh Vy, lớp 12 chuyên Văn trường THPT Chuyên Tiền Giang với ước trở thành một MC truyền hình, chia sẻ: “Các tiêu chuẩn một bức tranh ước mơ lớn đã tạo động lực, đánh thức tiềm năng để mình quyết tâm thực hiện ước mơ, khởi động năng lượng để bắt tay ngay vào con đường chinh phục mục tiêu. Và việc dùng thì hiện tại khiến bản thân không mông lung mà tạo một sự cam kết rất mạnh mẽ với bản thân”.

Các thí sinh trong phần bài tập nhóm tìm ra sự đa dạng của các ngành nghề

Còn thí sinh Ngô Thanh Trí, lớp 12A6 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Tân Phú cho biết: “Những kỹ năng mà chúng em được chia sẻ qua chuyên đề thật sư rất bổ ích. Em học hỏi được nhiều kinh nghiệm, giúp em cảm thấy tự tin và hiểu thêm về cách xác lập mục tiêu và tầm nhìn mà trước giờ tụi em ít khi được ai chia sẻ”,

Nhận định về tầm quan trọng của việc xây dựng tầm nhìn và lập kế hoạch thực hiện ước mơ đối với học sinh, chuyên gia Tiến Thuận cho rằng: “Thực tế chúng ta thấy số lượng sinh viên ra trường chưa kiếm được việc làm và nhiều bạn phải làm trái ngành nghề đã học rất lớn. Đối với các bạn học sinh cấp 3, lứa tuổi chọn ngành nghề, chọn trường đại học… nếu xác định được ước mơ, tầm nhìn đúng đắn ngay từ bây giờ sẽ giúp cho các bạn có động lực phấn đấu, biết cách thực hiện và tiết kiệm được một khoản thời gian rất lớn trên hành trình đến ước mơ.

Trước đó, ngày 23-1, các thí sinh được được ông Dương Thành Truyền, Chủ tịch HĐTV Nhà xuất bản Trẻ, hướng dẫn chuyên đề “Kỹ năng nói thuyết phục”, anh Dương Trọng Phúc, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên, hướng dẫn chuyên đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong thuyết trình”.

VÕ THẮM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các em học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (Đà Nẵng) bị ngộ độc khi chơi slime được chăm sóc tại bệnh viện

Trách nhiệm với an toàn trường học

Vì sao cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành rất nhiều văn bản quy định về đảm bảo an toàn trường học nhưng rủi ro, tai nạn vẫn xảy ra? Ai phải chịu trách nhiệm khi học sinh mất an toàn ngay trong môi trường học đường?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

Những năm gần đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học (gồm cả THCS và THPT) tại TPHCM đạt được một số kết quả, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết.

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục