“Hố tử thần” tại Thanh Hóa: Hiện tượng tụt lún Caster

Bộ Tài nguyên và Môi trường họp báo thường kỳ tháng 10-2014:

(SGGP).- Ngày 31-10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi Họp báo thường kỳ tháng 10-2014.

Tại họp báo, đông đảo phóng viên báo chí và lãnh đạo các đơn thuộc Bộ đã cùng trao đổi về các vấn đề thời sự như xử lý dầu PCB,vấn đề chủ quyền gắn với dự án Luật Tài nguyên, môi trường  biển và hải đảo, giao đất, giao rừng chưa đúng đối tượng, phí "bôi trơn" trong cấp sổ đỏ, "hố tử thần” ở Thanh Hóa...

Liên quan đến hiện tượng "hố tử thần” ở Thanh Hóa, ông Đỗ Cảnh Dương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất - Khoáng sản cho biết, sau khi có hiện tượng sụt lún, Bộ đã yêu cầu Sở TNMT Thanh Hóa kiểm tra, báo cáo và cũng đã cử các chuyên gia vào nắm tình hình, kiểm tra hiện tượng sụt lún này.

 “Hiện trường mà các chuyên gia ghi nhận phạm vi xảy ra sụt lún có bán kính rộng tới hơn 10m, sâu 25m. Đây là nơi sụt lún có diện rộng lớn hơn những điểm, khu vực từng xảy ra sụt lún ở các tỉnh, thành khác”, ông Dương cho biết.

Cũng theo vị Phó Tổng cục trưởng, kiểm tra ban đầu của các nhà địa chất cũng đã xác định hố "tử thần” cách sông Mã khoảng 300m. Các tầng địa chất phía dưới là dạng đá vôi, có các mạch nước ngầm. Các chuyên gia nhận định “hố tử thần” này là hiện tượng sụt lún caster. Do hoạt động của hệ thống hang động caster, một hiện tượng sụt lún cục bộ thường xuất hiện ở vùng địa hình nhiều núi đá vôi.

Do vị trí sụt lún chỉ cách nhà dân gần 20m nên Bộ cũng đã có ý kiến chỉ đạo Sở phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh di chuyển người dân sống ở khu vực lân cận để phòng ngừa khả năng xảy ra sụt lún mở rộng. Bộ TNMT cũng đã chỉ đạo liên đoàn địa chất Bắc Trung bộ, tiến hành đo đạc, xác định quy mô của hang. Thời gian thực hiện các biện pháp chuyên sâu về địa chất sẽ mất khoảng một tuần, sau đó sẽ có những báo cáo đánh giá chi tiết và xác định hướng giải quyết.

Trong lĩnh vực môi trường, việc xử lý chất thải nguy hại PCB tại Quảng Ninh tiếp tục được báo giới quan tâm. Ông Tùng cho biết, hiện đã chuyển an toàn 6.000 lít dầu từ Quảng Ninh về Kiên Giang để xử lý. Bộ đã và đang hướng dẫn chặt chẽ, giám sát sát sao đối với các địa phương, chủ nguồn thải, nhà máy xử lý chất thải. Tổng cục đã có 9 hướng dẫn kỹ thuật để xác định, cô lập, vận chuyển và xử lý PCB. Các kỹ thuật này đều tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế.

ANH PHƯƠNG

>> "Hố tử thần" nguy hiểm ở Thanh Hóa: Đây là hố sụt cát-tơ ở phạm vi, quy mô nhỏ

>> Thanh Hóa: Xuất hiện "hố tử thần" nguy hiểm

Các tin, bài viết khác