Hoa hậu Đại dương 2014: Hướng đến cộng đồng và biển đảo

Trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2014, một trong hai cuộc thi nhan sắp cấp quốc gia trong năm nay, nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến cộng đồng trong việc góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đã được diễn ra. Bên cạnh đó, trong bối cảnh cả nước đang hướng về biển đảo, ban tổ chức cuộc thi cũng đã có những hành động thiết thực thể hiện tình yêu quê hương biển đảo.

Cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2014 là một trong những hoạt động nổi bật thể hiện sự cam kết của dự án Blue Ocean World. Ra đời từ tháng 8-2013, theo Thứ trưởng Bộ TN-MT Bùi Cách Tuyến đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, việc triển khai dự án Blue Ocean World nhằm hướng tới việc nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là trong giới văn nghệ sĩ trong vấn đề biển - đại dương; vận động giới văn nghệ sĩ cùng nắm tay hành động những điều thiết thực nhất để biển trở nên sạch đẹp và xanh hơn.

Các thí sinh đạp xe kêu gọi bảo vệ môi trường biển.

Mục tiêu cao nhất mà cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2014 hướng tới là nhằm tìm kiếm gương mặt đại diện cho ngành du lịch Việt Nam, qua đó kêu gọi người dân cùng tham gia bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Chính vì vậy, trong khuôn khổ vòng chung kết diễn ra tại Phan Thiết (Bình Thuận) từ ngày 14-5 đến 25-5, bên cạnh các hoạt động tranh tài giữa các người đẹp, rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng đã được triển khai.

Cụ thể, các thí sinh đã tham gia hàng loạt hoạt động như tham quan, chụp hình tại các di tích và thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận; tham gia nhặt rác trên bãi biển cùng các tình nguyện viên; đạp xe kêu gọi và tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân; tham gia khai mạc Triển lãm tranh về môi trường của Chi hội Mỹ thuật - Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Thuận; thăm và tặng quà tại làng chài Khu phố 2, xã Hàm Tiến, Phan Thiết; giao lưu tặng quà tại Trường Tiểu học Mũi Né 1 và Trường Đại học Phan Thiết; tham gia trồng cây xanh, thả diều nghệ thuật tại đồi cát Mũi Né…

Các thí sinh tặng quà cho gia đình ngư dân nghèo.

Song song đó, từ ngày 18-5, những vòng thi phụ trong khuôn khổ vòng chung kết chính thức bắt đầu. Theo đó, những giải phụ sẽ được chọn và chấm điểm trong những ngày này như Người đẹp tài năng, Trình diễn bikini, Trang phục dạ hội...

Đặc biệt, do thời gian diễn ra cuộc thi cũng là thời điểm diễn ra căng thẳng trên biển Đông liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam nên cùng với hàng triệu triệu tấm lòng của người dân cả nước hướng về biển đảo, ban tổ chức cuộc thi quyết định kêu gọi thí sinh và các đơn vị tài trợ quyên góp ủng hộ cho các chiến sĩ. Đến ngày 19-5, số tiền quyên góp đã lên đến 400 triệu đồng và vẫn tiếp tục vận động cho đến hết ngày 25-5 – ngày chung kết của cuộc thi.

KHẮC THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Vượt qua 28 thí sinh, người đẹp Bùi Minh Anh (SBD 169, quê Đắk Nông) và Ngô Mỹ Hải (SBD 099, quê Đắk Lắk) trở thành Á khôi 1, Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 trong đêm chung kết diễn ra tối 28-11 tại đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Điều bất ngờ là cuộc thi năm nay không có tân hoa khôi.  

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.