Hoa hậu Thế giới 2007: Những tiết lộ thú vị!

Zhang Zilin (Trương Tử Lâm), 23 tuổi, cao 1,82m, đã trở thành cô gái Trung Quốc đầu tiên đoạt vương miện Hoa hậu Thế giới (Miss World) trong cuộc thi gồm 105 người đẹp mới tổ chức tại Bắc Kinh. Tờ China Daily vừa có bài tiết lộ nhiều thông tin thú vị về cô...
 
Không nghĩ sẽ trở thành hoa hậu

Mẹ Zhang, bà Shuping Liu, giáo sư đại học ở Bắc Kinh, cho biết: Zhang sinh ra tại quê của bà ở thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, nhưng lớn lên ở Bắc Kinh. Cô là sinh viên giỏi, vận động viên nghiệp dư, người mẫu bán thời gian trước khi tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh. Bà Liu kể: “Từ nhỏ, Zhang luôn cao hơn những bạn cùng tuổi”.

Zhang cho biết: “Chiều cao vượt trội vừa giúp tôi tăng tự tin vừa luôn nhắc nhở tôi phải xử sự tốt vì luôn nổi trội trong đám đông”. Chiều cao đã giúp Zhang thành công trong thể thao, cô yêu thích và tập luyện 2 môn chạy 100m rào và nhảy 3 bước từ lúc 8 tuổi. Những năm đi học, Zhang là nhà vô địch giải liên thành phố 2 môn này.
 
 Năm 2002, Zhang đạt điểm tốt để vào Đại học Khoa học và kỹ thuật Bắc Kinh, một trong những đại học nổi tiếng Trung Quốc. Zhang kể, cô được xem Hoa hậu Thế giới lần đầu tiên tổ chức ở Trung Quốc năm 2003, khi cô 18 tuổi. Lúc đó, Zhang đã làm người mẫu bán thời gian được một năm và khá nổi tiếng.

Cô đứng nhì trong cuộc thi người mẫu quốc gia 2003 được tổ chức bởi New Silk Road, công ty người mẫu lớn nhất và uy tín nhất Trung Quốc. Đến năm 2006, Zhang là một trong 10 người mẫu hàng đầu Trung Quốc.Tuy thế, Zhang nói cô chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành Hoa hậu Thế giới, cả trong mơ. Ngay cả việc trở thành Hoa hậu Trung Quốc cũng đã kỳ diệu.
 
 Đến cuối mùa hè rồi, Zhang vẫn do dự đăng ký thi Hoa hậu Thế giới sắp đến. Trên blog của mình, cô nêu vấn đề: “Một phụ nữ phải giỏi cỡ nào để đại diện Trung Quốc trên trường quốc tế?”. Với sự khích lệ của gia đình, bạn bè và hàng ngàn người hâm mộ, Zhang quyết định... thử một phen.

Ngày 18-9, Zhang đứng nhì trong vòng loại ở Bắc Kinh để vào chung kết toàn quốc. Ngày 29-10, Zhang được bầu là Hoa hậu Trung Quốc. Khi còn 3 ngày đến chung kết Hoa hậu Thế giới, cô viết trên blog: “Không có kinh nghiệm nào kỳ diệu hơn khi một người bước vào giấc mơ của mình bằng cách nỗ lực hết sức. Bất cứ cái gì đến sau đó đều là điều tốt đẹp và là quà tặng từ thiên đàng”.
 
Tài sắc vẹn toàn
 
Zhang đã rất tự tin để có thể nói: “Tôi đủ giỏi để đại diện Trung Quốc trên sàn diễn thế giới”. Với sự tự tin đó, Zhang tỏa sáng suốt cuộc thi và tối 1-12, khoảng 2 tỷ khán giả truyền hình khắp thế giới chứng kiến cô đăng quang Hoa hậu Thế giới 2007. Mẹ cô không ngạc nhiên, chỉ nói: “Đó là con gái tôi”.

Theo bà Liu, 12 năm tập luyện thể thao đã giúp con gái bà biết “thắng không kiêu bại không nản”. Zhang cũng nói, cô đã trải qua nhiều thành công lẫn thất bại, thể thao dạy cô phải cố gắng mới thành công. Trong mẫu đăng ký dự thi Hoa hậu Thế giới, cô viết phương châm của mình: “Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”.
 
Zhang nói cô biết ơn mẹ mình, người đã liên tục nhắc nhở cô rằng, học và liên tục học là cách nhanh nhất để đạt được sự hoàn hảo. Điều đó đã giúp cô luôn tin rằng “hào quang của vẻ đẹp bên ngoài càng được tôn vinh nhờ kiến thức và sự thông minh bên trong”. Cô nói: “Hơn nữa, nghề người mẫu chỉ một thời lúc trẻ, tôi đã tự chuẩn bị cho tương lai của mình”.

Zhang và mẹ

Đó là lý do cô vẫn hoàn tất chương trình đại học dù đã thành công lớn với nghề người mẫu những năm trước đó. Zhang nói, sắp tới cô sẽ làm hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ của Hoa hậu Thế giới, gây quỹ và chăm sóc cho trẻ em nghèo.

Một ước mơ khác của cô là được tham gia Olympic. “Hiện là Hoa hậu Thế giới, tôi rất vui nếu có thể tham gia Olympic với bất kỳ hình thức nào. Tôi mong được là một thành viên rước đuốc”, cô bộc bạch. Theo Zhang, điều làm cô hạnh phúc nhất khi trở thành Hoa hậu Thế giới là cô có thêm nhiều cơ hội để làm nhiều việc có ý nghĩa hơn.
 

HỒNG ANH

Các tin, bài viết khác