Hoa phượng Cổ Ngư

Tầm này đi qua Cổ Ngư, bạn sẽ thấy người tụ tập hai bên đường đông hơn mọi khi. Ấy là họ đang ngắm phượng nở. Phải rồi, phượng đã nở, tưng bừng đỏ cho dù chưa phải lúc rộ nhất.

Hoa phượng nở trên đường Cổ Ngư.

Không có hương thơm như các con đường hoa nở tràn khác, phượng ở đường Cổ Ngư lại cho bạn một bữa tiệc màu sắc với hoa roi rói đỏ, với lá xanh sẫm điểm những vụn úa vàng li ti. Lững thững khoác tay nhau dạo dưới vòm phượng đan xít, thế nào bạn cũng sẽ nhận được vài ba vụn lá vàng lơ mơ cùng mấy cánh phượng như giọt lệ đỏ đậu trên áo.

Phượng nở, người Hà Nội truyền tai nhau bâng quơ như thế, để rồi ai cũng tìm cớ đáo qua Cổ Ngư một lần. Mà đã tới đấy thì chắc chắn lòng dạ không thể không nao nao. Người có tuổi nhìn hoa nhớ lại thời trẻ trai của mình với những mùa thi đã vời xa.

Những chàng, những nàng sinh viên thì bâng khuâng vì sắp tới sẽ phải tạm chia tay một ai đó đến vài tháng hè. Còn trẻ con, đám quỷ sứ đáng yêu nhìn phượng đỏ mà lòng dạ khấp khởi về viễn cảnh được rời xa sách vở để rong chơi thỏa thích.

Phượng nở cao, trên những cành bổng, phượng nở thấp, ở những cành la. Phượng đỏ tươi, táo bạo chập chờn, run rẩy cả giữa làn nước gợn xanh của hồ Tây và Trúc Bạch. Nếu soi bóng xuống nước, bạn sẽ thấy khuôn mặt mình gờn gợn trên nền phượng đỏ nhòe đầy huyền ảo.

Ở khách sạn Sofitel, một cô gái Ba Lan tò mò chỉ tay xuống con đường Cổ Ngư mỏng manh đi giữa hai hồ nước để hỏi xem cái màu đỏ chạy thành vệt trên các tán lá xanh kia là gì. Người phục vụ tự hào bảo đó là hoa phượng, loại hoa báo hiệu mùa hè đã đến. “Phuong” - Cô gái Ba Lan hồ hởi nhắc lại với âm gió nhẹ thênh và tự dưng những cánh phượng dưới kia rơi xiên xiên mê hoặc theo âm gió nhẹ thênh của cô.

Nhưng có lẽ cô gái và người phục vụ khách sạn Sofitel không biết rằng ở bên kia, trong khách sạn View Lake cũng có ba bốn vị khách nước ngoài khác đang tụm lại bên cửa sổ tò mò ngó xuống đường Cổ Ngư rồi xì xồ đoán với nhau xem dải hoa đỏ kia là hoa gì mà náo nức, mà hừng hực sức sống thế.

Còn phượng thì cứ nở đỏ, cứ cháy bừng bừng trên đường Cổ Ngư mát rượi, giữa nền trời xanh vắt của tháng 5, không cần biết đang làm ai đó sốt ruột hay tò mò.

PHƯƠNG TÂN

Các tin, bài viết khác