Họa sĩ Rừng và 50 năm hội họa

Họa sĩ Rừng (tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh), sinh năm 1941 tại Phnom Penh, Campuchia. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế năm 1964, ông là giáo viên hội họa của Trường Sư phạm Quy Nhơn; nguyên hội viên Hội Họa sĩ trẻ Sài Gòn, hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Tác phẩm "Mẹ vườn xuân" của họa sĩ Rừng.

Khi đang học mỹ thuật ở Huế, Rừng đã tham gia “Triển lãm mùa xuân” ở Sài Gòn. Từ đó đến nay, ông đã miệt mài sáng tác, thực hiện trên 2.000 tác phẩm với nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, sơn mài, acrylic, gốm, màu nước, tổng hợp...

Những tác phẩm của ông thể hiện cá tính mạnh mẽ, đầy sáng tạo. Ông vẽ nhiều đề tài, đúc rút từ những kinh nghiệm sống của cuộc đời ông trong bối cảnh chung của đất nước - đó là tình yêu, hạnh phúc, đau khổ, chiến tranh và những mơ ước thăng hoa.

50 năm cầm cọ, ông đã tổ chức 22 triển lãm cá nhân, tham gia trên 30 triển lãm tại VN và các nước, tranh của ông đã được chọn tham dự triển lãm “Cái nhìn từ hai phía” (As seen by both sides) và “Nghìn trùng xa cách” (An ocean apart) tại bảo tàng Smithsonian, Washington DC cùng các bảo tàng ở nhiều tiểu bang của nước Mỹ.

Năm 1994, họa sĩ Rừng định cư ở Mỹ. Chỉ 3 năm sau, ông mang về Việt Nam 70 tranh cắt dán và triển lãm tại Không Gian Xanh (quận 1, TPHCM). Vẫn là chủ đề “Phiêu du mộng tưởng - Ánh sáng và bóng tối” nhưng không như những cuộc phiêu du trước đó, những sắc màu nâu, đỏ, vàng, đen, trắng của Rừng khiến người xem ấn tượng, cảm nhận về một thế giới vừa thực vừa huyền ảo. 5 năm sau, giới thưởng lãm Sài Gòn lại thêm thú vị khi đến với triển lãm mang tên “Trên tầng thanh khí” của ông. Năm 2009, những góc nhìn mới lạ, xác thực và trân trọng của Rừng qua triển lãm “Cảm tạ người nữ” đã khiến người xem bất ngờ. Giờ đây, bước sang tuổi thất thập cổ lai hy nhưng ông vẫn chứng tỏ khả năng làm việc bền bỉ và không ngừng sáng tạo cho niềm đam mê của mình.

16 tác phẩm sơn dầu, sơn mài, tổng hợp, 1 tượng gốm và 17 ảnh những tác phẩm tiêu biểu kỷ niệm 50 cầm cọ của họa sĩ Rừng vừa được ra mắt khách thưởng lãm tại Tự Do gallery, số 53 Hồ Tùng Mậu, quận 1, TPHCM từ ngày 23-9 đến hết ngày 4-10.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…