Hoài Lâm, Bích Phương, Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020

SGGPO
Cuối năm luôn là thời điểm nhộn nhịp nhất của thị trường âm nhạc. Ngoài việc các ca sĩ tung ra những dự án xịn xò nhất thì các giải thưởng cũng rục rịch khởi động bình chọn. Làn sóng xanh, giải thưởng âm nhạc lâu đời, uy tín nhất do Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức, cũng đang bước vào giai đoạn tổng kết và vừa chính thức phát động đợt bình chọn lần thứ 23.
Hoài Lâm, Bích Phương, Erik và Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ảnh 1 Danh sách các ca khúc lọt Top Làn sóng xanh 2020

2020 là một năm đặc biệt và đầy khó khăn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vậy nên cũng không ngạc nhiên khi những điều này đã tạo áp lực lớn cho các ca sĩ, nhạc sĩ và từ đó dẫn đến nhiều sự xáo trộn trong thị trường âm nhạc. Do ảnh hưởng của Covid-19 mà các hoạt động buộc phải co cụm lại, liveshow lớn không có, các dự án phải hủy hoặc hoãn lại. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng sản phẩm âm nhạc phát hành cũng ít hơn dự tính ban đầu.

Do đó, bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ít nhiều cũng bị tác động. Số lượng bài hát nằm trong top hàng tuần ít hơn hẳn so với các năm trước. Nếu năm 2018 và 2019, mỗi năm có khoảng 90-95 bài thì năm nay số ca khúc vào được bảng xếp hạng hàng tuần chưa đầy 80 ca khúc, tính từ ngày 1-1-2020 đến ngày 4-12-2020. Đáng chú ý là trong một số tuần, ban tổ chức ghi nhận không có ca khúc mới nào lọt top. 

Điều đáng mừng là mặc dù số lượng không được rầm rộ như các năm trước, nhưng về chất lượng các sản phẩm trong năm vẫn đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ với sự đầu tư rất mạnh tay từ các ê kip. Trong bối cảnh, sự sáng tạo đã phát huy tác dụng rất tốt nên thị trường âm nhạc Việt cũng khá đa dạng với nhiều dự án gây dấu ấn. Chẳng hạn như: chuỗi hoạt động bao gồm album, private show và phim tài liệu Love songs 4 của ca sĩ Hồ Ngọc Hà, chuỗi liveshow Noo’s Chill Night của Noo Phước Thịnh, dự án DreAmee của Amee… hay nhiều chương trình livestream tại nhà để kết nối với các khán giả của nhiều ca nhạc sĩ khác. Giãn cách xã hội đã biến mạng xã hội trở thành nền tảng vàng cho các sản phẩm âm nhạc. Trong đó, thực hiện sản phẩm trên nền tảng trực tuyến là hình thức tiếp cận khán giả phổ biến vì vừa an toàn, tiết kiệm mà vẫn hiệu quả. 

Nhìn lại danh sách các bài hát nằm trong bảng xếp hạng hàng tuần của Làn sóng xanh 2020 thì dễ dàng nhận thấy có khá nhiều thành tích đáng chú ý:

Ca khúc nằm trong bảng xếp hạng lâu nhất: 

Anh thanh niên (Huy R) đã tạo nên kỷ lục với 26 tuần nằm trong top (từ 14-2 đến 7-8-2020). Đứng thứ 2 là ca khúc Là một thằng con trai (Jack) với 22 tuần, trong khi đó Ok (Binz), Hơn cả yêu (Đức Phúc) và Chân ái (Orange & Khói) đồng hạng với 18 tuần. 

Hoài Lâm, Bích Phương, Erik và Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ảnh 2

Ca khúc đạt vị trí No.1 nhiều tuần liên tiếp nhất: 

Quán quân thuộc về Hoa hải đường (Jack) với 9 tuần ( từ 25-9 đến 20-11). Các thành tích tiếp theo lần lượt thuộc về Là 1 thằng con trai (cũng của Jack) với 8 tuần, Hoa nở không màu (Hoài Lâm) với 7 tuần và Em không sai chúng ta sai (Erik) với 6 tuần. 

Hoài Lâm, Bích Phương, Erik và Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ảnh 3 Ca sĩ Hoài Lâm nổi bật với "Hoa nở không màu", đạt vị trí No.1 tới 7 tuần liên tiếp 
Hoài Lâm, Bích Phương, Erik và Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ảnh 4

Nhạc sĩ có nhiều bài hát nằm trong bảng xếp hạng hàng tuần nhất: 

3 hit-maker đình đám và viết rất đều tay là Khắc Hưng, Vương Anh Tú và Mr Siro đồng giành vị trí quán quân với 4 ca khúc. Khắc Hưng có Hơn cả yêu (Đức Phúc), Hiếm có khó tìm (Han Sara & Jsol), Đúng cũng thành sai (Mỹ Tâm) và Trên tình bạn dưới tình yêu (Min). Mr. Siro thì có Cô đơn không muốn về nhà, Khóc cùng em, Đừng lo anh đợi mà và Không thể cùng nhau suốt kiếp (Hòa Minzy). Còn Vương Anh Tú thì có Cự tuyệt (Hồ Ngọc Hà), Tình nào không như tình đầu (Trung Quân), Em đã thương người ta hơn anh (Noo Phước Thịnh) và Gặp nhưng không ở lại (Hiền Hồ).

Hoài Lâm, Bích Phương, Erik và Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ảnh 5
Hoài Lâm, Bích Phương, Erik và Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ảnh 6
Hoài Lâm, Bích Phương, Erik và Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ảnh 7

Các nhạc sĩ nối gót ngay sau đó với 3 bài nằm trong top là Phan Mạnh Quỳnh (Hà Lan, Từ đó, Có chàng trai viết lên cây), Tiên Cookie (Em bỏ hút thuốc chưa, Một cú lừa, Từ chối nhẹ nhàng thôi), DTAP (Duyên âm, Kẻ cắp gặp bà già, Người ơi người ở đừng về), Nguyễn Minh Cường (Hoa nở không màu, Buồn làm chi em ơi, Yêu một người sao buồn đến thế) và Lyly (Missing You, Một mình có buồn không, Sao anh chưa về nhà).

Hoài Lâm, Bích Phương, Erik và Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ảnh 8 Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường 
Hoài Lâm, Bích Phương, Erik và Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ảnh 9 Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh

Trong khoảng hơn 60 nghệ sĩ có bài hát lọt top, có 2 gương mặt đạt thành tích “có nhiều bài hát nằm trong bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh nhất” là Jack và Bích Phương. Jack chiếm bảng xếp hạng với 3 ca khúc (Em gì ơi, Là 1 thằng con trai, Hoa hải đường). Trong khi đó Bích Phương cũng có 3 sản phẩm và đáng chú ý là cả 3 bài đều thuộc về E.P Tâm trạng tan hơi chậm một chút

Hoài Lâm, Bích Phương, Erik và Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ảnh 10
Hoài Lâm, Bích Phương, Erik và Jack khuynh đảo bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ảnh 11

Bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 cũng chào đón nhiều gương mặt mới. HuyR lần đầu vào top bằng loạt thành tích bất ngờ với 2 bản hit Anh thanh niên  Cô gái vàng. Hai gương mặt kết hợp cùng K-ICM cũng có những ca khúc vào top lần đầu là APJ và Quang Đông. Ngoài ra các gương mặt mới cũng ghi nhận “chàng thơ” Hoàng Dũng, “thánh nữ cover” Hương Ly, các gương mặt indie như Chillies, BlackBi, Kha, các rapper Pháo, Tùng Viu, Phúc Du, MCK, và cặp đôi bất ngờ Wowy -Jolipoli (Thiên đàng).

Để bình chọn cho các ca sĩ/bài hát yêu thích, người yêu nhạc có thể inbox Fanpage Làn xóng xanh với tiêu đề “Bình chọn giải thưởng Làn sóng xanh năm 2020”. Ban tổ chức sẽ nhận bình chọn cho đến hết ngày 25-12-2020. Từ kết quả bình chọn của năm, cộng với kết quả hàng tuần, số liệu các đối tác cung cấp và kênh bình chọn từ các trường đại học, THPT, ban tổ chức sẽ công bố top 5 đề cử. Từ những đề cử này, Hội đồng bình chọn dự kiến gồm 200 thành viên gồm những người có uy tín trong lĩnh vực âm nhạc, giới truyền thông sẽ tiến hành bỏ phiếu để chọn ra những người đoạt giải xứng đáng nhất. 

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác phẩm âm nhạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh được biểu diễn tại các hội nghị tại quận 7

Âm nhạc trong không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Lâu nay, âm nhạc đã được sử dụng khá phổ biến trong tuyên truyền, từ kêu gọi nhân dân tham gia kháng chiến đến tuyên truyền các chủ trương, chính sách. Tiếp nối những thành quả ấy, trong công cuộc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, TPHCM đã và đang vận dụng có hiệu quả âm nhạc trong tuyên truyền, lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để tấm gương của Người thẩm thấu vào từng người dân.

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.  

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.