Hoàn thiện hành lang pháp lý để phát triển dịch vụ công

(SGGP). – Chiều 15-6, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thảo luận tại tổ, góp ý vào dự án Luật Viên chức. Nhiều ý kiến đề nghị làm rõ khái niệm “hợp đồng làm việc” trong dự thảo luật này; đồng thời làm rõ sự khác nhau với khái niệm “hợp đồng lao động” quy định trong Luật Dân sự và Luật Lao động.

Các ĐBQH cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm gắn với việc giao quyền tự chủ cho người đứng đầu đơn vị. Việc tuyển dụng viên chức phải căn cứ trên cơ sở cơ cấu tổ chức của đơn vị. Nhiều ĐBQH đặt vấn đề, một trong những mục tiêu của việc tách viên chức khỏi công chức là để giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước nên Luật Viên chức cần phải bám vào mục tiêu này.

Mặt khác, thực tế là hành lang pháp lý cho các đơn vị sự nghiệp hoạt động chưa có hoặc rất thấp. Cần quy định cụ thể lĩnh vực nào là dịch vụ công, đơn vị nào là đơn vị sự nghiệp, đơn vị nào là đơn vị công ích – đó là kiến nghị của nhiều ĐBQH để luật thực sự đi vào cuộc sốâng. “Để tránh phân tán về nguồn lực, bảo đảm hiệu quả, dự án luật cần có những quy định định hướng cho việc tổ chức, cung cấp dịch vụ công.

Theo đó, cần xác định đúng vai trò của nhà nước trong việc tham gia cung ứng các dịch vụ công cho xã hội, xác định rõ những lĩnh vực nào chủ yếu do nhà nước đảm nhận, lĩnh vực nào nhà nước tham gia, còn những dịch vụ công nào mà nhà nước không thực hiện và để các chủ thể khác trong xã hội thực hiện”, Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận bình luận.

A. PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn