Hoạt động du lịch: Lúng túng, thiếu cạnh tranh

Du lịch Việt Nam đã chuẩn bị gì để đưa ngành công nghiệp không khói thành ngành kinh tế trọng điểm của đất nước ở năm 2016? Băn khoăn này đã được thảo luận sôi nổi tại hội nghị tổng kết công tác du lịch năm 2015 và nhiệm vụ năm 2016 vừa được tổ chức.

Chỉ đạo nhiều, dịch chuyển ít!

Đã có nhiều nghị quyết, chỉ thị, chính sách… được ban hành với mục đích từng bước cải thiện môi trường du lịch, nâng tính cạnh tranh nhằm hướng tới hội nhập. Cụ thể, Nghị quyết 92/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 8-12-2014 về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong tình hình mới; Nghị quyết 39/NQ-CP ngày 29-5-2015 tháo gỡ khó khăn cho du lịch; Nghị quyết 46/NQ-CP ngày 5-6-2015 về việc miễn thị thực có  thời hạn 1 năm đối với  công dân 6 quốc gia là các thị trường du lịch quốc tế trọng điểm của Việt Nam (Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Belarus); Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 2-7-2015 về khắc phục các hạn chế, yếu kém, nâng cao năng lực cạnh tranh để đẩy mạnh phát triển du lịch; Nghị định số 82/2015/NĐ-CP ngày 24-9-2015 quy định về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam… Thế nhưng, kết quả đạt được trong năm qua rất “khiêm tốn”. Cả năm, Việt Nam đón hơn 7,9 triệu lượt khách quốc tế và phục vụ 57 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 338.000 tỷ đồng. Trong đó, số khách quốc tế từ 6 thị trường mới được miễn thị thực nhập cảnh có sự tăng trưởng nhẹ (chỉ thị trường Tây Ban Nha, Italia là tăng trên 10%).

Du khách dạo phố tại TPHCM. Ảnh: Cao Thăng

Theo giải thích của Tổng cục Du lịch, nguyên nhân là do 6 tháng đầu năm, lượng khách du lịch quốc tế suy giảm sâu nhất - trên 12% so với cùng kỳ năm 2014. Sau đó, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và công tác quảng bá, xúc tiến dày đặt nên những tháng cuối năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam có sự phục hồi và tăng trưởng, đồng thời lượng khách du lịch nội địa đã tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch cũng thừa nhận hoạt động xúc tiến du lịch chưa đồng bộ, một số địa phương chưa quan tâm đúng mức công tác phát triển du lịch, năng lực cạnh tranh của du lịch chưa được cải thiện nhiều, chưa có sự phối hợp tốt giữa các bộ ngành để tạo ra sức mạnh tổng hợp dựa trên lợi thế so sánh.

Cạnh tranh yếu vì thiếu chiều sâu

Mặc dù Chính phủ đã nới lỏng thị thực nhập cảnh cho du khách nước ngoài, tạo thuận lợi đi lại trong ASEAN, môi trường đầu tư vào Việt Nam đã minh bạch, thông thoáng hơn để chuẩn bị cho hội nhập, nhưng những giải pháp cụ thể cho đầu năm 2016 vẫn chưa được nêu ra một cách thuyết phục. Chuẩn bị hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN, Thái Lan đã khảo sát và xây dựng thành sổ tay du lịch, tiếp thị tận tay du khách Việt về tuyến tour đường bộ từ Việt Nam sang Lào và Thái Lan với thông số cụ thể về tuyến đường, giá từng chặng, những điểm đến hấp dẫn… Trong khi các doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới loay hoay tổ chức xúc tiến rời rạc.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh dẫn chứng về địa phương mình, là tỉnh có nhiều tiềm năng, có cảng, có du lịch sinh thái, phong cảnh đẹp - đặc biệt là có vịnh Hạ Long, dù lượng du khách năm qua có tăng nhưng doanh thu chưa xứng với tiềm năng. Nguyên nhân, theo lãnh đạo tỉnh, là do công tác quảng bá, xúc tiến còn rời rạc, chưa được đầu tư tài chính và nhân lực một cách đúng mức. Nhiều ý kiến đặt vấn đề, muốn phát triển du lịch, Việt Nam cần một “nhạc trưởng” dẫn đầu đi xúc tiến, để công tác quảng bá được thống nhất, xuyên suốt. “Trong khi chúng ta nói quan tâm phát triển du lịch, nhưng ngay cả nhà vệ sinh công cộng, dịch vụ công cộng cũng chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Chất lượng dịch vụ du lịch hiện nay có vấn đề và nhiều bất cập mà công tác quản lý nhà nước chưa theo kịp”, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Bàn chuyện kế hoạch 2016, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết: “Chỉ tiêu đề ra, năm 2016 cả nước phục vụ 8,5 triệu lượt khách, tăng 6%. trong bối cảnh hội nhập sâu rộng thì con số này là chưa tương xứng. Vẫn nguyên nhân cũ, khách quốc tế chưa đến với chúng ta nhiều là do năng lực cạnh tranh yếu, công tác quản lý nhà nước về du lịch chưa tốt. Đó là vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới. Trong khi đó, những đề án cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh phát triển du lịch hiện còn dang dở cần phải được thông qua, thì đến nay vẫn còn bỏ ngỏ. Đó là: thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch Việt Nam; đề xuất chính sách giảm thuế sử dụng đất đối với các cơ sở lưu trú, khu du lịch sử dụng nhiều diện tích đất và tiền thuê đất đối với các cơ sở lưu trú, khu du lịch sử dụng nhiều diện tích đất cho không gian, cảnh quan; xây dựng dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi); đề xuất các chính sách để tăng cường hiệu quả quảng bá, xúc tiến du lịch; đề nghị miễn thị thực cho công dân một số quốc gia đến Việt Nam du lịch qua chương trình trọn gói do các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tổ chức. Có như vậy mới góp phần cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong nước phát triển và nâng tính cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài.

Hiện nay cả nước có 1.573 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và 1.026 công ty TNHH hoạt động lữ hành; 16.569 hướng dẫn viên được cấp thẻ (trong đó có 7.086 hướng dẫn viên du lịch nội địa, 9.483 hướng dẫn viên du lịch quốc tế) và hàng chục ngàn thuyết minh viên tại các điểm du lịch.

Về lưu trú du lịch: cả nước có 18.800 cơ sở lưu trú du lịch với trên 355.000 buồng (tăng 2.800 cơ sở lưu trú so với năm 2014). Trong đó, 91 khách sạn 5 sao (24.212 buồng), 215 khách sạn 4 sao (27.379 buồng), 441 khách sạn 3 sao (30.737 buồng)… Công suất sử dụng buồng bình quân toàn ngành đạt 57%.

HÀN NI                            

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Đầu tư

Thông tin kinh tế