Học đại

- Có tới mấy giới chức ở vài trường đại học cùng lên tiếng khuyên trong mùa xét tuyển: “Cần áp dụng 5 chiến thuật thay đổi nguyện vọng để dễ đậu nhất”. Thấy mà nản.

- Thì đậu cũng tốt mà, méo mó có hơn không?
- Khi đăng ký lựa chọn ngành học, thí sinh đã phải cân nhắc từ chính năng lực và sở nguyện của mình. Tức là với nguyện vọng đó, các em các cháu ít ra cũng phải biết mình muốn gì. Còn nếu chỉ ráng kiếm một chỗ ngồi ở giảng đường đại học bất kỳ, hành trình học hành tiếp sẽ có thể trở thành… đi lạc.
- Nhưng có mảnh bằng đại học, dẫu gì cũng dễ kiếm việc hơn?
- Tới trường với tâm thế cầu may như rứa, sẽ dễ bỏ học do không có động lực. Hoặc chuyện dễ xảy ra hơn, là nợ môn tới lui riết rồi cũng có tấm bằng. Tuy vậy, nếu trình độ loe ngoe thì đâu có làm việc gì ra tấm ra miếng. Thống kê cho thấy cử nhân thất nghiệp ngày càng đông, cũng là bởi chỉ có bằng cấp mà không có năng lực.
- Cũng không dễ để số đông chấp nhận rằng cái danh phải đi liền với cái thực. Học ba chớp ba nháng, chắc mai mốt cũng có thể ra được các quyết định có tầm nhìn phát ớn như trồng hoa sữa ở bãi rác để át mùi, hoặc ngực lép không được lái xe!
- Những “lời khuyên” kể trên càng khiến dân tình sợ xanh mắt về chất lượng đào tạo đại học - học đại!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vậy mới chừa

- Có hai thông tin liên quan đến giao thông xuất hiện gần nhau. Tin 1: tân giám đốc công an tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ công tác hai đội trưởng cảnh sát giao thông do nghi vấn bảo kê xe vi phạm. Tin 2: khi bị ùn tắc do tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, một số tài xế đã tự ý dỡ barie cao tốc để quay lại quốc lộ 51. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận

Những tấm huy chương lịch sử

Philippines có lẽ là “mảnh đất lành” của thể thao Việt Nam (TTVN) trong lịch sử tham dự SEA Games. Những kỳ đại hội được tổ chức tại quốc gia này đều ghi nhận các cột mốc rất đặc biệt cho TTVN trên con đường hội nhập và phát triển.