Học để làm việc, làm người, làm cán bộ (*)

SGGP
(Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII) 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo, khai giảng lớp bồi dưỡng. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo, khai giảng lớp bồi dưỡng. Ảnh: TTXVN

Thưa các đồng chí, 

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự lễ khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII. Tôi được biết đây là lớp thứ nhất; cuối tháng 8 này, sẽ tổ chức lớp thứ hai. Trước hết, tôi xin thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư và với tình cảm cá nhân, nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đã về dự đông đủ. Hoan nghênh Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan, ban, ngành có liên quan vừa qua đã phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị để chúng ta tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng quan trọng này theo đúng kế hoạch. 

Thưa các đồng chí, 

Như chúng ta đều biết, học tập là một vấn đề rất quan trọng trong đời sống thường ngày và trong công tác, nhất là trong công tác cách mạng. Học tập vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi, rất thiết thân. Cha ông ta đã từng nói: “Ăn vóc, học hay”; “Không thầy đố mày làm nên”; “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”; “Phải học ăn, học nói, học gói, học mở”... Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, các bậc vĩ nhân, lãnh tụ thiên tài như Lênin, Bác Hồ luôn quan tâm tới việc học tập của toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt là đối với cán bộ và đảng viên. Lênin nói: “Không có lý luận cách mạng thì không thể có phong trào cách mạng, chỉ Đảng nào có lý luận tiên phong hướng dẫn thì mới làm tròn vai trò chiến sĩ tiên phong”; “Không có một nền học vấn hiện đại thì chủ nghĩa cộng sản chỉ là một nguyện vọng mà thôi”. Mà muốn có lý luận cách mạng, có một nền học vấn hiện đại thì không có cách nào khác là phải học. Lênin nhấn mạnh: “Học, học nữa, học mãi”. Bác Hồ căn dặn: “Cách mạng tiến lên mãi, Đảng tiến lên mãi. Cho nên người cách mạng cũng phải tiến lên mãi. Chúng ta phải học và hoạt động cách mạng suốt đời. Còn sống thì còn phải học”. “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ”. 

Có rất nhiều cái phải học và cũng có rất nhiều cách để học: Học ở trường, ở lớp; học trong cuộc sống, học trong công tác; học ở trong nước, ở ngoài nước; học thầy, học bạn; học lẫn nhau; tự nghiên cứu, tự học... Nếu không học thì sẽ lạc hậu, mà lạc hậu sẽ dẫn đến thoái bộ. Bởi vì thực tiễn luôn luôn vận động; lý luận không ngừng phát triển; đời người là hữu hạn, sự hiểu biết là không cùng! Tôi biết các đồng chí có mặt ở đây hôm nay đều đã học rất nhiều, từng trải rất nhiều, dạn dày trong cuộc sống; có nhiều đồng chí đã từng lên lớp, từng làm thầy, đã tiến bộ, trở thành Ủy viên Trung ương Đảng, trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị của chúng ta. Các đồng chí thừa biết điều đó. 

Việc chúng ta tổ chức lớp học hôm nay là thực hiện Quy định 164 của Bộ Chính trị khóa XI về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Tôi nhấn mạnh, đây là lớp “bồi dưỡng, cập nhật kiến thức”. Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức trên một số lĩnh vực, mà mỗi lĩnh vực cũng chỉ đề cập một số nội dung trọng tâm, cốt lõi thôi, chứ không phải toàn diện, tất cả, vì các đồng chí đã nghe, đã nghiên cứu, đã học nhiều lần rồi. Tôi được biết, theo chương trình, chúng ta sẽ nghe 9 chuyên đề. Đó là những vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng Chính phủ liêm chính và hành động; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ; công tác tư tưởng, lý luận; phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ xã hội chủ nghĩa; chiến lược quốc phòng, an ninh, đối ngoại... Với tinh thần chủ yếu là bổ túc, cập nhật những nhận thức mới, có tính chất gợi mở, định hướng để các đồng chí tự nghiên cứu, vận dụng trong hoạt động thực tiễn, phục vụ trực tiếp cho công tác. 

Thưa các đồng chí, 

Thời gian học của chúng ta rất ngắn (chỉ có 5 ngày), các đồng chí rất bận công việc ở cơ quan, địa phương nhưng đã cố gắng thu xếp để về dự học; các báo cáo viên đều là các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, rất gần gũi, thân thiết với chúng ta, không xa lạ gì. Đề nghị các đồng chí nhận rõ trách nhiệm của mình, học tập nghiêm túc, lắng nghe đầy đủ, với tinh thần khiêm tốn, cầu thị, “năng nhặt chặt bị”; biến quá trình học thành quá trình tự học, tự nghiên cứu, chủ động, tự giác, theo sự gợi mở, định hướng của các báo cáo viên. Các đồng chí cần tìm đọc thêm tài liệu để mở mang kiến thức, tiếp nhận thêm thông tin, liên hệ, suy ngẫm, tìm cách vận dụng thực hiện cho phù hợp với công việc của mình. Trong quá trình học tập cần lưu ý gắn lý luận với thực tiễn, gắn tài liệu, sách vở với cuộc sống sinh động. Đây cũng là dịp thuận lợi để các đồng chí cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, bổ sung cho nhau và giúp nhau cùng tiến bộ. “Học thầy không tày học bạn” là như thế. 

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức hôm nay. 

Chúc lớp học của chúng ta thu được nhiều kết quả bổ ích, thiết thực! Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công! 
----------------
(*) Đầu đề do Báo SGGP đặt.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí”.

Việt Nam và Thế giới

Diễn tập cứu hộ, cứu nạn vùng biên giới Việt Nam - Campuchia

Cuộc diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền năm 2019 do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia lần đầu tiên tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 18-12, tại xã Tuasday, huyện Chanthrea, tỉnh S’vay Rieng (Campuchia) với sự tham gia của khoảng 800 người.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp hành, nâng cao hiệu quả quản lý

Mới đây, trả lời báo chí, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ đang quyết tâm xây dựng một bộ máy không giấy tờ, ít họp hành nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí cho xã hội, người dân, doanh nghiệp. Bạn đọc Báo SGGP đã góp ý, thảo luận về việc thực hiện mục tiêu này.