Học làm cha mẹ

Sau những đổ vỡ, vấp ngã hoặc thất bại trong nuôi dạy con cái, nhiều bậc cha mẹ mới tìm đến các chuyên gia nhờ gỡ rối, tư vấn. Và khi đó, nhiều người mới  hiểu ra sự thật: giá như trước đây mình có kiến thức, kỹ năng về hôn nhân gia đình và dạy con chuyên nghiệp.

Yêu thương phải đúng cách

Một chuyên gia xã hội đặt vấn đề: “Tại sao nghề nào cũng phải học thì mới “hành” được, còn “nghề” làm cha làm mẹ kéo dài cả đời thì chẳng mấy ai đi học, trang bị kỹ năng, kiến thức cần thiết?”. Câu hỏi tuy lạ nhưng chứa đựng sự thật hiển nhiên là hầu hết chúng ta đều nhập vai làm cha, làm mẹ bằng kinh nghiệm tự nhiên, tự có hoặc học hỏi từ người khác chứ không hề được chuẩn bị kỹ năng, kiến thức để dạy con đúng cách và nên người. Vì muốn con ngoan hiền, học giỏi, thành đạt, nhiều bậc cha mẹ nuôi con theo kiểu “úm kỹ” hoặc ép con học ngày học đêm. Không những thế, họ còn áp đặt - bắt con chọn nghề nghiệp tương lai theo suy nghĩ, ước mơ thiển cận của mình. Yêu thương kiểu áp đặt như thế vô tình giết chết niềm vui học hành và làm tổn thương con cái vì chúng không được nghĩ, được sống theo đam mê, sở thích của mình. Phân tích nạn bạo lực học đường, bạo hành gia tăng trong giới trẻ, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do khoảng trống trong gia đình, nhất là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa cách. Vì không có chỗ dựa, không được thấu hiểu, sẻ chia nhiều vấn đề nảy sinh trong học tập, cuộc sống tuổi teen nên học sinh thiếu kiềm chế, dễ bộc phát hành vi bạo lực, phản kháng.

Cha mẹ yêu thương con nhưng phải hiểu biết để dạy con nên người. Ảnh: KHÁNH BÌNH

Ở góc độ khác, TS Trần Việt Quân (Câu lạc bộ Dạy con nên người) chia sẻ rằng, nhiều bậc cha mẹ có kiến thức nhưng thiếu kỹ năng thực hành, xử lý tình huống phát sinh nên thường gặp trục trặc trong nuôi dạy con cái. Họ không biết rõ con mình cần gì và đáp ứng theo từng giai đoạn phát triển, thay đổi tâm sinh lý của chúng. Dù yêu thương con cháu nhưng thiếu hiểu biết, áp dụng phương pháp nuôi dạy con theo kiểu vá víu, thấy gì dạy đó sẽ làm con cháu bị tổn thương, nhân cách bị méo mó. Chính vì thế, làm cha mẹ cũng cần sự chuyên nghiệp và để bước vào hành trình hôn nhân gia đình, giới trẻ cần chuẩn bị tâm thế và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết. Bởi lẽ, trong những tình huống bất đắc dĩ phải làm cha, làm mẹ vì “lỡ có con”, giới trẻ cũng phải có kiến thức, hiểu biết về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Cũng nhờ tham gia các lớp học trang bị kiến thức làm cha, làm mẹ và thực hành, xử lý tình huống cụ thể, nhiều người mới vỡ lẽ “làm cha, làm mẹ không dễ”, rất cần có sự chuyên nghiệp.

Học lớp “tiền hôn nhân”

Theo chuyên gia tâm lý Phạm Thị Thúy, trong nhiều trường hợp chỉ đến khi xảy ra trục trặc, đứng bên bờ vực ly hôn hoặc bế tắc trong nuôi dạy con cái, các bậc cha, mẹ mới giật mình, vội tìm đến các chuyên gia, nhà tâm lý học cầu cứu. Và đến lúc phải giải quyết hậu quả - “vết thương lòng đã mưng mủ” thì mọi chuyện quá muộn. Chính vì thế, các lớp học “tiền hôn nhân”, học làm cha, làm mẹ rất quan trọng.

  Những năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia ở châu Á có tỷ lệ ly hôn cao nhất, với 40% các cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly hôn. Càng ngày, số năm sống trung bình trước ly hôn càng ngắn và ở các thành phố lớn chỉ còn khoảng 8 năm.  

Với các lớp tiền hôn nhân, không chỉ trang bị kiến thức cơ bản để bước vào hôn nhân bền vững mà còn giúp các bạn trẻ hiểu rõ về quyền bình đẳng, nghĩa vụ, trách nhiệm làm cha làm mẹ… Trước đây, Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM có tổ chức nhiều lớp về tiền hôn nhân, dạy con ở độ tuổi từ 0 - 6 tuổi, tuổi dậy thì… nhưng gần đây không còn duy trì vì số lượng tham gia quá ít. Thực tế này cho thấy nhận thức của giới trẻ về hôn nhân gia đình còn hạn chế và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ly hôn ở các gia đình trẻ chiếm tỷ lệ cao nhất.

Sự biến động của mái ấm gia đình trước sự công phá của “quả bom” ly hôn đang đặt ra thách thức rất lớn cho xã hội hiện đại và những vấn đề nan giải sau hậu ly hôn. Không chỉ bị sang chấn tâm lý, bị bỏ rơi, nhiều đứa trẻ, học sinh gặp khó khăn ở học đường, học hành sa sút, mất niềm tin… Trước thực trạng đáng báo động này, cần thức tỉnh ý thức và trách nhiệm của mỗi công dân trẻ khi có ý định bước vào hành trình hôn nhân, gia đình. Những năm gần đây, ở các tành phố lớn đã có những lớp học về tiền hôn nhân, làm cha, làm mẹ nhưng còn ít và mang tính tự phát là chính. Vậy đã đến lúc chúng ta cần chú trọng và phát triển thêm nhiều lớp học tiền hôn nhân dưới nhiều hình thức để lan tỏa đến giới trẻ, giúp họ trang bị kiến thức về hôn nhân, giao tiếp trong gia đình và các kỹ năng sống khác như nuôi dạy con đúng cách…

Theo chuyên gia Phạm Thị Thúy, để phòng ngừa, tránh bớt những trục trặc xảy ra trong hôn nhân, gia đình và giảm thiểu tỷ lệ ly hôn trong giới trẻ, Nhà nước nên bổ sung quy định “trước khi kết hôn phải tham gia các lớp học tiền hôn nhân”.

Diệu Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn